VinFast được cấp phép thử nghiệm xe điện tự lái tại Mỹ

Hôm qua (7/2), trên website của Cục Quản lý phương tiện California cho biết VinFast của Tập đoàn Vingroup chính thức nhận Giấy phép thử nghiệm xe tự lái trên tất cả các đường phố công cộng của California, Mỹ.

Theo thông lệ ở Mỹ, trước khi được thương mại hóa tại thị trường Mỹ, các mẫu xe điện có các tính năng công nghệ tự động bắt buộc phải làm thủ tục và được Cục Quản lý phương tiện California cấp Giấy phép thử nghiệm xe tự lái (Autonomous Test Vehicle Permit, viết tắt: ATVP).

VinFast được cấp phép thử nghiệm xe điện tự lái tại Mỹ - Ảnh 1
VinFast VF33 – Mẫu SUV thuộc phân khúc E dự kiến ​​sẽ đến tay người tiêu dùng Mỹ vào quý 2/2022. (Ảnh: APnews).  
VinFast VF33 – Mẫu SUV thuộc phân khúc E dự kiến ​​sẽ đến tay người tiêu dùng Mỹ vào quý 2/2022. (Ảnh: APnews).  

VinFast của Việt Nam là công ty thứ 57 được cấp phép. Trong danh sách, còn có nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực ô tô và công nghệ như Apple, Tesla, BMW, Volkswagen…

Lí do để các hãng xe thường chọn địa bàn California để tiến hành thử nghiệm các mẫu xe điện có các tính năng công nghệ hiện đại bởi California là trung tâm của các công ty công nghệ và nhân sự chất lượng cao, và còn có Thung lũng Silicon, một trong những nơi giàu có bậc nhất thế giới, được biết đến như một trung tâm đổi mới công nghệ toàn cầu.

Theo nhiều chuyên gia, đây là nơi lý tưởng dành cho các công ty phát triển công nghệ xe tự lái bởi hội tụ tất cả những yếu tố cần thiết như: chính sách hoàn thiện, môi trường thử nghiệm đa dạng và cộng đồng công nghệ lớn mạnh nhất thế giới.

Với việc thành lập Viện R&D (Research & Development – Viện nghiên cứu và phát triển) tại Mỹ và được cấp phép chạy thử xe điện tại đây, VinFast đã có bước hiện thực hóa chiến lược đưa xe điện thông minh thương hiệu Việt đến thị trường khó tính nhất này.

Trước đó, ngày 26/1, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố 3 mẫu xe SUV điện thông minh đầu tiên, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội: VF31, VF32, VF33. Trong đó VF31 là dòng SUV cỡ vừa (Phân khúc C) và chỉ có một phiên bản xe điện, VF32 là xe SUV cỡ trung (Phân khúc D), VF33 là xe SUV cỡ đại (Phân khúc E). VF32 và VF33 mỗi xe đều có 2 phiên bản điện và xăng.

Cả 3 mẫu xe đều có tính năng tự động cấp độ 2-3, với 30 tính năng thông minh được chia thành 7 nhóm bao gồm: hệ thống hỗ trợ lái thông minh, hệ thống kiểm soát làn đường thích ứng, hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, hệ thống cảnh báo va chạm đa điểm, hệ thống giảm thiểu va chạm toàn diện, tự động thông minh hệ thống đỗ xe và hệ thống giám sát lái xe.

Trong đó, 2 mẫu xe phiên bản điện VF32 và VF33 sẽ được bán ra tại thị trường Mỹ, Canada và châu Âu từ năm 2022. Việc ra mắt các dòng xe điện công nghệ cao, bao gồm xe máy điện, xe buýt điện và ô tô điện cá nhân, nằm trong kế hoạch của VinFast. Được biết đây là lộ trình mà công ty đã xác định từ khi gia nhập thị trường ô tô cách đây 3 năm.

Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.

Tại Việt Nam, các hãng xe Việt cũng bắt đầu lắp đặt các trạm sạc xe điện tại các trung tâm thương mại như tại Vinhomes Ocean Park, Vincom Long Biên, (Hà Nội)… để phục vụ những chiếc xe điện đầu tiên được sản xuất, dự kiến ​​bán ra tại thị trường Việt Nam vào năm nay.

Thúy Hiền

Theo Kinh doanh và Phát triển