Vì sao trụ sở Cục thuế Bình Định gần 100tỷ bỏ hoang?

Theo ông Đẩu, thời gian tới, Cục Thuế tỉnh sẽ mời nhà thầu chính và phụ để làm việc cụ thể và hoàn tất thủ tục đưa công trình vào sử dụng.

Trụ sở làm việc của Cục Thuế Bình Định được đầu tư xây mới tại Khu đô thị du lịch, văn hóa thể thao hồ Phú Hòa, phường Quang Trung, TP Quy Nhơn. Công trình có tổng vốn xây dựng gần 100 tỷ đồng do Tổng Cục Thuế phê duyệt quyết định đầu tư tháng 10/2014.

Công trình được xây trên diện tích 1.200 m2, gồm khối nhà 9 tầng cùng hệ thống kỹ thuật (điều hòa, thang máy, phòng cháy chữa cháy).

Nhiều tờ báo đưa tin, mặc dù công trình đã hoàn thành vào giữa năm 2019 nhưng đến nay trụ sở Cục Thuế tỉnh Bình Định vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Sau 2 năm hoàn thành, trụ sở mới Cục Thuế Bình Định vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Ảnh: Zing.vn  
Sau 2 năm hoàn thành, trụ sở mới Cục Thuế Bình Định vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Ảnh: Zing.vn  

Nói về việc này, ngày 2/11, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đẩu, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định, lý giải do các nhà thầu chưa nghiệm thu, bàn giao nên đến nay, công trình chưa thể đưa vào sử dụng.

"Cố gắng trong tháng 12 tới đây sẽ đưa công trình vào sử dụng", ông Đẩu nói.

Cùng ngày, theo một lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Định cho biết, việc công trình chưa đưa vào sử dụng là do chủ đầu tư với nhà thầu, chứ không liên quan đến vấn đề quy hoạch hay chất lượng công trình.

"Ở đây là do nhà thầu chưa làm đầy đủ thủ tục để nghiệm thu. Còn theo đánh giá, kiểm tra của Sở thì công trình này đủ điều kiện để đưa vào hoạt động", vị lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình cho biết.

Nói về những vết nứt xuất hiện trên tường của trụ sở mới này, vị lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng, phía Sở chỉ quản lý tổng thể, đánh giá những cấu kiện chính. Còn tường nứt có thể do nhiều nguyên nhân, trách nhiệm của các bên cần xem xét xem vết nứt đó mới xuất hiện hay đã xuất hiện lâu rồi.

Ảnh chụp vệt nứt trên tường công trình. Ảnh: Zing.vn  
Ảnh chụp vệt nứt trên tường công trình. Ảnh: Zing.vn  

"Trách nhiệm của các bên là phải theo dõi, kịp thời phát hiện để khắc phục những sự cố đó", lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho biết thêm.

Đối với khu vực nhà kho của công trình này khóa cửa suốt 2 năm qua. Sở Xây Dựng lưu ý chủ đầu tư lưu trữ hồ sơ công trình theo quy định; quản lý, vận hành, khai thác công trình theo đúng công năng, thiết kế được duyệt.

Cục Thuế Bình Định chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực và phù hợp của các văn bản, tài liệu trong hồ sơ hoàn thành công trình.

Ngoài ra, Cục Thuế Bình Định phải thực hiện các nội dung theo yêu cầu đảm bảo an toàn của cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Thu Hoài

Theo Đất Việt