VN-Index giảm sâu rồi tăng sốc: Lỡ sóng nên làm gì?

Với việc thị trường đã tăng quá nhanh trong những phiên gần đây, không nên kỳ vọng rằng đà đi lên của thị trường sẽ tiếp tục mạnh bạo như vậy, mà sẽ đan xen các phiên điều chỉnh và đi lên.

Mặc dù tâm lý nhà đầu tư đã tương đối ổn định trong phiên cuối tuần trước, nhờ đó củng cố thêm đà đi lên của thị trường chứng khoán (đọc thêm: "Cổ phiếu ngân hàng phát tín hiệu, kỳ vọng dần dâng lên"), tuy nhiên ít ai ngờ rằng ngay phiên đầu tuần này, thị trường lại tăng điểm mạnh mẽ như vậy. Chỉ số VN-Index có thêm 20,55 điểm, tương đương 1,68%, lên 1.241,58 điểm. Xét trong 6 phiên gần đây, VN-Index đã tăng trên 60 điểm.

Đi sâu hơn vào phiên 6/5, có thể thấy đà tăng đã lan toả ra toàn bộ các nhóm ngành. Hàng không là ngành gây ấn tượng hơn cả khi VJC và HVN đồng loạt tăng kịch trần. Dòng tiền cũng có xu hướng chảy mạnh vào ngành bất động sản khu công nghiệp, hệ quả là GVR tăng 6,12%, KBC tăng 2,54%, BCM tăng 2,42%, ITA tăng 1,68%; trên sàn HNX, IDC tăng 3,89%. Kế đến là ngành hoá chất với tín hiệu tích cực ở DGC với mức tăng 2,94%, DPM tăng 2,78%, DCM tăng 2,5%, CSV tăng 2,06%, BFC tăng kịch trần; trên sàn UPCoM, DDV tăng kịch trần 15%.

Tiền cũng bị hút vào nhóm chứng khoán trong bối cảnh thị trường chung diễn biến tích cực. Hàng loạt mã tăng kịch trần như FTS, BSI, CTS; các mã khác cũng giao dịch rất khả quan như SSI tăng 2,89%, VND tăng 3,94%, VCI tăng 3,85%, HCM tăng 4,54%. Bên cạnh đó, sự quan tâm của nhà đầu tư đang hướng vào cổ phiếu thép, kéo theo đó, HPG tăng 2,27%, HSG tăng 2%, NKG tăng 2,63%.

Đó là các ngành ghi nhận sự bứt tốc về dòng tiền. Tuy nhiên, các ngành khác cũng diễn biến tích cực về giá. Chẳng hạn như trong ngành ngân hàng, BID, CTG, MBB, VIB, MSB, STB đều tăng từ 2% trở lên, các mã còn lại đa phần ghi nhận sắc xanh. Hay như trong ngành bất động sản, phần lớn tăng điểm, trong đó tiêu biểu có NVL tăng 2,05%, PDR tăng 3,53%, DIG tăng 4,66%, DXG tăng 4,27%, CII tăng 2,7%; TCH, QCG, NTL thậm chí còn tăng kịch trần.

VN-Index giảm sâu rồi tăng sốc: Lỡ sóng nên làm gì? - Ảnh 1

Việc thị trường giảm sâu rồi lại tăng sốc trong thời gian qua khiến đa số nhà đầu tư theo trường phái thận trọng bỏ lỡ cơ hội “bắt đáy”. Các nhà đầu tư “lỡ sóng” đang ở trong tình thế khó đưa ra lựa chọn đầu tư bởi thời cơ mua vào tốt nhất đã qua.

Quan sát bối cảnh vĩ mô, có thể thấy động lực đi lên của thị trường trong những phiên gần đây tới từ kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế. Nếu xu hướng phục hồi của nền kinh tế tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cực thì có thể đặt niềm tin vào đà đi lên của thị trường xét trong một/một vài tháng tới. Tuy nhiên, với việc thị trường đã tăng quá nhanh trong những phiên gần đây, không nên kỳ vọng rằng đà đi lên của thị trường sẽ tiếp tục mạnh bạo như vậy, mà sẽ đan xen các phiên điều chỉnh và đi lên, thậm chí phải chuẩn bị tâm lý VN-Index tăng cả tháng sắp tới không bằng 6 phiên vừa qua.

Trong bối cảnh như vậy, việc lựa chọn cổ phiếu là hết sức quan trọng. Các cổ phiếu có xu hướng hồi phục mạnh cùng nền kinh tế như bán lẻ, thép, bất động sản, tài chính… có thể là những lựa chọn thích hợp.

VN-Index giảm sâu rồi tăng sốc: Lỡ sóng nên làm gì? - Ảnh 2

Phục hồi giữa lúc 'nhá nhem', VN-Index liệu đã tạo đáy?

Tài chính

Lo ngại về rủi ro tăng lãi suất điều hành, lạm phát dâng cao, tỷ giá chịu áp lực... khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ rằng thị trường chưa tạo đáy. Tuy nhiên, VN-Index tỏ ra khá vững vàng trên mốc 1.200 điểm.

Thanh Long

Theo VietnamFinance