'Tỷ giá dự báo đạt đỉnh trong quý III/2025'

Theo dự báo của chuyên gia PHS, tỷ giá USD/VND nhiều khả năng sẽ đạt đỉnh trong quý III trước khi “hạ nhiệt” vào những tháng cuối năm nay.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 230/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 năm 2025 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương. Trong đó, Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành tỷ giá theo hướng linh hoạt, hài hòa, cân bằng hợp lý với lãi suất; đa dạng hóa các kênh cung ứng ngoại tệ, ổn định giá trị đồng Việt Nam, cải thiện cán cân thanh toán quốc tế.

Theo Báo cáo của Cục Thống kê, tại thị trường trong nước, chỉ số giá USD tháng 7/2025 tăng 0,37% so với tháng trước; tăng 3,39% so với cùng kỳ năm trước; tăng 3,3% so với tháng 12/2024. Bình quân 7 tháng năm 2025, chỉ số giá USD tăng 3,32%.

Kể từ đầu năm đến nay, tỷ giá và lãi suất trong nước liên tục ghi nhận những biến động mạnh mẽ. Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Liên, Trưởng phòng phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng nhận định: “Từ đầu năm đến nay, tiền đồng đã không còn duy trì được tính ổn định như các năm trước mà đã mất giá mạnh so với USD trước các diễn biến bất lợi về thuế quan”.

Tuy nhiên, bà Liên cũng cho rằng, nguyên nhân không hoàn toàn từ biến số thuế quan, mà thực tế còn vì chênh lệch khá lớn giữa lãi suất VND trong nước và lãi suất USD.

'Tỷ giá dự báo đạt đỉnh trong quý III/2025' - Ảnh 1
Biến động tỷ giá USD/VND từ năm 2023 đến nay.

Theo vị chuyên gia này, với áp lực tăng trưởng GDP trên 8% trong năm nay, đặc biệt là yêu cầu quyết tâm trong việc giải ngân đầu tư công và giảm lãi suất cho vay, NHNN đã phải cân chỉnh về chính sách và cùng với Kho Bạc Nhà nước (KBNN) duy trì lượng thanh khoản lớn ở hệ thống ngân hàng, thậm chí liên tục duy trì mức lãi suất swap ở mức âm trong thời gian dài – điều mà NHNN hạn chế thực hiện trong nhiều năm qua, mục tiêu để các ngân hàng rộng cửa trong việc giảm lãi suất cho vay. Không chỉ vậy, NHNN còn rộng tay cho các ngân hàng trong việc cấp room tín dụng, tạo điều kiện tốt nhất cho nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ.

“Để thực hiện các nhiệm vụ trên, NHNN đã chấp nhận hy sinh một phần mục tiêu kiểm soát tỷ giá, tiếp tục giữ biên độ giao dịch trong mức +/- 5% và hạn chế việc bán ngoại tệ hút tiền về, thay vào đó chỉ sử dụng công cụ Tín phiếu để điều chỉnh thanh khoản & lãi suất trên thị trường liên ngân hàng. Ngoài ra, mục tiêu lạm phát cũng được NHNN “nới tay”, với mức mục tiêu tăng lên 4,5 – 5% so với chỉ 4% các giai đoạn trước”, đại diện PHS cho hay.

Ngoài yếu tố nội tại, việc kiểm soát tỷ giá của NHNN cũng gặp nhiều thách thức khi dòng outflow đều đặn trong khi dòng inflow lại chưa thực sự mạnh mẽ. Nguyên nhân của sự bất cân xứng này đến từ việc cán cân thương mại duy trì thặng dư khá lớn nhưng chỉ đến từ khu vực FDI, dòng vốn FDI chững lại khi các nhà đầu tư thận trọng với rủi ro thuế quan và huy động vốn ngoại tệ cũng gặp nhiều khó khăn hơn khi mặt bằng lãi suất USD ở mức cao trong khi lượng vốn trả nợ gốc dài hạn (theo BOP) luôn ở mức cao, bà Liên cho hay.

Theo dự báo của chuyên gia PHS, tỷ giá USD/VND nhiều khả năng sẽ đạt đỉnh trong quý III trước khi “hạ nhiệt” vào những tháng cuối năm. Động lực đầu tiên đến từ sự cải thiện nguồn cung ngoại tệ, khi bất ổn về thuế quan tạm thời lắng xuống. Khi môi trường thương mại bớt căng thẳng, dòng vốn FDI được kỳ vọng sẽ khơi thông trở lại. Bên cạnh đó, thị trường vốn cũng hứa hẹn sôi động với loạt thương vụ IPO lớn như TCBS, Long Châu, Bách Hóa Xanh… cùng triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, áp lực từ dòng vốn chảy ra đã giảm khi mùa cao điểm nhập khẩu (quý II) qua đi. Bên cạnh đó, việc Fed được dự báo sẽ bắt đầu chu kỳ giảm lãi suất vào tháng 9 sẽ giúp thu hẹp chênh lệch lãi suất VND – USD, đồng thời giảm áp lực chi phí vay ngoại tệ. Chỉ số USD-Index cũng được kỳ vọng hạ nhiệt về mức 93 – 94 điểm.

Với những yếu tố này, chuyên gia PHS dự báo tỷ giá USD/VND có thể dao động quanh 26.100 – 26.300 trong quý III, rồi dần lùi về khoảng 25.900 – 26.000 vào cuối năm. Trong bối cảnh dự trữ ngoại hối vẫn mỏng và nguồn ngoại tệ còn tiềm ẩn rủi ro, NHNN nhiều khả năng sẽ hạn chế can thiệp bán ngoại tệ, thay vào đó phối hợp với KBNN để điều tiết thanh khoản và phát hành tín phiếu.

Khánh Tú

Theo Vietnamfinance