Tuần đầu tháng 7: VN-Index tăng liên tục từ đáy, thanh khoản cải thiện dần

Xuất hiện tín hiệu tích cực cho thấy sau giai đoạn tạo đáy trong nghi ngờ, dòng tiền đang trở lại thị trường chứng khoán.

Tiếp nối phiên 4/7, phiên giao dịch cuối tuần (5/7) tiếp tục là một phiên “xanh vỏ đỏ lòng”. Chỉ số VN-Index tăng 3,15 điểm nhưng số mã tăng chỉ là 182, thấp hơn nhiều số mã giảm là 231.

Đầu tàu dẫn dắt đà tăng là bộ ba cổ phiếu thuộc hàng khoẻ nhất thị trường từ đầu năm. Đầu tiên là “ông lớn” hàng không HVN tăng tới 6,29%, là cổ phiếu tác động tích cực nhất đến chỉ số VN-Index. Tính từ đầu năm tới nay, thị giá HVN đã tăng… gấp ba.

Xếp ở vị trí thứ hai trong danh sách cổ phiếu tác động tích cực nhất tới VN-Index trong phiên 5/7 là FPT khi tiếp tục tăng 2,14%. Từ đầu năm, thị giá FPT đã tăng tới 67%. LPB là cổ phiếu xếp ở vị trí số 3, mức tăng là 2,71%, nâng tổng mức tăng từ đầu năm lên gấp đôi.

Tuần đầu tháng 7: VN-Index tăng liên tục từ đáy, thanh khoản cải thiện dần - Ảnh 1

Mặc dù phiên 5/7 cũng “xanh vỏ đỏ lòng” giống phiên 4/7 nhưng có một điểm khác biệt đáng chú ý, đó là thanh khoản đã ghi nhận sự cải thiện rõ rệt. Thống kê cho thấy giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HoSE đạt 15.280 tỷ đồng, cao hơn 18% so với phiên 4/7, qua đó duy trì xu hướng phục hồi về thanh khoản. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sau giai đoạn tạo đáy trong nghi ngờ, dòng tiền đang trở lại thị trường.

Phiên 5/7 khép lại một tuần tăng điểm liên tục của VN-Index. Sau 5 phiên tăng, chỉ số này có thêm gần 38 điểm, lên 1.283 điểm.

Quá trình tạo đáy và tăng điểm này khiến nhiều nhà đầu tư liên tưởng đến kịch bản hồi phục hình chữ V trong lần tạo đáy trước đó. Cụ thể, sau khi VN-Index tạo đáy ngắn hạn vào ngày 23/4 tại 1.177 điểm, trong 8 phiên sau đó, ghi nhận tới 7 phiên tăng, trong đó có 6 phiên tăng liên tiếp. Xu hướng đi lên tiếp diễn và VN-Index cán mốc 1.300 điểm. Quãng tăng này kéo dài từ ngày 23/4 đến ngày 13/6, tức là chưa đầy 2 tháng, nhưng mức tăng lên tới hơn 120 điểm.

Trong bối cảnh lãi suất vẫn duy trì mặt bằng tương đối thấp, số liệu kinh tế vĩ mô khả quan, số lượng người tham gia thị trường chứng khoán tiếp tục tăng nhanh. Tính đến ngày 30/6/2024, tổng số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán tại thị trường Việt Nam đã cán mốc 8,04 triệu. Trong đó, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đạt xấp xỉ 8 triệu, tăng thêm 106.580 tài khoản so với thời điểm cuối tháng 5.

Thanh Long

Theo VietnamFinance