Vụ trúng đấu giá 4 tỷ/m2 đất rồi xin rút lại cọc, lãnh đạo huyện Mê Linh nói gì?

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh thông tin việc trả giá hơn 4 tỷ đồng/m2 đất là việc nhầm lẫn bình thường. Cơ quan chức năng của huyện đang xem xét lại một cách cụ thể về sự việc này, từ đó đưa ra hướng giải quyết hợp lý theo quy định pháp luật.

Phiên đấu giá 46 thửa đất ở thôn Chu Trần (xã Tiến Thịnh)
Phiên đấu giá 46 thửa đất ở thôn Chu Trần (xã Tiến Thịnh)

Đúng ngày cuối cùng của năm 2023, UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) tổ chức đấu giá 46 thửa đất ở thôn Chu Trần (xã Tiến Thịnh), với sự tham gia đấu giá của 175 người. Các thửa đất có diện tích từ gần 84m2 đến 300m2, mức giá khởi điểm từ 23,2 triệu đồng/m2 đến 31,9 triệu đồng/m2.

Tại phiên đấu giá, chỉ có một số thửa đất có đông người tham gia đấu giá, nhiều nhất 19 hồ sơ, ít nhất 2 hồ sơ. Hầu hết giá trúng cao hơn giá khởi điểm 1 - 5 triệu đồng một m2, mức chênh lệch cao nhất 47,6 triệu đồng/m2 đối với thửa đất có giá khởi điểm 30 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, khi quá nửa số thửa đất đã đấu giá thành công, đấu giá viên đang công bố các phiếu trả giá cho thửa đất 102m2, giá khởi điểm 30 triệu đồng/m2, thì hội trường đấu giá bỗng huyên náo. Một cá nhân tên Nguyễn Thanh Tùng đã trả 4,28 tỷ đồng/m2 cho thửa đất trên, gấp 142 lần giá khởi điểm và trở thành người trúng đấu giá. Đấu giá viên điều hành đã đề nghị ông Tùng cầm căn cước công dân lên bàn thư ký phiên đấu giá để ký biên bản như những người trúng giá trước đó.

Kết thúc phiên đấu giá, ông Tùng đã nán lại nói chuyện với đơn vị tổ chức đấu giá và đại diện chính quyền huyện.

Trao đổi với báo chí, ông Tùng cho biết đây là lần đầu đi đấu giá quyền sử dụng đất nên "tâm lý hơi căng thẳng và cuống nên đã ghi nhầm". Ông mong muốn cơ quan chức năng xem xét cho xin rút lại tiền cọc hơn 600 triệu đồng (bằng 20% giá trị thửa đất tính theo giá khởi điểm) vì "đó là số tiền lớn".

Trường hợp đấu giá của ông Tùng gây xôn xao dư luận trong mấy ngày qua, nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vụ việc này.

Trao đổi với PV về sự việc trên, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ông Hoàng Anh Tuấn cho biết, về nguyên tắc, quy chế đấu giá, người trúng đấu giá phải thực hiện nghĩa vụ tài chính. Ngược lại, nếu người trúng đấu giá không thực hiện nghĩa vụ trên, đồng nghĩa với việc mất cọc.

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh nói rằng "việc trả giá hơn 4 tỷ đồng/m2 trên là việc nhầm lẫn bình thường". Cơ quan chức năng của huyện đang xem xét lại một cách cụ thể về sự việc này, từ đó đưa ra hướng giải quyết hợp lý theo quy định pháp luật.

"Chúng tôi sẽ làm đúng và chặt chẽ theo nguyên tắc để bảo vệ quyền lợi của những người liên quan tới phiên đấu giá này", Chủ tịch UBND huyện Mê Linh nhấn mạnh.

>>> Trúng đấu giá 4 tỷ/m2 đất rồi xin rút lại cọc: Đúng sai thế nào?

Lệ Chi

Theo VietnamFinance