Cổ phiếu VinFast 'thăng hoa' trên sàn Mỹ, vốn hoá tiến gần ngưỡng 100 tỷ USD

Trong phiên giao dịch mới nhất ngày 22/8 tại Mỹ, cổ phiếu công ty xe điện VinFast đã có mức tăng mạnh, có thời điểm lên tới ngưỡng 45 USD/cổ phiếu, đảo ngược đà giảm của tuần trước và giúp công ty tiến sát tới ngưỡng vốn hoá 100 tỷ USD một cách nhanh chóng.

Cổ phiếu VinFast "thăng hoa" trên sàn Mỹ.
Cổ phiếu VinFast "thăng hoa" trên sàn Mỹ.

Theo dữ liệu theo dõi bởi Bloomberg, cổ phiếu của Vinfast đã tăng vọt 109%, nâng thêm 44 tỷ USD giá trị thị trường cho nhà sản xuất xe điện Việt Nam vào ngày 22/8.

Kết phiên, mã VFS đóng cửa ở mức 36,72 USD, tương đương mức tăng gần 109% so với phiên trước đó. Ở thời điểm đầu phiên, cổ phiếu công ty có lúc chạm ngưỡng cao kỷ lục 46,98 USD, đưa vốn hoá công ty lên tới 95 tỷ USD. 

Mã VFS đứng thứ 2 trong danh sách "Xu hướng" của trang web giao dịch Stocktwits vào ngày 22/8, cho thấy cổ phiếu của hãng xe điện Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân. Khoảng 428 triệu USD cổ phiếu VinFast đã được giao dịch tính đến giữa ngày.

Kể từ thời điểm được ra mắt trên sàn Nasdaq vào ngày 15/8, cổ phiếu công ty đã tăng tới 251%, đưa vốn hóa thị trường của VinFast lên trên 84 tỷ USD, tương đương với vốn hoá của cả 2 đối thủ General Motors và Ford Motor cộng lại.

Với thành tích mới nhất, VinFast tiếp tục là công ty hoạt động hiệu quả nhất đã niêm yết thông qua việc sáp nhập công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) trong năm nay, giao dịch trên 35 USD/cổ phiếu sau khi hợp tác với Black Spade Acquisition Co. 

Những diễn biến này xảy ra sau khi CEO VinFast Lê Thị Thu Thuỷ có màn xuất hiện trên chương trình "First Move" của đài CNN lúc 9h sáng 22/8 (giờ Mỹ). Tại đây, bà Thuỷ đã chia sẻ về những kế hoạch tương lai của nhà sản xuất xe điện sau khi niêm yết thành công tại một trong những thị trường khó khăn nhất thế giới.

Trước đó, ngày 21/8, Reuters cũng đưa tin Star Group Industrial của Hàn Quốc, công ty cung cấp nam châm cho VinFast và Hyundai Motor, đang đầu tư 80 triệu USD vào một nhà máy mới ở Việt Nam, bắt đầu sản xuất vào năm 2024.

Nhờ màn tăng giá mới nhất từ cổ phiếu công ty, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã có thêm 20,3 tỷ USD trong khối tài sản ròng. Theo Forbes, ông Vượng hiện sở hữu khối tài sản là 43,7 tỷ USD, là tỷ phú có khối tài sản tăng nhanh thứ 27 trên thế giới trong ngày 22/8.

Xem thêm >> Cổ phiếu VinFast bật tăng sau chuỗi ngày giảm, tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 2,3 tỷ USD

Thủy Bình

Theo VietnamFinance