Trái phiếu bất động sản hạ nhiệt

Theo SSI Research, sự kiện Tân Hoàng Minh và các động thái siết chặt của Chính phủ trên thị trường TPDN riêng lẻ trong thời gian qua đã tác động lên doanh nghiệp phát hành và tâm lý nhà đầu tư.

Lượng phát hành và kỳ hạn bình quân của Trái phiếu doanh nghiệp (Nguồn HNX, SSI)
Lượng phát hành và kỳ hạn bình quân của Trái phiếu doanh nghiệp (Nguồn HNX, SSI)

Trong báo cáo vừa công bố, SSI Research cho biết thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn được vận hành tương đối bình thường trong quý 1/2022. Tuy nhiên, sau các động thái có phần cứng rắn từ Chính phủ trong việc quản lý thị trường trái phiếu, điều này được thể hiện ở biểu đồ phát hành trái phiếu vào tháng 4/2022. Có thể thấy, các doanh nghiệp đang trì hoãn kế hoạch phát hành nhằm chờ đợi hướng dẫn cụ thể hơn từ Chính phủ, tránh các trường hợp bị hủy lô, rà soát. Trong quý I, các doanh nghiệp bất động sản đã nhanh chóng đẩy mạnh phát hành TPDN riêng lẻ trước khi Thông tư 16/2021 có hiệu lực từ ngày 15/1/2022 nhằm siết chặt việc quản lý các ngân hàng mua TPDN có mục đích góp vốn.

Đồng quan điểm với SSI Research, VNDirect cũng cho biết khối lượng phát hành TPDN riêng lẻ có xu hướng giảm dần qua các tháng trong Q1/22, với giá trị tháng 1 là 27.115 tỷ đồng, tháng 2 là 8.193 tỷ đồng, tháng 3 là 4.170 tỷ đồng. Điều này trái ngược với diễn biến trong Q1/21 khi giá trị phát hành TPDN riêng lẻ có xu hướng tăng dần qua các tháng. Lý giải về nguyên nhân, VNDirect nhận định nguyên nhân chủ yếu đến từ việc thông tư 16/2021/TT-NHNN có hiệu lực kể từ 15/01/2022. Thông tư 16/2021/TT-NHNN áp dụng các quy định chặt chẽ hơn dành cho các Tổ chức tín dụng (TCTD) trong việc mua bán TPDN, cũng như nâng cao chất lượng của doanh nghiệp phát hành.

Cơ cấu và tỷ trọng phát hành trái phiếu doanh nghiệp theo nhóm ngành (Nguồn: VNDirect Research, HNX)  
Cơ cấu và tỷ trọng phát hành trái phiếu doanh nghiệp theo nhóm ngành (Nguồn: VNDirect Research, HNX)  

Cụ thể, có 31 doanh nghiệp BĐS phát hành tổng cộng 38,2 nghìn tỷ đồng trong quý 1, chiếm 40,2% tổng lượng TPDN phát hành và tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái (39,6%).

Theo nhận định của SSI Research, sau việc hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu của nhóm doanh nghiệp của Tân Hoàng Minh bị hủy bỏ, các doanh nghiệp phát hành cũng như nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn với hình thức huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu. Trên thực tế, các doanh nghiệp bất động sản trong tháng 4 chỉ phát hành 820 tỷ đồng, giảm mạnh so với các tháng trước.

Báo cáo nêu rõ: “Hầu hết các doanh nghiệp phát hành trái phiếu trong 2 tháng trở lại đây là những doanh nghiệp niêm yết lớn hoặc là các tổ chức tín dụng và định chế tài chính, vốn đã chịu sự quản lý chặt chẽ từ Ủy Ban Chứng khoán và Ngân hàng Nhà nước”

Từ những thống kê trên, SSI Research dự báo thị trường TPDN nhiều khả năng sẽ kém sôi động hơn trong thời gian tới, ít nhất là trong quý 2/2022, trước khi có các chính sách rõ ràng hơn từ Chính phủ. Tuy nhiên, nhu cầu phát hành TPDN dự kiến vẫn rất dồi dào khi môi trường lãi suất trong năm 2022 được kỳ vọng vẫn tích cực và nhu cầu phát hành để đảm bảo vòng quay vốn của các doanh nghiệp vẫn ở mức khá cao.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống