Vì sao Sun Valley bị xử phạt?

Với hành vi không báo cáo về tình hình trái phiếu doanh nghiệp, Công ty cổ phần Đầu tư Sun Valley (Sun Valley) bị xử phạt 92,5 triệu đồng.

Ngày 20/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 97 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Đầu tư Sun Valley (Sun Valley).

Công ty này có trụ sở chính tại Lầu 5, Tòa nhà Viet Solutions 125/11 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Theo quyết định xử phạt của UBCNKNN, Sun Valley bị phạt tiền 92,5 triệu đồng do có hành vi “không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật”.

Vì sao Sun Valley bị xử phạt? - Ảnh 1

Vi phạm về công bố thông tin trái phiếu, Công ty cổ phần Đầu tư Sun Valley bị phạt 92,5 triệu đồng.

Cụ thể, Sun Valley không gửi nội dung công bố thông tin định kỳ cho Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đối với báo cáo tài chính, báo cáo tình hình sử dụng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu đối với trái phiếu còn dư nợ được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán đủ điều kiện, báo cáo tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu báo.

Ngoài ra, Sun Valley cũng không gửi nội dung công bố thông tin đối với báo cáo tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu, tình hình thực hiện các cam kết của doanh nghiệp phát hành đối với người sở hữu trái phiếu, báo cáo công bố thông tin trước đợt chào bán trái phiếu của doanh nghiệp đối với mã trái phiếu SVLCB2125001 không đúng thời hạn cho HNX...

Hoạt động từ tháng 4/2018, Sun Valley đã huy động thành công 3.560 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 48 tháng vào ngày 17/12/2021.

Trong khi đó, bản công bố thông tin của Sun Valley chỉ vỏn vẹn 2 trang, không cho biết các thông tin cơ bản của đợt phát hành trái phiếu như lãi suất, mục đích huy động, trái chủ, các đơn vị tham gia thu xếp, cũng như tài sản bảo đảm (nếu có).

Cũng trong ngày 20/3, UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Hoàng Phú Vương và Công ty cổ phần Hoa Phú Thịnh. Mỗi công ty bị xử phạt với số tiền 92,5 triệu đồng do không công bố thông tin về tình hình trái phiếu đúng quy định của pháp luật.

Được biết hai doanh nghiệp này từng phát hành trái phiếu vào năm 2021 với mục đích đặt cọc nhận chuyển nhượng một phần dự án Sài Gòn Bình An.

Minh Thu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam