Vạn Phúc Group của đại gia Phạm Văn Đường sở hữu quỹ đất “khủng” cỡ nào?

Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Vạn Phúc Group) từng được chú ý khi làm đại dự án 2 tỷ USD – Vạn Phúc City tại quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên hệ sinh thái của đại gia Phạm Văn Đường đang sở hữu quỹ đất “khủng” như thế nào thì lại ít người biết đến.

Theo tìm hiểu, Vạn Phúc được thành lập từ năm 1995, tiền thân là Tập đoàn Bất động sản Đại Phúc, sau đổi tên thành Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Hay còn gọi là Vạn Phúc Group) là một trong những đơn vị có quy mô lớn trong ngành kinh doanh bất động sản tại TP Hồ Chí Minh. Hiện Vạn Phúc Group đang do ông Phạm Văn Đường làm Chủ tịch HĐQT.

Ông Phạm Văn Đường – Chủ tịch HĐQT Vạn Phúc Group.  
Ông Phạm Văn Đường – Chủ tịch HĐQT Vạn Phúc Group.  

Theo thông tin trên website chính thức của Vạn Phúc Group, doanh nghiệp đang sở hữu quỹ đất rộng tới 400ha tại TP Hồ Chí Minh, một nửa trong số đó đã được bàn giao lại cho khách hàng. Quỹ đất này được chia thành các dự án như: Khu đô thị Vạn Phúc (198ha), Khu dân cư Dương Hồng (12ha), Dai Phúc Green Villas (28ha) và Dai Phuc River View (29ha).

Phối cảnh dự án Vạn Phúc City có tổng mức đầu tư 2 tỷ USD của Vạn Phúc Group.  
Phối cảnh dự án Vạn Phúc City có tổng mức đầu tư 2 tỷ USD của Vạn Phúc Group.  

Cũng liên quan đến dự án này, thời điểm tháng 1 năm nay, xuất hiện nhiều thông tin công ty của doanh nhân Phạm Văn Đường đã “rót” thêm 3.500 tỷ vào Vạn Phúc City nhằm đưa khu đô thị này trở thành điểm đến hút khách cho cư dân thành phố.

Sau 26 năm xây dựng và phát triển, Vạn Phúc Group đang sở hữu 8 công ty con, tất cả đều có đăng ký trụ sở chính trên giấy phép kinh doanh tại tòa Đại Phúc Tower, 617 – 621 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Theo thông tin trên trang chủ của Vạn Phúc Group, về bất động sản Vạn Phúc đã hoàn thành nhiều dự án, chủ yếu tại TP Hồ Chí Minh. Đơn cử như dự án Khu dân cư Dương Hồng (quy mô 11ha) tại đường Nguyễn Văn Linh quận Bình Chánh, dự án Đại Phúc River View tại quận Bình Thạnh. Ngoài ra cũng phải nói đến dự án Đại Phúc Green Villas với diện tích hơn 27ha tại Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.

Nguồn: Vạn Phúc Group.  
Nguồn: Vạn Phúc Group.  

 Ngoài những dự án đã được triển khai, công ty của đại gia Phạm Văn Đường còn sở hữu quỹ đất lớn với những dự án đang triển khai và sắp triển khai. Trong đó tiêu biểu là dự án 198ha – Vạn Phúc City với tổng mức đầu tư 2 tỷ USD.

Nguồn: Vạn Phúc Group.  
Nguồn: Vạn Phúc Group.  

Được biết, Vạn Phúc Group hiện đang sở hữu khối lượng tài sản lên tới chục nghìn tỷ đồng. Tính đến thời điểm cuối năm 2019, 6 trong số 8 công ty của Vạn Phúc Group có tổng tài sản lớn trên 1000 tỷ đồng. Điển hình nhất là CTCP Đầu tư địa ốc Vạn Phúc với tổng tài sản đạt 12.119,6 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư địa ốc Vạn Phúc được thành lập từ tháng 4 năm 2006 do ông Phạm Văn Đường đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Lê Văn Minh đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc. Hai vị doanh nhân này cũng đồng thời giữ nhiều chức vụ quan trọng khác trong hệ sinh thái của Vạn Phúc Group.

Các dự án của Vạn Phúc Group gần như chiếm trọn ‘bán đảo’ giáp sông Sài Gòn tại phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP. HCM  
Các dự án của Vạn Phúc Group gần như chiếm trọn ‘bán đảo’ giáp sông Sài Gòn tại phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP. HCM  

Hiện tại, CTCP Đầu tư địa ốc Vạn Phúc đang là chủ đầu tư dự án phu nhà ở Vạn Phúc 2 và Vạn Phúc 3 nằm tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Đây đều là các dự án lớn, chỉ riêng dự án Vạn Phúc 2 đã từng được một ngân hàng tư nhân định giá lên tới 4000 tỷ đồng.

Còn nhớ thời điểm tháng 5 năm 2019, CTCP Đầu tư địa ốc Vạn Phúc cũng đã mua lại một phần dự án Khu nhà ở Công ty Đại Nhân tại phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP Hồ CHí Minh với tổng diện tích khoảng 40.183 m2 từ một công ty khác cùng nhóm là CTCP Đầu tư và Kinh doanh Địa ốc Đại Nhân. Dự án này cũng đã được ngân hàng định giá ở mức 2.611,9 tỷ đồng.

Như đã đề cập ở trên, Vạn Phúc Group hiện đang sở hữu 8 công ty con. Đáng chú ý, nhiều thành viên của Vạn Phúc Group có quy mô tổng tài sản cao gấp hàng chục lần so với vốn chủ sở hữu, có thể kể đến: CTCP Đầu tư và Kinh doanh địa ốc Đại Nhân, CTCP Xây dựng và Kinh doanh nhà Đại Phúc, CTCP Bất động sản Đại Phúc Land, CTCP Đầu tư và kinh doanh địa ốc Đông Nam, CTCP Thương mại Xây dựng Vạn Tín, CTCP Đầu tư kinh doanh địa ốc và dịch vụ thương du lịch Tân Hải.

Trong đó, CTCP Bất động sản Đại Phúc Land (Đại Phúc Land) được thành lập từ tháng 1/2017, quy mô vốn điều lệ ban đầu 25 tỉ đồng. Doanh nghiệp này được sáng lập bởi các ông Phạm Văn Đường (40% VĐL), Lê Văn Minh (30% VĐL) và Phạm Hồng Cầu (30% VĐL).

Ông Phạm Hồng Cầu (SN 1955) được biết đến là Phó Chủ tịch HĐQT Vạn Phúc Group, hiện đứng tên tại CTCP Xây dựng và Kinh doanh nhà Đại Phúc (Đại Phúc). Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Đại Phúc đạt 2.950,3 tỉ đồng, cao gấp 7,7 lần vốn chủ sở hữu.

Hay CTCP Thương mại Xây dựng Vạn Tín được thành lập từ tháng 10/2015, với quy mô vốn điều lệ ban đầu ở mức 3 tỉ đồng. Công ty này có 3 cổ đông sáng lập, bao gồm: ông Phạm Hồng Cầu (30% VĐL), ông Lê Văn Minh (30% VĐL) và ông Phạm Duy (40% VĐL). Trong đó, ông Phạm Duy (SN 1980) có cùng địa chỉ thường trú với ông Phạm Văn Đường – Chủ tịch Vạn Phúc Group, và ông Phạm Danh (SN 1989) – người từng thay ông Đường đảm nhiệm vị trí cấp cao tại công ty Vạn Phúc trong một khoảng thời gian ngắn. Các ông Phạm Duy và Phạm Danh được biết tới là Phó Tổng Giám đốc của Vạn Phúc Group.

Quang Anh (T/H)

Theo Kinh doanh & Phát triển