Vingroup lập công ty sản xuất thuốc Vinbiocare vốn 200 tỷ

Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC) là cổ đông lớn nhất của CTCP Công nghệ Sinh học Vinbiocare - công ty sản xuất thuốc vừa được thành lập với vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Theo Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, CTCP Công nghệ Sinh học Vinbiocare (Tên viết tắt: Vinbiocare JSC) được thành lập với vốn điều lệ 200 tỷ đồng.

Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC) là cổ đông lớn nhất của CTCP Công nghệ Sinh học Vinbiocare - công ty sản xuất thuốc vừa được thành lập với vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Theo Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, CTCP Công nghệ Sinh học Vinbiocare (Tên viết tắt: Vinbiocare JSC) được thành lập với vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Công ty có trụ sở chính tại Khu đô thị Ocean Park, xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.

Cổ đông lớn nhất của Vinbiocare là Vingroup, với sở hữu 69% cổ phần. Hai cổ đông còn lại là ông Phan Quốc Việt nắm giữ 30% và bà Phan Thu Hương nắm giữ 1% vốn. Người đại diện của Vinbiocare là bà Mai Hương Nội với chức danh Chủ tịch HĐQT. Bà Mai Hương Nội được biết đến với vai trò là Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn Vingroup.

Vinbiocare đăng ký ngành nghề chính của là sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu, trong đó cụ thể là sản xuất vaccine, huyết thanh và các thành phần của máu, các loại thuốc khác, bao gồm chất vi lượng, thuốc chẩn đoán, sản xuất hoá dược. Ngoài ra còn một số ngành nghề như bán buôn thực phẩm, bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế… sản xuất thực phẩm chức năng, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực y, dược, khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học tự nhiên…

Vinbiocare không phải công ty đầu tiên Vingroup tham gia trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm. Hồi đầu năm 2018, Vingroup từng tham gia lĩnh vực sản xuất dược phẩm khi thành lập CTCP Vinfa và đầu tư xây dựng dự án "Trung tâm nghiên cứu sản xuất thuốc Vinfa" tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Được biết, đến nay, Vingroup đã tài trợ cho công tác phòng, chống dịch COVID -19 với tổng trị giá hơn 2.287 tỷ đồng, như: Tài trợ 4 triệu liều vaccine, trị giá gần 500 tỷ đồng; hỗ trợ khẩn cấp hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trang thiết bị y tế (400 giường bệnh viện dã chiến, 100 máy thở VFS 410, 19.000 test nhanh COVID-19, 3 xe cấp cứu hiện đại, 1 máy chụp X-quang di động) với giá trị khoảng hơn 30 tỷ đồng; tài trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 "Made in Vietnam" COVIVAC cho Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất, tài trợ cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch COVID-19; tri ân các bác sĩ tuyến đầu chống dịch, sản xuất và trao tặng hàng ngàn máy thở cho Bộ Y tế và các nước bạn...

Tập đoàn Vingroup hiện là một trong những doanh nghiệp tiên phong đi đầu trong các hoạt động tài trợ phòng, chống dịch tại Việt Nam. Tập đoàn Vingroup đang đẩy nhanh vấn đề hợp tác với các đối tác nước ngoài về tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 để Việt Nam dần tiến đến tự chủ về vaccine.

Minh Châu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam