6 mã trái phiếu vụ Vạn Thịnh Phát được bồi hoàn, những trái chủ còn lại vẫn ‘kêu trời’

Nhiều trái chủ của những mã trái phiếu liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát nhưng không nằm trong bản án vẫn tỏ ra bức xúc khi tiền bị phong toả suốt 3 năm qua.

Hôm nay (25/6), Cục Thi hành án dân sự TP. HCM đã thực hiện việc thanh toán tiền theo tỷ lệ 24,81% cho mỗi người được nhận trên số tiền được thi hành án theo các phụ lục của bản án, với tổng số tiền chi trả đợt 1 là hơn 7.400 tỷ đồng. Trong đó, đã chi trả cho những người đã cung cấp đầy đủ thông tin hơn 7.000 tỷ đồng, tương ứng 40.271 người bị hại.

Việc tổ chức thi hành án đối với số tiền và số lượng bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nhận chuyển nhượng trái phiếu được thực hiện theo Bản án phúc thẩm số 259/2025/HS-PT ngày 21/4/2025 của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP. HCM; Bản án số 504/2024/HSST ngày 17/10/2024 gồm các mã trái phiếu sau: QT-2018.12.1; SET.H2025; ADC-2018.09, ADC-2019.01; ADC-2018.09.01 và SNW-2018.10.

Đối với các mã trái phiếu khác không nằm trong Bản án Tòa án đã xét xử, Cục THADS Thành phố không tổ chức thi hành án và không thực hiện việc chi tiền thi hành án.

Theo ghi nhận của VietnamFinance, nhiều người bị hại đã nhận được một phần tiền bồi hoàn trong sáng nay (25/6). Dù vậy một số khác vẫn đang “ngóng trông” về khoản tiền của chính mình, sau gần 3 năm xảy ra sự cố.

Có người cho rằng số tiền được bồi hoàn trong đợt này không đáng là bao so với những đồng tiền mồ hôi nước mắt họ đã bỏ ra, chưa kể đến việc đồng tiền mất giá theo thời gian. Những tài sản đầu tư khác trong gần 3 năm qua đã tăng giá bằng lần, trong khi khoản tiền đầu tư vào trái phiếu của những trái chủ này mới chỉ thu về được gần 1/4.

Mặt khác, cũng có những trái chủ lạc quan hơn, cho rằng nhận được từng nào hay từng đó, hơn là mất hết vốn và kỳ vọng sẽ thu hồi sớm trong tương lai.  

Sau khi Cục Thi hành án TP. HCM ra thông báo, nhiều người vẫn tỏ ra bức xúc vì vẫn chưa tìm được câu trả lời cho những mã trái phiếu không nằm trong bản án. Số tiền mà họ bỏ ra mua trái phiếu đã bị phong toả gần 3 năm nay, không nhận được lãi, cũng không lấy được gốc, trong khi trái phiếu không nằm trong bản án, cũng không sai phạm.

6 mã trái phiếu vụ Vạn Thịnh Phát được bồi hoàn, những trái chủ còn lại vẫn ‘kêu trời’ - Ảnh 1

Đây là những lô trái phiếu của các doanh nghiệp như Quang Thuận, Vạn Trường Phát, Tân Thành Long An,…

Những trái chủ này cho rằng tình trạng của bản thân không khác gì những bị hại đã mua 6 mã trái phiếu trong bản án nêu trên, đều là “nạn nhân” của đại án Vạn Thịnh Phát. Do đó họ rất cần những thông tin cập nhật về mã trái phiếu mà họ đang nắm giữ, đặc biệt khi đã có những bị hại nhận được một phần tiền bồi hoàn.

"Mã Vạn Trường Phát không nghe thấy thông tin gì. Tại sao những mã không có tài sản đảm bảo lại được nhận tiền bồi hoàn, trong khi những mã có tài sản đảm bảo lại không đả động gì?", một trái chủ bức xúc để lại bình luận trên mạng xã hội.

Nhiều trái chủ đã bày tỏ mong muốn cơ quan có thẩm quyền quan tâm đến những lô trái phiếu này song song với việc giải quyết những lô trái phiếu trong bản án hình sự trước sự bức xúc, phẫn nộ của nhiều người dân.

An Đường

Theo Vietnamfinance