Vốn hoá VinFast tiệm cận 200 tỷ USD, nhà đầu tư 'lãi to'

Cổ phiếu VinFast tiếp tục duy trì đà tăng trong phiên giao dịch mới nhất tại thị trường Mỹ, trở thành một trong những cổ phiếu được theo dõi tích cực nhất trên Stocktwits và đưa vốn hoá thị trường công ty tiến sát ngưỡng 200 tỷ USD.

Kể từ thời điểm được niêm yết tới nay, "nhất cử nhất động" của cổ phiếu VinFast tại thị trường Mỹ đều được quan tâm. Sự chú ý không chỉ tới từ các nhà đầu tư Việt Nam, mà còn từ nhiều nhà đầu tư và dư luận nước ngoài, sau khi hãng xe điện này đạt được những bước tiến nhảy vọt tại thị trường chứng khoán hàng đầu thế giới.

Trong phiên giao dịch mới nhất ngày 28/8, mã "VFS" của VinFast tiếp tục tăng gần 20%, đưa cổ phiếu lên ngưỡng 82,35 USD. Có thời điểm trong phiên, cổ phiếu VinFast chạm ngưỡng 93 USD, lập kỷ lục mới về giá.

Trong phiên giao dịch kéo dài, cổ phiếu công ty tiếp tục duy trì mức tăng lên tới hơn 84 USD.

Với mức tăng mới nhất, vốn hoá ước tính của VinFast hiện là 190 tỷ USD, tiệm cận mức vốn hoá 200 tỷ USD khi đà tăng của cổ phiếu là trên 10%/ngày.

Đáng chú ý, công ty mới chạm mức vốn hoá 100 tỷ USD vào phiên giao dịch ngày 24/8, tức là VinFast gần như chỉ mất 3 phiên giao dịch để nhân đôi mức vốn hoá công ty.

Tính từ thời điểm niêm yết tới hiện tại, cổ phiếu VinFast đã tăng 434,7% trong 10 phiên giao dịch chính thức. Điều này có nghĩa là nếu đầu tư vào mã cổ phiếu của công ty ngay từ ngày đầu tiên, nhà đầu tư đã lãi hơn 400%.

Ví dụ, nếu đầu tư 1.000 USD vào cổ phiếu VinFast ngay từ ngày 15/8, hiện tại nếu bán hết cổ phiếu nắm giữ, nhà đầu tư có thể "thu nhanh" hơn 4.300 USD. 

Theo Reuters, cổ phiếu của Vinfast nằm trong số những cổ phiếu được theo dõi tích cực nhất trên Stocktwits, một trang web phổ biến với các nhà đầu tư bán lẻ.

Đương nhiên, nếu nhắc tới người được hưởng lợi nhiều nhất khi cổ phiếu VinFast tăng, chắc chắn đó là người nắm giữ phần lớn số cổ phiếu được chào bán của công ty - tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Theo Forbes, khối tài sản của chủ tịch tập đoàn VinGroup tính tới ngày 28/8 là 66 tỷ USD, là tỷ phú giàu thứ 16 trên thế giới theo bảng xếp hạng thời gian thực.

Tuy nhiên, tên ông Vượng hiện không xuất hiện trong danh sách 500 tỷ phú thế giới của Bloomberg Billionaire Index, dù nếu tính theo khối tài sản ước tính, vị tỷ phú Việt Nam có thể lọt top đầu.

Xem thêm >> Cổ phiếu VinFast tăng 340% trong 1 tuần, vốn hóa gần 160 tỷ USD

Minh Ý

Theo VietnamFinance