Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn: Thu giữ 300 tỷ, 2 triệu USD, 500 lượng vàng, hơn 1.000 sổ đỏ

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, cơ quan điều tra đã tạm thu giữ trên 300 tỷ đồng, gần hai triệu USD, trên 500 lượng vàng và 1.000 cuốn sổ đỏ khác nhau.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 1/6, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, hai vụ án liên quan đến Tập đoàn Thuận An và Phúc Sơn là hai vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian vừa qua.

Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn: Thu giữ 300 tỷ, 2 triệu USD, 500 lượng vàng, hơn 1.000 sổ đỏ - Ảnh 1
Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an.

Do tính chất phức tạp của vụ án về phạm vi, địa phương, khối lượng công việc rất lớn. Do đó, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng vào ngày 30/5 vừa rồi, hai vụ án này được đưa vào danh sách ban chỉ đạo trực tiếp chỉ đạo.

Về tiến độ, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, Vụ án vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, nhận hối lộ, lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ để trục lợi xảy ra tại CTCP Phúc Sơn và CTCP Đầu tư thương mại Bất động sản Thăng Long, cơ quan điều tra Bộ Công an đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam được 22 bị can.

"Trong quá trình điều tra đến nay, cơ quan điều tra của Bộ Công an đã tạm thời thu giữ một số tài khoản tương đối lớn, gồm: Trên 300 tỷ đồng, gần hai triệu USD, trên 500 lượng vàng và 1.000 cuốn sổ đỏ khác nhau.

"Số tiền này là do các bị can nộp lại, đồng thời rà soát, kê biên, phong tỏa nhiều tài sản có giá trị của các bị can và các đối tượng liên quan thông qua thu hồi tài sản, khắc phục hậu quả", người phát ngôn Bộ Công an thông tin.

Hiện cơ quan điều tra đang củng cố tài liệu, chứng cứ để làm rõ hành vi sai phạm của các bị can, các đối tượng có liên quan và mở rộng điều tra vụ án để thu hồi tài sản thất thoát của Nhà nước.

Đối với vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn và ảnh hưởng với người khác để trục lợi, lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ xảy ra tại CTCP Tập đoàn Thuận An và các đơn vị, tổ chức có liên quan, đến nay cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam được 8 bị can.

Trong vụ án này, đã tạm thời thu giữ gần 40 tỷ đồng và hiện nay đang tiếp tục điều tra, làm rõ các dấu hiệu sai phạm trong việc đấu thầu, triển khai các dự án của Tập đoàn Thuận An. Đồng thời, tập trung lực lượng để điều tra mở rộng vụ án, thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước và đề xuất xử lý nghiêm các hành vi sai phạm.

 

Kỳ Thư

Theo VietnamFinance