Tuyến đường sắt đô thị gần 35.000 tỷ đồng, chạy qua 6 quận Thủ đô Hà Nội sẽ vận hành thương mại vào tháng 7

Ban đầu, dự án được phê duyệt tổng mức đầu tư hơn 18.400 tỷ đồng nhưng sau này số tiền đã tăng lên gần gấp đôi khoảng 34.800 tỷ đồng.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội có chiều dài 12,5km. Điểm đầu tại ga Nhồn và kết thúc tại ga Hà Nội gồm 8,5km trên cao và 4km ngầm, đi qua các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm.

Dự án được khởi công vào tháng 9/2010 và đã được nhiều lần điều chỉnh tiến độ, theo kế hoạch mới đây nhất, tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội sẽ đưa vào vận hành đoạn trên cao trong tháng 7/2024.

Tổng mức đầu tư dự án được phê duyệt ban đầu hơn 18.400 tỷ đồng, đến hiện tại, sau nhiều lần điều chỉnh đã tăng lên hơn 34.800 tỷ đồng (tăng gần gấp đôi).

Vị trí các ga của dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội (nguồn ảnh: VietnamBiz)
Vị trí các ga của dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội (nguồn ảnh: VietnamBiz)

Theo lãnh đạo Hà Nội Metro, từ tháng 3 vừa qua công ty bắt đầu vận hành thử nghiệm các đoàn tàu. Quá trình vận hành thử được thực hiện với 57 kịch bản trong vòng 7 tuần, bắt đầu từ ngày 11/3 và kết thúc vào ngày 26/4 với các hoạt động: Kiểm tra lịch chạy tàu; thử nghiệm các dịch vụ trong điều kiện vận hành; xác minh tính đầy đủ và hiệu quả của các hướng dẫn vận hành và bảo trì cũng như các quy trình khẩn cấp…

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc công tác vận hành thử, các cơ quan chức năng liên quan sẽ tập trung cho công tác đánh giá an toàn hệ thống. Cục Đường sắt Việt Nam có vai trò thẩm định, báo cáo lên Hội đồng kiểm tra Nhà nước chấp thuận.

Dự kiến, đến cuối tháng 6/2024, dự án hoàn thành công tác chứng nhận an toàn hệ thống, kiểm tra nghiệm thu… để bàn giao cho Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) vận hành thương mại đoạn trên cao từ tháng 7/2024.

Theo thiết kế, đoàn tàu đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội gồm 4 toa, mỗi toa chở được trên 230 hành khách, mỗi chuyến chở được gần 950 hành khách; tần suất giờ cao điểm 7,5 phút/chuyến (bình quân vào giờ cao điểm có 8 chuyến/giờ/hướng vào ga đón trả khách). Như vậy, năng lực vận chuyển của tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội tối đa đạt hơn 7.500 hành khách/giờ/hướng.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội (nguồn ảnh: 24h)
Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội (nguồn ảnh: 24h)

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội có 12 ga trong đó: 8 ga trên cao (Nhổn, Minh Khai, Phú Diễn, Cầu Diễn, Lê Đức Thọ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Chùa Hà, Cầu Giấy) và 4 ga ngầm (Kim Mã, Cát Linh, Văn Miếu, Ga Hà Nội).

Trong đó, 8 nhà ga trên cao có chiều cao khoảng 22,5m, chiều rộng khoảng 24m, nằm cách mặt đường 8m. Mỗi nhà ga được thiết kế 3 tầng và có thiết kế tổng thể hình cánh chim hòa bình. Mái nhà ga có kết cấu dạng chữ V với độ dốc tương đối lớn để có thể tự làm sạch khi trời mưa.

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội nằm trên dải phân cách đường bộ, được hỗ trợ bằng hơn 570 phiến dầm hình chữ U làm bằng bê tông cốt thép dự ứng lực. Những phiến dầm này có chiều dài 25m, chiều rộng hơn 5m, với khối lượng lên đến gần 160 tấn.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội được kỳ vọng khi hoàn thành sẽ góp phần thúc đẩy phát triển vận tải công cộng, giảm ùn tắc giao thông cho TP. Hà Nội.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống