Vì sao ITA không công bố thông tin bất lợi trong 24 tiếng?

Đã 4 năm kể từ ngày Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (MCK: ITA) bị tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM ra Quyết định mở thủ tục phá sản. Thế nhưng, đến nay Công ty Tân Tạo vẫn cố tình phớt lờ…

Vì sao ITA không công bố thông tin bất lợi trong 24 tiếng? - Ảnh 1

Căn cứ theo quy định của Luật Phá sản 2014, sau khi xem xét đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh (Công ty Quốc Linh) đối với Công ty cổ phần Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (Công ty Tân Tạo). Xét thấy có các căn cứ chứng minh Công ty Tân Tạo mất khả năng thanh toán theo quy định tại khoản 1, Điều 4 Luật Phá sản năm 2014. Ngày 25/01/2018, TAND TPHCM ban hành Quyết định 56/2018/QĐ-MTTPS, quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Tân Tạo (Lô 16 đường số 2, KCN Tân Tạo, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM).

Mặc dù quyết định đã có hiệu lực được hơn 4 năm, Công ty Tân Tạo vẫn “chây ì” không công khai quyết định mở thủ tục phá sản này cho các chủ nợ, người mắc nợ và đối tác của doanh nghiệp… Ban lãnh đạo Công ty cũng không có bất kỳ báo cáo nào liên quan nào đến Quyết định mở thủ tục phá sản của Tòa án tại cuộc họp ĐHĐCĐ. Chưa hết, Công ty Tân Tạo cũng không hợp tác với Toà án, Quản tài viên, Doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản được phía Toà án chỉ định dẫn đến việc giải quyết phá sản đối với Công ty Tân Tạo gặp nhiều khó khăn và kéo dài.

Việc không công khai Quyết định mở thủ tục phá sản của Công ty Tân Tạo đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại Khoản 3 Điều 20 Luật Phá sản 2014 và vi phạm quy định về hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán của Bộ Tài chính tại Điểm r Khoản 1 Điều 9 Thông tư 115/2015/TT-BTC về việc Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi Công ty nhận được thông báo của Tòa án thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp.

Giải thích điều này, phía Công ty Tân Tạo cho rằng Bản án xác định số nợ của Công ty Tân Tạo với công ty Quốc Linh mà công ty Quốc Linh căn cứ để yêu cầu mở thủ tục phá sản đã bị Tòa án cấp trên hủy án nên quyết định mở thủ tục phá sản của TAND TP.HCM phải bị đình chỉ.

Tuy nhiên, vào ngày 15/03/2021 tại văn bản số 241 của TAND TP.HCM trả lời đơn của ông Dương Văn Sương (một chủ nợ đã nộp hồ sơ cho TAND TP.HCM) cũng yêu cầu đình chỉ mở thủ tục phá sản đối với công ty Tân Tạo, đã xác định rõ nội dung: “Hiện tại Công ty Tân Tạo có đang hoạt động hay không; Công ty Quốc Linh có còn là chủ nợ của Công ty Tân Tạo hay không,… không phải là căn cứ để đình chỉ tiến hành thủ tục phá sản theo quy định tại Điều 86 Luật Phá sản năm 2014 vì không có tài liệu, chứng cứ chứng minh Công ty Tân Tạo đã giải quyết xong các khoản nợ của các chủ nợ khác (trong đó có ông Dương Văn Sương) và Công ty Tân Tạo không còn mất khả năng thanh toán”.

Như vậy bản án xác định số nợ mà Công ty Quốc Linh dựa vào để mở thủ tục phá sản với công ty Tân Tạo bị hủy không phải là căn cứ để TAND TP.HCM đình chỉ Quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Tân Tạo như lý do Công ty Tân Tạo đưa ra để từ chối công bố công khai Quyết định mở thủ tục phá sản cũng như từ chối hợp tác giải quyết phá sản với các cơ quan chức năng.

Ở một diễn biến khác, ngày 24/04/2018 Công ty cổ phần xây dựng giao thông Đức Hạnh cũng đã đơn gửi TAND TP.HCM, Quản tài viên đề nghị xem xét buộc Công ty Tân Tạo phải thanh toán số công nợ là hơn 21 tỷ đồng. Cục Thuế TP.HCM cũng có văn bản cung cấp công nợ thông báo đến thời điểm kỳ lập sổ tháng 07/2019, Công ty Tân Tạo còn nợ ngân sách nhà nước số tiền hơn 137 tỷ đồng, các khoản thuế nói trên phát sinh từ kỳ lập sổ tháng 02/2018.

Hiện nay, quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Tân Tạo vẫn đang được thực hiện. Gần đây nhất, ngày 15/04/2022, TAND TP.HCM đã chỉ định thêm Quản tài viên Chu Minh Đức thuộc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt làm Quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản đối ITA. Đến ngày 26/05/2022, Quản tài viên Chu Minh Đức có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM yêu cầu công bố công khai thông tin mở thủ tục phá sản Công ty Tân Tạo để các nhà đầu tư chứng khoán biết thông tin mà thực hiện các quyền của mình trong vai trò cổ đông Công ty Tân Tạo, cũng như để các cơ quan quản lý về chứng khoán thực hiện các công việc liên quan đến lĩnh vực của mình như xử phạt Công ty Tân Tạo về hành vi che giấu thông tin.

Bên cạnh đó, hạn chế giao dịch hoặc hủy niêm yết do công ty Tân Tạo bị mở thủ tục phá sản phải được đặt dưới sự giám sát của Thẩm phán, Quản tài viên, Doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản.

Đồng thời, cũng sẽ có các biện pháp theo quy định pháp luật để liên hệ, thu thập thông tin, tài liệu liên quan các chủ nợ, người mắc nợ Công ty Tân Tạo cũng như có các biện pháp buộc Công ty Tân Tạo phối hợp trong việc giải quyết phá sản.

Cũng theo ông Đức, để đảm bảo quyền lợi các chủ nợ của Công ty Tân Tạo, do sự che giấu thông tin mở thủ tục phá sản của Công ty Tân Tạo nên Quản tài viên vẫn tiếp nhận Giấy đòi nợ và hồ sơ chứng minh số nợ của các chủ nợ, mặc dù Luật Phá sản quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Tòa án ra Quyết định mở thủ tục phá sản, chủ nợ phải gửi Giấy đòi nợ cho Quản tài viên, Doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản.

Chốt phiên giao dịch ngày 22/6/2022 (trên HOSE), cổ phiếu ITA có giá 8.610đ/cổ phiếu giảm 1,990đ (-18.77%) so với giá tham chiếu. Chốt phiên giao dịch 5 ngày giao dịch (16/6 – 22/62022) giá cổ phiếu ITA giao động thấp nhất 8.140đ/cổ phiếu và cao nhất 10.450đ/cổ phiếu.

Thu Trang

Theo Kinh doanh & Phát triển