Vụ trúng đấu giá đất vì 'ghi nhầm': Huyện Mê Linh xem xét trả lại tiền cọc

Theo chia sẻ từ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh, cơ quan đang cân nhắc hoàn tiền cọc cho người đấu giá.

Theo chia sẻ từ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh, cơ quan đang cân nhắc hoàn tiền cọc cho người đấu giá.

Hôm nay (ngày 17/1), Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh cho biết, đang xem xét đơn xin rút lại tiền cọc của ông Nguyễn Thanh Tùng. 

Trước đó, tại phiên đấu giá diễn ra vào ngày 30/12/2023, ông Tùng đã trả 4,28 tỷ đồng/m2 cho thửa đất 102m2 tại xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh. Giá trúng thầu đã cao hơn 142 lần giá khởi điểm (giá khởi điểm từ hơn 23 triệu đồng/m2 đến gần 32 triệu đồng/m2).

Sau buổi đấu giá, ông Tùng có đơn đề nghị UBND huyện Mê Linh xem xét trả lại 600 triệu đồng tiền cọc do nhầm lẫn khi đấu giá. Nội dung nêu rõ do lần đầu tham dự, ông đã hiểu nhầm thông tin ghi trên phiếu là giá trị của một thửa đất, không phải giá trị tính trên 1m2.

Phiên đấu giá của huyện Mê Linh ngày 30/12/2023  
Phiên đấu giá của huyện Mê Linh ngày 30/12/2023  

Sau khi xem xét đơn của ông Tùng và thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Mê Linh, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã xác minh nhân thân của ông Tùng và nhận thấy ông có nhân thân tốt; mục đích đấu giá đất để ở, không phải để đầu cơ. Bởi vậy, các cấp có thẩm quyền đang cân nhắc, kiểm tra để có phương án giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh - Ông Hoàng Anh Tuấn phát biểu trên báo Dân Trí, về nguyên tắc, quy chế đấu giá, người trúng đấu giá phải thực hiện nghĩa vụ tài chính. Ngược lại, nếu người trúng đấu giá không thực hiện nghĩa vụ trên, đồng nghĩa với việc mất cọc.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, việc trả giá hơn 4 tỷ đồng/m2 trên là việc nhầm lẫn bình thường. "Là cơ quan quản lý Nhà nước, chúng tôi sẽ làm đúng và chặt chẽ theo nguyên tắc để bảo vệ quyền lợi của những người liên quan tới phiên đấu giá này", ông Tuấn khẳng định.

Được biết, chiều 30/12/2023, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh Đấu giá Việt Nam tổ chức thành công phiên đấu giá quyền sử dụng đất đối với 46 thửa đất tại thôn Chu Trần, xã Tiến Thịnh thu về ngân sách hơn 150 tỷ đồng.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và Cuộc sống