Triều Tiên đã làm gì để xây tòa nhà 'chọc trời' 70 tầng chỉ trong 74 ngày?

Tòa nhà 70 tầng đã được xây xong trong khoảng thời gian rất ngắn và được xem là kỳ tích đối với quốc gia này.

Vào ngày 3/8/2016, hãng tin UPI dẫn nguồn tin từ truyền thông Triều Tiên cho biết rằng tại thủ đô Bình Nhưỡng, một tòa nhà 70 tầng đã được xây dựng với thời gian thần tốc: 74 ngày, tức là trung bình mỗi ngày xây 1 tầng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng trên đại lộ Ryomyong tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Ảnh: UPI
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng trên đại lộ Ryomyong tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Ảnh: UPI

Được biết, tòa nhà này tọa lạc trên đại lộ Ryomyong tại thủ đô Bình Nhưỡng và đông đảo công nhân đã được huy động để xây dựng dự án. UPI cũng cho biết rằng Ryomyong là nơi có nhiều tòa nhà chọc trời, hiện đại, được thiết kế với kiến trúc ấn tượng. 

Phố Ryomyong mới ở trung tâm Bình Nhưỡng (Triều Tiên). Ảnh: Internet
Phố Ryomyong mới ở trung tâm Bình Nhưỡng (Triều Tiên). Ảnh: Internet

Trang tin trực tuyến Maeari của Triều Tiên thậm chí còn khẳng định việc xây dựng công trình nói trên ở đại lộ Ryomyong là “một phép nhiệm màu”. Sở dĩ như vậy bởi thời điểm này, đất nước được mệnh danh bí ẩn bậc nhất thế giới luôn phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nặng nề từ cộng đồng quốc tế.

Nói về tòa nhà 70 tầng xây dựng trong thời gian cực ngắn, trang Maeari cho biết: “Một kỳ tích đáng kinh ngạc vừa hoàn thành. Cũng giống như những tên lửa mạnh mẽ của chúng ta, con phố này sẽ là một nguồn lực tạo nên sức mạnh và niềm tự hào”.

Tuy nhiên, tốc độ xây dựng đáng kinh ngạc đó cũng đã khiến nhiều người nghi ngờ và đặt ra câu hỏi về cường độ làm việc của các công nhân Triều Tiên. Nguồn tin của hãng UPI cho hay để hoàn thành tòa nhà 70 tầng chỉ trong 74 ngày này, Triều Tiên đã phải tăng tốc độ làm việc của các công nhân bằng cách cho họ uống thuốc kích thích nhằm nâng cao hiệu suất.

Công nhân đang bắt tay vào xây dựng một tòa nhà cao tầng ở trung tâm Bình Nhưỡng. Ảnh: Internet
Công nhân đang bắt tay vào xây dựng một tòa nhà cao tầng ở trung tâm Bình Nhưỡng. Ảnh: Internet

Trong khi đó, tờ Telegraph của Anh cho biết rằng các quản lý dự án xây dựng một tòa nhà chọc trời 70 tầng ở thủ đô Bình Nhưỡng đã chịu áp lực lớn để hoàn thành dự án trước hạn đến nỗi họ công khai cung cấp và cho phép công nhân sử dụng chất kích thích để làm việc năng suất hơn. Dẫu vậy, các thông tin này vẫn chưa được xác thực. 

Về phía truyền thông Triều Tiên, họ vẫn nhấn mạnh tới niềm tự hào của người dân về những công trình “kỳ tích” như việc xây dựng tòa nhà 70 tầng trong thời gian ngắn này. “Khi người dân Triều Tiên nhìn thấy những công trình như thế này, trong lòng họ tràn đầy niềm tự hào và niềm tin tưởng vô biên, cùng với đó là cảm xúc của sức mạnh và sự phấn chấn”, Maeari cho hay.

Tình Hoàng

Theo Chất lượng và cuộc sống