Tỷ phú Bill Gates khởi công nhà máy điện hạt nhân 4 tỷ USD

Tỷ phú Bill Gates và công ty năng lượng của ông vừa khởi công xây dựng một nhà máy điện hạt nhân thế hệ tiếp theo tại Wyoming, một tiểu bang nằm ở Tây Mỹ.

Tỷ phú Bill Gates khởi công nhà máy điện hạt nhân 4 tỷ USD - Ảnh 1

Ngày 10/6, tỷ phú Bill Gates với vai trò là Chủ tịch công ty công nghệ năng lượng hạt nhân TerraPower.đã xuất hiện tại thành phố Kemmerer thuộc Wyoming, Mỹ để tham dự lễ khởi công dự án.

Tháng 3/2024, TerraPower đã nộp đơn lên Uỷ ban Điều tiết Hạt nhân Mỹ nhằm xin giấy phép xây dựng một lò phản ứng hạt nhân tiên tiến sử dụng natri thay vì nước để làm mát. Nếu được chấp thuận, nhà máy của TerraPower sẽ hoạt động như một nhà máy điện hạt nhân thương mại.

Việc khởi công vào ngày 10/6 vừa rồi nhằm mục đích chuẩn bị sẵn sàng địa điểm để TerraPower có thể xây dựng lò phản ứng nhanh nhất có thể nếu giấy phép được chấp thuận. Hiện nay, Nga đang đi đầu trong việc phát triển các lò phản ứng làm mát bằng natri.

Thống đốc Mark Gordon (đội mũ cao bồi) bắt tay người sáng lập TerraPower, tỷ phú Bill Gates trong ngày khởi công. (Nguồn ảnh: WyoFile)
Thống đốc Mark Gordon (đội mũ cao bồi) bắt tay người sáng lập TerraPower, tỷ phú Bill Gates trong ngày khởi công. (Nguồn ảnh: WyoFile)

Phát biểu tại lễ khởi công, tỷ phú Bill Gates khẳng định rằng: “Chúng ta đang đứng trên nền tảng cho tương lai năng lượng của nước Mỹ. Đây là một bước tiến lớn hướng tới nguồn năng lượng an toàn, dồi dào và không có carbon. Sự thành công của những dự án như thế này chính là điều quan trọng đối với tương lai của đất nước”.

Các lò phản ứng hạt nhân tiên tiến thường sử dụng chất làm mát không phải từ nước và hoạt động ở áp suất thấp hơn nhưng nhiệt độ cao hơn. Công nghệ này đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng Mỹ vẫn tiếp tục xây dựng các lò phản ứng lớn, làm mát bằng nước thông thường như các nhà máy điện thương mại.

Ông Chris Levesque, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của TerraPower, cho biết: “Đã đến lúc chuyển sang công nghệ hạt nhân tiên tiến, một phương pháp đơn giản hơn, rẻ hơn, thậm chí an toàn hơn và hiệu quả hơn”.

Ước tính, dự án của TerraPower sẽ tốn khoảng 4 tỷ USD. Theo ông Levesque, con số này bao gồm chi phí ban đầu cho việc thiết kế và cấp phép cho lò phản ứng, vì vậy những chi phí trong tương lai sẽ thấp hơn đáng kể.

Năm 2008, tỷ phú Bill Gates đã đồng sáng lập ra TerraPower với mục đích thúc đẩy năng lượng an toàn, dồi dào và không có carbon nhờ vào năng lượng hạt nhân.

Theo công bố của công ty, lò phản ứng công nghệ cao này có thể tạo ra tới 500 megawatt lúc cao điểm, đủ năng lượng cho 400.000 ngôi nhà. TerraPower cho biết các lò phản ứng đầu tiên của họ sẽ tập trung vào việc cung cấp điện, nhưng trong tương lai, các lò phản ứng có thể sẽ được xây dựng gần các nhà máy công nghiệp nhằm cung cấp nhiệt lượng cao.

Mục đích của tỷ phú Bill Gates trong dự án lần này là đặt cược vào năng lượng hạt nhân nhằm giải quyết khủng hoảng khí hậu đang ngày một nghiêm trọng.

“Điều này sẽ giúp mọi người có cái nhìn khác về năng lượng hạt nhân, đồng thời có thể là tín hiệu tốt trong việc giải quyết lượng khí thải carbon”, ông John Kotek, lãnh đạo cấp cao của Viện Năng lượng Hạt nhân nhận định.

Quốc Anh

Theo VietnamFinance