Vicem xin tiếp tục đầu tư dự án nghìn tỷ ‘đắp chiếu’ hơn thập kỷ tại Hà Nội

Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) vừa đề xuất lên Bộ Xây dựng được tiếp tục đầu tư dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem (Vicem Tower) toạ lạc tại lô 10E6, khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Vicem lý giải việc đề xuất tiếp tục đầu tư dự án trên là bởi trụ sở tại 228 Lê Duẩn (quận Đống Đa, Hà Nội) hiện nay không đảm bảo diện tích, quy mô, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc của cán bộ công nhân viên, không đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh của Vicem.

Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem có quy mô gồm tòa nhà cao 31 tầng nổi và 4 tầng hầm, với tổng diện tích sàn khoảng hơn 78.000m2, trong đó phần nổi khoảng 54.000m2, đáp ứng 200 chỗ đỗ xe ngầm.

Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là gần 2.000 tỷ đồng, sau đó số vốn đầu tư đã tăng lên hơn 2.700 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra diện mạo mới cho hoạt động kinh doanh của khu vực.

Tuy nhiên, kế từ khi được cấp phép xây dựng vào năm 2011 thì đến nay dự án này mới hoàn thiện phần thô và hiện trong tình trạng "đắp chiếu", bỏ hoang, nhiều hạng mục của dự án xây dựng đã xuống cấp, bê tông bong tróc, rêu mốc, gây lãng phí, mất mỹ quan đô thị.

Liên quan đến dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem, hồi tháng 7/2020, Cục Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng về việc cung cấp thông tin, tài liệu để phục vụ cho việc điều tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Vicem trong việc đầu tư dự án này.

Để phục vụ công tác điều tra, xác minh, Cục Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp có ý kiến chỉ đạo Thanh tra Bộ Xây dựng và các đơn vị trực thuộc cung cấp toàn bộ thông tin, tài liệu gồm: các văn bản, chủ trương, chỉ đạo của Bộ Xây dựng và tình trạng hiện nay của dự án trên.

Cơ quan chức năng cũng yêu cầu cung cấp các tài liệu về kết quả thanh tra, việc xử lý kết quả sau thanh tra (trong đó có vai trò cá nhân có liên quan) của Thanh tra Bộ Xây dựng đối với dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem.

Lệ Chi

Theo VietnamFinance