Thị trường bất động sản: Tiếp tục “thanh lọc”, chờ tín hiệu từ chính sách

Theo nhiều ý kiến đánh giá, trên thị trường bất động sản hiện tại, các dự án đủ pháp lý sẽ tiếp tục được triển khai sớm, còn các dự án chờ luật mới để hoàn thiện pháp lý sẽ cần có độ trễ.

 

Thị trường tiếp tục thanh lọc

Bước sang năm 2024, thị trường bất động sản (BĐS) được kỳ vọng có bước chuyển mình mạnh mẽ hơn từ mức nền thấp của năm 2023. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn.

Theo nhận định của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS - FERI), quý II/2024, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn và mức phục hồi không đồng đều trên các phân khúc, nhưng thị trường BĐS Việt Nam đang vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, bắt đầu ghi nhận những động thái tích cực.

Trong đó, tất cả loại hình BĐS đều có sự cải thiện của nguồn cung mới. Nguồn cung mới trong phân khúc BĐS nhà ở có tăng nhưng không đáng kể, đồng thời chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan. Theo đó, nguồn cung mới tăng khoảng 8% so với thời điểm cuối năm 2023; nguồn cung chủ yếu đến từ các rổ hàng mới thuộc các dự án cũ.

Ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính Bất động sản Dat Xanh Services cho hay: “Thị trường BĐS hiện có nhiều dấu hiệu tích cực và được đánh giá đang trên đà phục hồi. Thị trường có thể dần phục hồi từ đáy chữ U, tuy nhiên, thời gian phục hồi nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào các yếu tố tác động cả vĩ mô lẫn vi mô”.

Cũng theo ông Khôi, nhìn lại BĐS nhà ở trong quý II/2024, ước tính nguồn cung mới tăng thêm 25% so với quý I/2024, chủ yếu đến từ những dự án đã mở bán, hoặc đã khởi công vào giai đoạn trước đó. Dự kiến nguồn cung sản phẩm mới (chỉ thống kê từ các dự án đã có kế hoạch mở bán) vào khoảng 4.500 sản phẩm, đưa tổng nguồn cung tích lũy toàn thị trường lên 45.200 sản phẩm.

Đánh giá về diễn biến thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2024, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Nhà ở và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, thị trường bất động sản (BĐS) quý I đã có phản ứng tích cực với những chỉ đạo, giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng và các Bộ, ngành.

Tuy nhiên, thời gian tới vẫn cần tiếp tục tập trung tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thực hiện các dự án BĐS tại các địa phương đặc biệt trong giải phóng mặt bằng, giao đất, xác định giá đất... để tiếp tục triển khai thực hiện tăng nguồn cung cho thị trường.

Đánh giá chung về thị trường BĐS, ông Hải cho rằng, năm nay vẫn là năm khó khăn đối với ngành BĐS. Tuy nhiên, các bộ luật mới sớm có hiệu lực cơ bản sẽ giải quyết, tháo gỡ được những vướng mắc về pháp lý của các dự án. Đồng thời, có nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi, cùng với đó là các quy định rõ ràng, minh bạch hơn về quy định pháp lý so với trước đây.

"Sự hồi phục của thị trường sẽ sớm ổn định và tạo ra môi trường thuận lợi mới cho nhà đầu tư. Những hạn chế, vướng mắc về mặt thể chế sẽ được tháo gỡ thông qua việc ban hành mới cũng như sửa đổi, bổ sung ban hành mới nhiều luật, nghị định, thông tư trong nhiều lĩnh vực liên quan đến lĩnh vực BĐS", ông Hải cho hay.

Một chuyên gia tài chính - bất động sản cũng chỉ ra sau khi thanh lọc, thị trường bất động sản sẽ có nhiều yếu tố tích cực, đó là sự lành mạnh của các chủ đầu tư, người môi giới trân trọng người mua hơn. Đặc biệt, người mua sau những trải nghiệm, tổn thất trong giai đoạn khó khăn của thị trường đã có kiến thức, kinh nghiệm hơn.

"2024 sẽ là năm thanh lọc chủ đầu tư yếu kém, không đủ khả năng để nhường chỗ cho những công ty có khả năng tài chính tốt với sản phẩm đầy đủ pháp lý. Sau ngày 1-1-2025, tất cả dự án muốn bán hoặc cho thuê phải hoàn thiện xây dựng đúng với quy hoạch thiết kế mới được coi là đủ điều kiện", chuyên gia này nhận xét.

Vẫn chờ tín hiệu từ chính sách

Những tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản Việt Nam đang rục rịch bước vào giai đoạn phục hồi đáng khích lệ, đánh dấu sự trở lại sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề từ các yếu tố vĩ mô.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA): "Thị trường bất động sản đang có những tín hiệu tích cực và dấu hiệu phục hồi rõ rệt. Điều này thể hiện niềm tin của nhà đầu tư và người mua đã dần được hồi phục, mở ra một giai đoạn phát triển mới, sôi động hơn cho thị trường bất động sản."

Với những tín hiệu tích cực như hiện nay, thị trường bất động sản Việt Nam hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội phát triển cho các nhà đầu tư và người mua trong thời gian tới. Việc triển khai nhiều dự án mới sẽ đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, từ căn hộ chung cư đến nhà ở riêng lẻ và bất động sản công nghiệp.

Thị trường bất động sản vẫn đang chờ đợi vào những tín hiệu từ chính sách (Ảnh minh họa).
Thị trường bất động sản vẫn đang chờ đợi vào những tín hiệu từ chính sách (Ảnh minh họa).

Các chuyên gia nhận định rằng sự hồi phục này phần nào được thúc đẩy bởi những chính sách kích thích kinh tế và lãi suất thấp, giúp tăng khả năng tiếp cận vốn vay của người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự phục hồi này không đồng đều và còn nhiều yếu tố cần phải thận trọng.

Một trong những yếu tố quan trọng là tình hình kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều biến động, với lạm phát tăng cao và những thách thức từ thị trường tài chính quốc tế. Sự biến động này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư và người mua nhà. Ngoài ra, nguồn cung bất động sản tại một số khu vực vẫn còn khan hiếm, dẫn đến giá cả tăng cao.

Bên cạnh đó, các quy định pháp lý về đất đai và xây dựng cũng đang thắt chặt. Điều này có thể làm chậm tiến độ triển khai các dự án mới và ảnh hưởng đến tổng thể thị trường. Các nhà đầu tư và người mua cần phải thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định, đảm bảo rằng họ có đủ thông tin và hiểu rõ những rủi ro tiềm ẩn.

Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi (thông qua ngày 28/11/2023), Luật Nhà ở sửa đổi (thông qua ngày 27/11/2023), Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi (thông qua ngày 18/01/2024) được đánh giá đã bước đầu tác động tích cực tới tâm lý của các chủ thể, tạo sức bật cho thị trường BĐS sớm phục hồi.

Trong những tháng cuối năm 2024, khi các luật sửa đổi chính thức có hiệu lực, dự báo thị trường BĐS sẽ phát triển theo hướng an toàn, lành mạnh, bền vững hơn. Đặc biệt, những quy định theo hướng tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội trong các luật mới, khi chính thức có hiệu lực sẽ thu hút doanh nghiệp tham gia phát triển, thúc đẩy nguồn cung nhà ở xã hội, giúp người dân đến gần hơn với giấc mơ an cư.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống