Tuổi Hợi sửa nhà đón Tết Nguyên Đán 2024 và những lưu ý phong thủy không thể bỏ qua

Sửa nhà, trang trí lại nhà cửa đón năm mới, vừa giúp vệ sinh, vừa góp phần cải thiện trường khí sau một năm tích tụ nhiều tác nhân gây hại. Việc này vô cùng quan trọng giúp cho gia chủ nhận được những điều may mắn, sung túc, an yên đón Tết Giáp Thìn 2024.

Khi xây dựng, sửa chữa nhà cửa, gia chủ tuổi Hợi cần xem tuổi để chọn được thời điểm thích hợp nhất. Năm thi công nên tránh không phạm vào 3 yếu tố Tam Tai, Kim Lâu và Hoang Ốc. Mục đích để chọn được thời điểm đẹp, việc xây sửa nhà được thuận buồm xuôi gió, cuộc sống trong nhà được ôn hòa và thu hút nhiều tài lộc.

Vì vậy, khi tiến hành xây dựng sửa chữa nhà ở, chủ nhà tuổi Hợi thường phải chú ý các yếu tố liên quan đến tuổi như năm đẹp, hợp tuổi, hợp mệnh để tránh phạm phải những lỗi phong thủy và tử vi. Đồng thời, gia chủ khi quyết định sửa chữa cần chú ý những điều quan trọng dưới đây để đón Tết Nguyên Đán 2024 luôn gặp may mắn và tránh điềm dữ, hao hụt tài lộc.

Gia chủ tuổi Hợi cần xem tuổi để chọn được thời điểm thích hợp nhất để sửa chữa nhà cửa.  
Gia chủ tuổi Hợi cần xem tuổi để chọn được thời điểm thích hợp nhất để sửa chữa nhà cửa.  

Lưu ý kỹ hạng mục sửa nhà cần xem tuổi

Theo nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy, với các hạng mục bản chất cần thay đổi kết cấu kiến trúc ngôi nhà, cải tạo sửa chữa các phần móng nhà, mái nhà, xử lý nghiêng, nứt, lún, nâng tầng, thêm tầng, đập tường... thì gia chủ cần phải xem tuổi. Việc cải tạo các hạng mục trên ảnh hưởng đến long mạch, vận khí của gia chủ.

Lúc này, gia chủ cần tiến hành xem tuổi cho cẩn thận để không đánh mất nguồn vượng khí, mang đến sự an yên cho các thành viên trong gia đình, đồng thời nó cũng giúp gia chủ tránh khỏi những vận hạn, đen đủi.

Bên cạnh đó, với những hạng mục không ảnh hướng đến móng nhà, mái nhà, thay đổi nhiều kiến trúc của ngôi nhà, chủ yếu là các hạng mục nhỏ lẻ như sơn nội thất, ngoại thất, ốp tường, lát gạch, bố trí sửa phòng... Những thay đổi nhỏ này thì không cần phải xem tuổi, chỉ cần cân nhắc chọn ngày lành tháng tốt để động thổ, thấp hương cúng lễ là có thể tiến hành cải tạo nhà.

Những lưu ý cần tránh khi sửa nhà để tránh ảnh hưởng phong thủy

1. Bỏ qua việc xem tuổi, xem ngày sửa nhà

Nhiều người quan niệm rằng, chỉ khi xây mới một ngôi nhà, gia chủ mới cần xem tuổi, xem ngày sửa nhà hợp mệnh. Còn đối với các công tác cải tạo hay sửa chữa khác, gia chủ không cần chú trọng đến việc này. Theo chuyên gia phong thuỷ sửa nhà, nếu đơn thuần là các sửa chữa nhỏ, gia chủ không nhất thiết chọn ngày lành, giờ tốt. Tuy nhiên, nếu việc cải tạo có quy mô lớn như: lợp mái tôn, nâng tường - nâng nóc, xây thêm phòng ốc... gia chủ cần chọn ngày tháng khởi công hợp với phong thủy đất đai.

Xem ngày sửa nhà sẽ giúp bạn nhận biết được thời gian vượng khí và suy khí của cả ngôi nhà. Từ đó, bạn sẽ có những điều chỉnh thích hợp để gia tăng điềm lành và hóa giải điềm xấu. Nếu hoạt động cải tạo có ngày giờ hợp với tuổi của gia chủ, toàn bộ quá trình sẽ diễn ra thuận lợi và hanh thông hơn.

2. Lựa chọn màu sơn trái phong thủy sửa nhà

Theo Ngũ hành, 5 yếu tố Kim - Mộc - Thủy - Thổ - Hỏa đều mang những màu riêng biệt, tượng trưng cho những mệnh tuổi khác nhau. Khi sửa sang, cải tạo nhà cũ, gia chủ cần lưu ý đến việc chọn màu sơn phù hợp. Bạn có thể chọn các gam màu hợp mệnh, hợp tuổi hoặc chọn theo nguyên tắc tương sinh.

  • Mệnh Kim: Hợp với các màu vàng, nâu đậm, nâu đất và trắng
  • Mệnh Mộc: Hợp với màu đen, xanh lam và xanh biển
  • Mệnh Thủy: Hợp với màu trắng, ánh kim và xanh da trời
  • Mệnh Thổ: Hợp với màu nâu, hồng và vàng đất
  • Mệnh Hỏa: Hợp với màu cam, tím, đỏ và hồng
  • Theo nguyên tắc Hỏa sinh Thổ: Mệnh Thổ cũng có thể chọn màu đỏ của mệnh Hỏa
Theo nguyên tắc Hỏa sinh Thổ: Mệnh Thổ cũng có thể chọn màu đỏ của mệnh Hỏa.  
Theo nguyên tắc Hỏa sinh Thổ: Mệnh Thổ cũng có thể chọn màu đỏ của mệnh Hỏa.  

3. Thiết kế phòng khách méo mó

Có rất nhiều gia chủ không chú ý đến việc tạo hình cho khu vực phòng khách. Đây chính là một trong những điều cấm kỵ khi sửa nhà. Nếu không gian tiếp khách bị méo mó hoặc gấp khúc, sinh hoạt hằng ngày của cả gia đình sẽ gặp nhiều bất tiện, hạn chế sinh tài nảy lộc.

Theo phong thuỷ nhà ở, phòng khách vuông vắn và đối xứng sẽ tạo ra nhiều điềm lành, giúp điều hoà và luân chuyển vận khí cho cả ngôi nhà. Thêm vào đó, phòng khách có diện tích rộng rãi, kiến trúc cân đối cũng sẽ thoáng mát và dễ bố trí nội thất hơn.

4. Bố trí khu vực bếp đối diện cửa ra vào

Trong những điều cấm kỵ khi sửa nhà, bố trí nhà bếp đối diện cửa lớn, cửa phòng, cửa ban công sẽ tạo nên nhiều điềm xấu cho gia chủ. Người xưa quan niệm rằng, nếu bạn mở cửa mà nhìn thấy phòng bếp ngay, gia đình đó dễ bị hao hụt tiền của, sức khỏe kém, khó thành sự nghiệp. Nếu quá khó để điều chỉnh kiến trúc của ngôi nhà, gia chủ có thể hóa giải bằng cách làm treo rèm, lắp thêm kệ - vách ngăn để che chắn khu vực bếp.

5. Vị trí hai cửa tạo thành một đường thẳng

Trong phong thủy nhà ở, dòng chảy tiền tài - sức khỏe - năng lượng trong mỗi ngôi nhà cần được lưu giữ càng chậm càng tốt. Việc bố trí cửa trước nối tiếp cửa sau hoặc cùng nằm trên một đường thẳng, sẽ làm các dòng chảy này di chuyển nhanh hơn, theo cửa ra khỏi nhà, từ đó phá vỡ sự cân bằng của vận khí.

6. Xây dựng nhà vệ sinh tại trung tâm ngôi nhà

Trung tâm ngôi nhà là khu vực quan trọng, hội tụ nhiều yếu tố giúp gia chủ có được sức khỏe tốt và thúc đẩy công danh sự nghiệp. Nhà vệ sinh là nơi có nhiều khí hư - khí xấu, nếu được xây dựng ở khu vực trung tâm, các gian phòng còn lại cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi luồng uế khí này. Bố trí nhà vệ sinh ở tâm ngôi nhà là một trong những điều cấm kỵ khi sửa nhà.

Minh Châu

Theo Chất lượng và Cuộc sống