Trung Quốc: Khoản đặt cược 100 tỷ USD trở nên 'tồi tệ' vì suy thoái

Tại nhiều khu vực của Trung Quốc, các nhà kho và khu công nghiệp từng là thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư quốc tế đang phải vật lộn với sự chậm lại đáng kinh ngạc trong hoạt động kinh doanh.

Các trung tâm hậu cần được xây dựng nhằm đón đầu sự bùng nổ lâu dài của thương mại điện tử, sản xuất và lưu trữ thực phẩm đang mất dần khách thuê, buộc chủ sở hữu tòa nhà phải cắt giảm tiền thuê và rút ngắn thời hạn thuê.

Cổ phiếu của các quỹ tín thác đầu tư bất động sản sở hữu tài sản thương mại ở Trung Quốc đã giảm mạnh và một số nhà quản lý của các quỹ này dự đoán thu nhập cho thuê của họ sẽ còn giảm hơn nữa.

Theo các công ty tư vấn bất động sản, tỷ lệ trống trung bình tại các khu bất động sản hậu cần ở phía đông và bắc Trung Quốc đang đạt gần 20%, cao nhất trong nhiều năm.

Forest Logistics Properties là công ty sở hữu các nhà kho và trung tâm phân phối tại các trung tâm vận tải lớn ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Vũ Hán và các thành phố khác của Trung Quốc.  
Forest Logistics Properties là công ty sở hữu các nhà kho và trung tâm phân phối tại các trung tâm vận tải lớn ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Vũ Hán và các thành phố khác của Trung Quốc.  

Nhiều nhà kho đang được xây dựng, điều này đang làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Ông Xavier Lee, nhà phân tích cổ phiếu tại Morningstar, người phụ trách lĩnh vực bất động sản, cho biết: “Chúng tôi đang xem xét tình trạng dư thừa nguồn cung trong lĩnh vực hậu cần và bất động sản công nghiệp ở Trung Quốc”.

Sự suy thoái này đã gây thất vọng cho các chủ sở hữu bất động sản đang trông chờ vào sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc trong năm nay.

Theo dữ liệu từ MSCI Real Capital Analytics, các tổ chức toàn cầu đã đầu tư tổng cộng hơn 100 tỷ USD vào nhà kho, tòa nhà công nghiệp, tòa tháp văn phòng và các bất động sản thương mại khác của Trung Quốc trong thập kỷ qua.

Các nhà đầu tư nước ngoài này bao gồm Blackstone, PGIM của Prudential Financial, GIC và CapitaLand Group của Singapore, cùng nhiều nhà đầu tư khác.

Một số tổ chức đang dự tính thoái vốn khỏi những tài sản hoạt động kém nhất trước khi giá thuê tiếp tục giảm. Những người khác có ý định chờ đợi thời kỳ suy thoái qua đi và kỳ vọng kiếm được tiền về lâu dài.

Ông Hank Hsu, CEO kiêm đồng sáng lập của Forest Logistics Properties - công ty sở hữu các nhà kho và trung tâm phân phối tại các trung tâm vận tải lớn ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Vũ Hán và các thành phố khác của Trung Quốc, cho biết: "Những vị trí tốt nhất vẫn có khả năng phục hồi".

Công ty 6 năm tuổi này hiện có khoảng 2,5 tỷ USD tài sản được quản lý bởi các nhà đầu tư bao gồm các công ty cổ phần tư nhân, công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí. Một số khách hàng nổi bật của Forest Logistics Properties gồm gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc JD.com, công ty chuyển phát nhanh SF Express và các nhà sản xuất sản phẩm tiêu dùng đa quốc gia khác.

Ông Hsu cho biết sự yếu kém gần đây của thị trường không cản trở kế hoạch mở rộng của công ty ông và công ty đang có kế hoạch xây dựng một cơ sở hậu cần khác ở khu vực phía nam Vịnh Greater trong những tháng tới.

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai vốn ở Trung Quốc trong một đến hai năm tới vì chúng tôi coi đây là cơ hội vàng”.

Cắt giảm chi tiêu

Lĩnh vực bất động sản thương mại của Trung Quốc là một điểm sáng trong phần lớn thời kỳ suy thoái nhà ở của đất nước này bắt đầu vào năm 2021. Hiện nước này đang cảm nhận được tác động của việc người tiêu dùng và doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu.

Sự suy giảm trong lĩnh vực hậu cần và công nghiệp đang diễn ra cùng với sự sụt giảm bất động sản văn phòng đang diễn ra ở các thành phố lớn bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải.

Cả hai sự sụt giảm này cũng một phần là kết quả của việc xây dựng quá mức được hỗ trợ bởi số tiền lớn đổ vào bất động sản thương mại khi lãi suất, chi phí vay và xây dựng ở mức thấp.

Các nhà kho được xây dựng để chứa các trung tâm xử lý đơn hàng thương mại điện tử, tủ lạnh khổng lồ dành cho sản phẩm ướp lạnh hoặc đông lạnh cũng như không gian để các doanh nghiệp lưu trữ linh kiện và hàng hóa sản xuất của họ không được tận dụng nhiều như chủ sở hữu mong đợi.

Tăng trưởng thương mại điện tử nội địa của Trung Quốc chậm lại do người mua sắm ngày càng tiết kiệm hơn.

Căng thẳng địa chính trị gia tăng cũng đang thúc đẩy các công ty chuyển một số hoạt động sản xuất ra nước ngoài để phục vụ những khách hàng cuối cùng muốn giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Điều đó cộng với sự chậm lại trong thương mại xuyên biên giới cũng làm giảm nhu cầu về cơ sở lưu trữ của các doanh nghiệp ở Trung Quốc đại lục.

Hải Đăng

Theo VietnamFinance