Triển khai “ì ạch”, hai dự án nào tại Mê Linh vừa được điều chỉnh quy hoạch?

Mới đây, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội vừa phối hợp với UBND hai huyện Mê Linh và Đông Anh công bố, bàn giao Đồ án điều chỉnh quy hoạch 2 dự án nhà ở.

Cụ thể, hai dự án được điều chỉnh quy hoạch là khu nhà ở cao cấp Ba Đình (xã Tiền Phong, Tráng Việt, huyện Mê Linh và xã Đại Mạch, huyện Đông Anh) và dự án khu nhà ở Hoàng Vân (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh).

Trong đó, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu nhà ở cao cấp Ba Đình quy mô 23,69 ha, dân số dự kiến 2.700 người. Việc điều chỉnh nhằm bổ sung, khớp nối hạ tầng các dự án đã và đang triển khai trong khu vực, bảo đảm đồng bộ về tổ chức không gian, các chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Văn bản có nêu rõ, Dự án cần phải điều chỉnh quy hoạch để phù hợp định hướng quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 và quy hoạch phân khu đô thị N1, tỷ lệ 1/2000 UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 1911/QĐ-UBND ngày 28/2/2013.

Quyết định điều chỉnh quy hoạch dự án Khu nhà ở Ba Đình. (Nguồn: UBND TP Hà Nội)  
Quyết định điều chỉnh quy hoạch dự án Khu nhà ở Ba Đình. (Nguồn: UBND TP Hà Nội)  

Dự án còn lại là Khu nhà ở Hoàng Vân, huyện Mê Linh có quy mô 9,56 ha, diện tích nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch là 3,77 ha với quy mô dân số khoảng 700 người, nhằm giải quyết chồng lấn ranh giới, diện tích đất đã giao giữa dự án Khu nhà ở Hoàng Vân và dự án Khu đô thị AIC. Phương án điều chỉnh không làm thay đổi lớn đến định hướng phát triển đô thị, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch phân khu đô thị đã duyệt.

Quyết định điều chỉnh quy hoạch dự án Khu nhà ở Hoàng Vân. (Nguồn: UBND TP Hà Nội).  
Quyết định điều chỉnh quy hoạch dự án Khu nhà ở Hoàng Vân. (Nguồn: UBND TP Hà Nội).  

Liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch hai dự án trên, lãnh đạo huyện yêu cầu, sau khi điều chỉnh quy hoạch, các chủ đầu tư hai dự án nói trên là Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Vân, Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Ba Đình cần bố trí nguồn lực và thực hiện dự án theo đúng tiến độ.

Trước đó, thời điểm cuối tháng 3, Thường trực HĐND TP Hà Nội thực hiện giám sát tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.

Tại buổi giám sát của HĐND TP Hà Nội, ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, qua rà soát hiện trên địa bàn huyện có 60 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai.

Huyện Mê Linh có tới 60 dự án chậm triển khai.  
Huyện Mê Linh có tới 60 dự án chậm triển khai.  

Trong đó, 47 dự án đô thị, 13 dự án khác được giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất chậm triển khai, với tổng diện tích 2.140 ha. 36 dự án được giao đất để thực hiện đầu tư, 21 dự án chưa được giao đất, 3 dự án được giao đất một phần theo từng giai đoạn. Dù đã được giao đất thực hiện đầu tư nhưng mới có 20 dự án hoàn thành nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất 1.255,9 tỷ đồng; 26 dự án cơ quan thuế chưa có quản lý thu.

Đồng thời trong tổng số 60 dự án chậm triển khai đều đã hết hạn đầu tư và phải thực hiện công tác điều chỉnh, đến nay, UBND TP đã điều chỉnh chủ trương đầu tư được 7 dự án; còn 53 dự án chưa được điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư.

Nói về vấn đề này, Bà Phùng Thị Hồng Hà – Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho biết, lĩnh vực quản lý đất đai tại các dự án đã được HĐND thành phố giám sát, chất vấn nhiều lần nhưng chuyển biến chậm. Đây cũng là vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị nhiều, nhất là tình trạng để đất hoang hóa, chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai.

Mặc dù còn nhiều tồn tại nhưng Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cũng ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng của huyện Mê Linh trong việc rà soát kỹ, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc từng dự án giúp thành phố nắm chính xác để tới đây có những giải pháp tích cực.

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cũng đề nghị huyện Mê Linh tích cực phối hợp với các sở, ngành tổng hợp các khó khăn vướng mắc để đề xuất, kiến nghị với thành phố. Bên cạnh đó, huyện cần tăng cường tuyên truyền, công khai, minh bạch các dự án triển khai trên địa bàn để nhân dân biết và giám sát, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các dự án đã được phê duyệt.

Uyển Nhi

Theo Kinh doanh & Phát triển