Vụ điều chỉnh quy hoạch dự án Gamuda Gardens: Vẫn "căng như dây đàn"

Là một dự án đạt giải thưởng Khu đô thị tốt nhất Hà Nội và Giải thưởng Kiến trúc cảnh quan Malaysia, nhưng chỉ sau 8 năm, quy hoạch khu đô thị Gamuda Garden đã lạc hậu và bị chính chủ đầu tư phá vỡ, nhồi thêm hàng trăm ngôi nhà. Những giải thích thay đổi quy hoạch của chủ đầu tư khiến nhiều khách hàng càng trở nên thất vọng, muốn phá nhà cũ để làm mới.

Quy hoạch Gamuda Gardens không còn phù hợp?

Ngày 20/5, Chủ đầu tư khu đô thị Gamuda Gardens là Gamuda land Việt Nam đã chính thức tổ chức đối thoại với cư dân để làm rõ những thắc mắc xung quanh việc điều chỉnh quy hoạnh khu ST5.

Buổi đối thoại diễn ra khá dài, xuyên suốt từ 8:30 sáng đến khoảng 14 giờ chiều nhằm giải quyết những khúc mắc liên quan đến vấn đề thay đổi quy hoạch khu liền kề ST5, khi chủ đầu tư điều chỉnh tăng từ 232 căn theo quy hoạch được duyệt lên 362 căn (tức là tăng thêm 130 căn), không đạt được kết quả. 

Việc điều chỉnh này được đại diện Gamuda khẳng định, vẫn bảo đảm theo đúng Luật pháp Việt Nam. 
Sau khi điều chỉnh có tăng thêm nhà và dân số khu thấp tầng tăng thêm 520 người nhưng về mật độ xây dựng mới lại giảm xuống 27% so với mật độ xây dựng 28% của quy hoạch trước đây, đất công cộng không thay đổi....

Thậm chí, trong lần tái quy hoạch này Gamuda Land còn bỏ ra hơn 5.919m2 đất thương mại để tạo thêm cảnh quan và cây xanh cho khu đô thị.

Theo Gamuda, lý do thay đổi quy hoạch là khu đô thị C2 Gamuda Garden là dự án đối ứng của dự án BT xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Sở. Tốc độ thu hồi vốn chậm theo kế hoạch ban đầu ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư dự án BT. 

Bên cạnh đó đại diện Gamuda Land cũng khẳng định, khả năng lấp đầy chậm do sản phẩm chưa đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nguyên nhân là thị trường bất động sản thay đổi so với 8 năm trước, người dân ít có khả năng mua nhà với các ô đất diện tích lớn nên phải điều chỉnh lại quy hoạch. 

Chủ đầu tư phá quy hoạch, dân muốn phá nhà!

Theo ông Nguyễn Chí Dũng (một đại diện cư dân), trước khi nói đến vấn đề điều chỉnh quy hoạch thì CĐT cần phải trả lời việc thay đổi quy hoạch có vi phạm Hợp đồng với những người mua nhà đầu tiên hay không? 

Bởi theo ông Dũng, trong hợp đồng có bản đồ quy hoạch cũ của khu ST5. Ngoài ra, trên Hợp đồng đều ghi theo Luật pháp Việt Nam mà theo Luật pháp thì 2 bên nếu còn tranh chấp vẫn phải giữ nguyên hiện trạng và chưa bàn đến vấn đề thay đổi quy hoạch.

Vụ điều chỉnh quy hoạch dự án Gamuda Gardens: Vẫn "căng như dây đàn" - Ảnh 1

Buổi đối thoại căng thẳng diễn ra trong nhiều giờ đồng hồ.

Trả lời câu hỏi này, đại diện chủ đầu tư cho rằng bản đồ quy hoạch trong hợp đồng chỉ có tác dụng giúp cư dân xác định địa điểm nhà của mình nằm ở đâu trên bản đồ. 

Giám đốc Gamuda Land Tan Khai Lock nhấn mạnh, đây là bản đồ cũ đã có cách đây từ năm 2010 và đến thời điểm hiện tại đã 8 năm trôi qua và nó không còn phù hợp với nhu cầu thực tiễn nên Gamuda Land điều quyết định chỉnh lại. Việc điều chỉnh này đã được Gamuda đề xuất lên các cơ quan có thẩm quyền xem xét. 

Không đồng tình với câu trả lời từ phía Gamuda, bà Vũ Thị Ngà (thành viên ban đại diện cư dân) khẳng định:"Bản đồ quy hoạch trong Hợp đồng là một phần không thể tách rời và nó có giá trị pháp lý xuyên suốt thời gian mà cư dân sở hữu ngôi nhà. Và nếu như Gamuda có thể thay đổi Hợp đồng thì cư dân cũng có thể đập nhà để xây nhà mới theo ý cư dân".

Trả lời vấn đề này ông Tan Khai Lock cho biết, việc thay đổi quy hoạch này đã được trình lên các cơ quan có thẩm quyền và Gamuda hoàn toàn làm theo Pháp luật Việt Nam. Ở đây Gamuda hoàn toàn không có ý định lừa đảo hay có ý định kiếm lời từ việc này mà việc thay đổi chỉ nhằm mục đích phù hợp với thị trường hiện nay sau 8 năm dự án được phê duyệt. 

Trước lo ngại của anh Dũng về việc Gamuda đơn phương thay đổi hợp đồng là vi phạm và phải bồi thường vì vi phạm này, ông Tan Khai Lock nhấn mạnh sơ đồ quy hoạch trong hợp đồng là có thể thay đổi và nó chỉ là cái minh họa của Gamuda trong tương lai của khu ST5. Gamuda khẳng định không sai trong trường hợp này.

Trong khi đó, cư dân Chu Tuấn Ngọc cho rằng, nếu như theo nội dung điều chỉnh quy hoạch, dân số tăng thêm hơn 500 người, lượng xe cộ tăng thêm, điều đó có nghĩa là quyền lợi và tiện ích của cư dân sẽ bị thay đổi.

Đại diện Gamuda cho rằng, trước khi thay đổi quy hoạch Gamuda cũng đã cân nhắc rất kỹ lưỡng. 8 năm là cả quãng thời gian dài và có nhiều thay đổi nên cũng mong cư dân hiểu để hai bên có thể tìm được tiếng nói chung.

Về ý kiến của cư dân cho rằng tại sao khu ST5 chưa được phê duyệt nhưng CĐT đã tiến hành mở bán thì đại diện Gamuda khẳng định, Gamuda đã ủy quyền cho nhà phân phối Cenland là đơn vị phân phối sản phẩm ST5. Tất cả những hoạt động của họ đang triển khai như lễ giới thiệu sản phẩm và marketing chỉ nhằm giới thiệu sản phẩm ra thị trường chứ đây không phải là hoạt động bán hàng.

Kết thúc cuộc họp, hai bên đã lập biên bản cuộc họp và có chữ ký của đại diện cư dân và chủ đầu tư. Hai bên thống nhất cung cấp đầy đủ thông tin hơn đồng thời đề nghị UBND phường Trần Phú kéo dài thời gian lấy ý kiến về thay đổi quy hoạch khu ST5. 

Ban đại diện cư dân cũng yêu cầu phía Gamuda land Việt Nam công bố số liệu một cách chính xác nhất để gửi đến cư dân sau cuộc họp này.

Cuộc họp kết thúc nhưng cả cư dân và CĐT vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Cư dân phản ánh họ không hài lòng với những câu trả lời từ phía chủ đầu tư và những căng thẳng xoay quanh việc thay đổi quy hoạch khu ST5 vẫn chưa được giải quyết.

Theo Bình Lê / Thời Đại