Vụ HBC: Ông Lê Viết Hải triệu tập ĐHĐCĐ bất thường, muốn bãi nhiệm một số thành viên HĐQT

Chương trình họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HoSE: HBC) dự kiến sẽ thông qua việc bãi nhiệm một số thành viên HĐQT.

ĐHĐCĐ bất thường của HBC dự kiến sẽ bãi nhiệm một số thành viên HĐQT.
ĐHĐCĐ bất thường của HBC dự kiến sẽ bãi nhiệm một số thành viên HĐQT.

Ông Lê Viết Hải, cổ đông lớn của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (tỷ lệ nắm giữ 17,14% cổ phần), vừa yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ bất thường với nhiều nội dung quan trọng.

Cụ thể, ĐHĐCĐ HBC dự kiến sẽ thông qua việc bãi nhiệm một số thành viên HĐQT; thay đổi một số quy định trong điều lệ của công ty; bầu bổ sung một số thành viên HĐQT mới; đính chính và làm sáng tỏ các thông tin tài chính của công ty được cho là đã bị nhóm ông Nguyễn Công Phú công bố không chính xác và diễn giải sai lệch.

Trước đó, ngày 14/12/2022, HBC đã công bố thông tin về việc chấp thuận đơn xin từ nhiệm của ông Lê Viết Hải và ông Hải sẽ giữ vai trò chủ tịch hội đồng sáng lập từ ngày 1/1/2023. Đồng thời, bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú, thành viên HĐQT độc lập làm Chủ tịch HĐQT HBC từ ngày 1/1/2023.

Việc từ nhiệm này nhằm đảm bảo tính pháp lý trong việc đề cử ông Lê Viết Hiếu, con trai ông Lê Viết Hải, đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc vào kỳ đại hội đồng cổ đông năm 2023 sắp tới.

Tuy nhiên đến ngày 31/12/2022, HĐQT HBC đã công bố nghị quyết thông qua việc hoãn thi hành đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT và đơn từ nhiệm khỏi tư cách thành viên HĐQT của ông Lê Viết Hải. Nghị quyết cũng thông qua hoãn thi hành việc bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc cho ông Lê Viết Hiếu, hoãn việc bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức vụ Chủ tịch HĐQT.

HBC cho biết việc tạm dừng thi hành các nội dung trên nhằm củng cố cơ sở pháp lý và thiết lập vững chắc mô hình quản trị mới. Đồng thời, đảm bảo thông suốt mọi hoạt động của tập đoàn trong thời điểm Tết Nguyên Đán 2023.

Trước sự việc trên, ngày 1/1/2023, các thành viên HĐQT độc lập của HBC gồm: ông Nguyễn Công Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine đã có thông cáo báo chí bác bỏ các động thái do ông Lê Viết Hải công bố, đơn phương thực hiện nhằm tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch HĐQT.

Phía các thành viên HĐQT độc lập cho rằng hành động của ông Lê Viết Hải trong cuộc họp HĐQT bất thường là không hợp lệ vì không có đủ số lượng thành viên HĐQT tham dự để tiến hành tổ chức họp, không đủ số lượng phiếu bầu thông qua Nghị quyết HĐQT theo quy định của điều lệ công ty.

Các cá nhân này cũng cho rằng quyết định được thông qua tại cuộc họp HĐQT ngày 13/12/2022 vẫn có đầy đủ hiệu lực, gồm quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú giữ chức Chủ tịch HĐQT HBC thay ông Lê Viết Hải.

Tuệ Lâm

Theo VietnamFinance