Vì sao cổ phiếu CRE của Bất động sản Thế kỷ bị cắt margin?

Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vừa công bố danh sách 86 mã chứng khoán niêm yết trên HoSE không được giao dịch ký quỹ (vay margin), tính đến ngày 9/5/2024. Trong đó, đáng chú ý có mã CRE của Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ.

Theo HoSE, lý do mã CRE của Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ bị cắt margin là do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 là số âm và báo cáo tài chính hợp nhất năm 2023 được kiểm toán có ý kiến không phải là ý kiến chấp nhận toàn phần của tổ chức kiểm toán.

Trước đó, ngày 3/4, HoSE đã có thông báo về việc đưa cổ phiếu CRE vào diện cảnh bảo từ ngày 10/4/2024. Nguyên nhân là tổ chức kiểm toán có ý kiến ngoại trừ đối với báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2023 của tổ chức niêm yết, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định.

Ý kiến kiểm toán ngoại trừ tại báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán nêu rõ tại báo cáo tài chính hợp nhất, CenLand trình bày việc chủ đầu tư của dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (tên thương mại là dự án Louis Hoàng Mai) chưa nộp đầy đủ tiền sử dụng đất tính cho giai đoạn 3 của dự án. Do đó, tiến độ thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh đối với dự án này có thể chậm hơn dự kiến.

CenLand có trụ sở tại tầng 1, toà B Sky City, số 88 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội.
CenLand có trụ sở tại tầng 1, toà B Sky City, số 88 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Trong báo cáo giải trình việc khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo định kỳ quý I/2024, Cenland cho biết, Cenland, Galaxy Land và Trustlink cùng hợp tác phát triển dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ. Trong đó, CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị Hoàng Mai là chủ đầu tư dự án, còn Cenland, Galaxy Land và Trustlink là nhóm mua thứ cấp sản phẩm của chủ đầu tư tại dự án để tiếp tục triển khai.

Với tiền sử dụng đất phải nộp giai đoạn 3 là 1.426,8 tỷ đồng, CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị Hoàng Mai – Chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ đã nộp được 758,7 tỷ đồng, tức còn phải nộp thêm 668,1 tỷ đồng.

Việc chủ đầu tư chưa nộp đủ tiền sử dụng đất xuất phát từ một số nguyên nhân khách quan như số tiền sử dụng đất quá lớn nên chủ đầu tư cần thời gian để cân đối và thu xếp tài chính.

Cenland lý giải thêm, trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn như hiện nay, việc kinh doanh và bán hàng bị ảnh hưởng dẫn đến nguồn thu theo dự kiến để nộp tiền sử dụng đất chưa được như kế hoạch.

Tính tới ngày 26/4/2024, chủ đầu tư CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị Hoàng Mai đã nộp thêm được 100 tỷ đồng tiền sử dụng đất, luỹ kế nộp hơn 858 tỷ đồng (còn nợ 568,8 tỷ đồng).

Đối với thu hồi các khoản nợ phải thu từ CTCP Hồng Lam Xuân Thành và các bên liên quan, Cenland cho biết đã tích cực làm việc với CTCP Hồng Lam Xuân Thành về năng lực tài chính và lý do nợ đọng thuế trong suốt thời gian qua. CTCP Hồng Lam Xuân Thành có tổng các khoản nợ thuế và chậm nộp 70 tỷ đồng, trong đó khoản thuế chậm nộp chủ yếu là thuế giá trị gia tăng (giá trị còn được khấu trừ hơn 40 tỷ đồng).

Vì vậy, nếu được khấu trừ thì số tiền thực tế phải nộp vào ngân sách Nhà nước chỉ là khoảng 30 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, trong quý I/2024, CenLand ghi nhận doanh thu đạt 493,66 tỷ đồng, tăng 826,5% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận lãi 8 tỷ đồng, trong đó, biên lợi nhuận gộp giảm mạnh từ 48,3%, về còn 16,2%.

Cổ phiếu CRE giảm điểm trong 3 phiên giao dịch liên tiếp gần đây. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/5, cổ phiếu CRE giảm 0,12% xuống còn 8.140 đồng/cổ phiếu. Trước đó (ngày 8 và 7/5) cổ phiếu CRE có mức giá lần lượt là 8.150 đồng và 8.270 đồng.

Thu An

Theo Doanh nghiệp Việt Nam