TP. HCM: Yêu cầu thu hồi khu đất 12.000 m2 từ Công ty Nam Tiến

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi vừa yêu cầu thu hồi khu đất hơn 12.000 m2 do sử dụng sai mục đích ở quận Tân Bình.

Mặt bằng số 4 Phạm Phú Thứ (phường 11, quận Tân Bình), diện tích 12.496m2 thuộc sở hữu Nhà nước (ảnh minh họa)
Mặt bằng số 4 Phạm Phú Thứ (phường 11, quận Tân Bình), diện tích 12.496m2 thuộc sở hữu Nhà nước (ảnh minh họa)

Thanh tra TP. HCM vừa công bố kết luận thanh tra toàn diện mặt bằng số 4 Phạm Phú Thứ (phường 11, quận Tân Bình), diện tích 12.496m2 thuộc sở hữu Nhà nước.

Năm 2002, Công ty cổ phần Nam Tiến được cho thuê mặt bằng trên với hình thức trả tiền thuê đất hằng năm và quản lý, sử dụng đến nay. 

Năm 2005, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương cho chuyển mục đích sử dụng đất sang xây dựng chung cư cao tầng, văn phòng cho thuê nhưng đến nay hơn 17 năm Công ty Nam Tiến vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.

TP. HCM: Yêu cầu thu hồi khu đất 12.000 m2 từ Công ty Nam Tiến - Ảnh 1

Toàn bộ mặt bằng trên, Công ty Nam Tiến không trực tiếp sử dụng mà cho các đơn vị, cá nhân thuê lại để kinh doanh, làm kho, bãi giữ ô tô... để thu lợi, thực hiện không đúng hợp đồng thuê đất của Nhà nước.

Theo đó, ngày 11/6/2015 Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM có tờ trình 3817/TNMT-QLSDĐ tham mưu, đề xuất UBND TP. HCM có quyết định 3105/QĐ-UBND ngày 26/6/2015 'Chấp thuận cho Công ty CP Nam Tiến thuê đất ngắn hạn và trả tiền thuê đất hàng năm. Công ty có trách nhiệm lập phương án chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp quy hoạch đã được phê duyệt; liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất cho phù hợp quy hoạch đã được duyệt (quy hoạch khu đất được duyệt là xây dựng chung cư cao tầng, văn phòng cho thuê)'.

Đến ngày ngày 23/11/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM ký hợp số 9210/HĐ-TNMT-QLSDĐ để cho Công ty Cổ phần Nam Tiến thuê đất. 

Sau khi được thuê khu đất, Công ty Nam Tiến không trực tiếp sử dụng đất thuê (trả tiền thuê đất hàng năm) mà cho các đơn vị, cá nhân thuê lại toàn bộ diện tích để kinh doanh, làm kho, giữ xe ô tô…

Tuy vậy, tính đến thời điểm thanh tra, Công ty Nam Tiến nợ tiền thuế đất và tiền chậm nộp hơn 29 tỷ đồng vẫn không trả dù cơ quan thuế đã 8 lần gửi văn bản nhắc nhở, đôn đốc và 6 văn bản cưỡng chế.

Bên cạnh đó, Công ty Nam Tiến còn tự ý dùng mặt bằng trên để hợp tác với hai công ty khác gồm Công ty CP Đầu tư xây dựng bưu chính viễn thông (có mặt bằng diện tích 8.742m2, tại số 2054/1A Lạc Long Quân, phường 11, quận Tân Bình) và Công ty CP Xuất nhập khẩu Tân Bình (có mặt bằng diện tích 5.434m2, tại 2054/1A Lạc Long Quân, phường 11, quận Tân Bình) để lập ra Công ty CP PPT Land nhằm thực hiện dự án khu căn hộ thương mại - dịch vụ chung trên cả ba mặt bằng.

Tuy nhiên vào năm 2018 Công ty PPT Land đã rút hồ sơ xin đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư.

Từ kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu đề xuất thu hồi mặt bằng số 4 Phạm Phú Thứ, chấm dứt hợp đồng thuê đất với Công ty Nam Tiến, rà soát xử lý số tiền thu lợi bất chính.

Đồng thời Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các đơn vị để thanh tra việc quản lý, sử dụng hai mặt bằng tại số 2054/1A Lạc Long Quân của hai công ty liên quan và các mặt bằng đất công khác trên địa bàn quận Tân Bình.

Chủ tịch UBND TP. HCM cũng giao Cục Thuế thành phố thu hồi tiền nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chậm nộp của Công ty Nam Tiến. Nếu công ty không thực hiện thì đề xuất để UBND TP. HCM xử lý nghiêm.

Trần Lê

Theo VietnamFinance