Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận vay vốn gần 61 tỷ yên

Ngày 4/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Võ Thành Hưng và ông Sugano Yuichi - Trưởng Đại diện Văn phòng Việt Nam của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký kết 3 thỏa thuận vay cho với 3 chương trình, dự án với tổng trị giá lên tới gần 61 tỷ yên.

Nội dung ký kết nhằm triển khai kết quả của 3 công hàm trao đổi được ký kết giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa, nhân chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản vào tháng 5/2023.

Trong đó, nội dung đáng chú ý là thỏa thuận vay hỗ trợ ngân sách trị giá 50 tỷ yên cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam hậu COVID-19.

Đây là khoản vay thuộc Chương trình ODA (hỗ trợ phát triển chính thức) thế hệ mới được triển khai trên cơ sở cam kết của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, có lãi suất ưu đãi nhất từ trước đến nay, theo cơ chế giải ngân nhanh, hòa đồng trực tiếp vào ngân sách Nhà nước.

Khoản vay này sẽ được triển khai với thủ tục nhanh chóng, kể từ khi Thủ tướng Chính phủ hai nước cam kết cho đến khi hoàn thành ký thỏa thuận vay chỉ trong vòng 1 năm.

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận vay vốn gần 61 tỷ yên - Ảnh 1

Đại diện Bộ Tài chính Việt Nam và JICA ký kết 3 thỏa thuận vay tổng trị giá gần 61 tỷ yên.

Bên cạnh thỏa thuận vay hỗ trợ ngân sách, Bộ Tài chính Việt Nam và JICA cũng triển khai ký kết 2 thỏa thuận vay cho các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng tại Bình Dương và Lâm Đồng.

Cụ thể, khoản vay cho Dự án Cải tạo hạ tầng giao thông công cộng tại tỉnh Bình Dương trị giá 6,3 tỷ yên được triển khai trong lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông thông qua việc phát triển hệ thống xe buýt nhanh kết nối giao thông giữa tỉnh Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai. Dự án tạo tiền đề để phát triển hệ thống giao thông định hướng dọc tuyến Metro.

Cùng với đó là khoản vay cho Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng phát triển nông nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng (giai đoạn 1) trị giá 4,7 tỷ yên. Mục tiêu hỗ trợ cơ sở hạ tầng nông nghiệp của tỉnh với các tiểu dự án trong lĩnh vực giao thông, thủy lợi và trung tâm giao dịch hoa.

Đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh, 3 thỏa thuận vay được ký kết lần này đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và JICA.

Với 3 khoản vay được ký kết lần này, Nhật Bản tiếp tục là nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam với tổng số vốn cam kết đến nay lên tới hơn 2.567 tỷ yên (tương đương khoảng hơn 23 tỷ USD).

Các dự án vay vốn Nhật Bản có phạm vi đối tượng sử dụng vốn vay đa dạng như giao thông, năng lượng, y tế, giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu đã và đang đóng góp quan trọng cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Hà Anh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam