Agribank bán đấu giá chỉ mong “thu hồi nợ gốc” nhưng không ai mua

Thậm chí Agribank còn thông báo bán đấu giá khoản nợ hơn 90 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi mà không có tài sản đảm bảo nào.

Từ thông báo bán đấu giá tài sản thế chấp của một doanh nghiệp đang giao dịch trên sàn chứng khoán

Mới đây, cuối tháng 4/2022 Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) – chi nhánh Thủ Đô đưa ra thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá khởn nợ số 159. Tài sản bán đấu giá là toàn bộ khoản nợ của CTCP XNK Quảng Bình (mã chứng khoán QBS) tại Agribank chi nhánh Thủ Đô có giá trị ghi sổ đến ngày 26/4/2022 là gần 80 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc 50 tỷ đồng và lãi (quá hạn và trong hạn) gần 30 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này gồm quyền sử dụng 100m2 đất, nhà ở gắn liền với đất số BG298225 do UBND Huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng cấp; Quyền sử dụng 78,5m2, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BP415022 do UBND quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng cấp; cùng với đó là Cổ phiếu CTCP XNK Quảng Bình. Bản mô tả không ghi rõ số lượng và loại hình cổ phiếu được dùng làm tài sản đảm bảo này.

Giá khởi điểm bằng với dư nợ được trình bày, gần 80 tỷ đồng, bán nguyên hiện trạng khoản nợ.

Nếu tính theo tài sản, Agribank đã đồng ý cho XNK Quảng Bình dùng một số cổ phiếu và 2 lô đất tổng diện tích gần 180m2 tại Hải Phòng để “cắm”, tiền gốc hiện còn 50 tỷ đồng và lãi phát sinh phải trả gần 30 tỷ đồng.

BCTC năm 2021 đã kiểm toán của XNK Quảng Bình ghi nhận khoản vay tại Agribank nhằm bổ sung vốn lưu động, phục vụ SXKD, hợp đồng ký tháng 1/2017 với hạn mức 400 tỷ đồng, có hiệu lực đến hết năm 2017.

Ngoài khoản vay tại Agribank chi nhánh Thủ Đô, BCTC của XNK Quảng Bình còn ghi nhận khoản vay tại Ngân hàng TMCP Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Bắc Hải Phòng. Khoản vay có dư nợ gốc 102 tỷ đồng và lãi phải trả đến 31/12/2021 gần 40 tỷ đồng.  Khoản vay này theo hợp đồng tín dụng ký tháng 4/2017 với hạn mức 120 tỷ đồng. Tiền vay nhằm mục đích vay bổ sung nguồn vốn lưu động, phục vụ SXKD, thời hạn 12 tháng, được đảm bảo bằng tài sản đảm bảo.

Một khoản vay khác của XNK Quảng Bình cũng đã bị VietinBank rao bán. Tin thông báo bán đấu giá khản nợ của XNK Quảng Bình của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam từ tháng 8/2021. Theo thông báo, đến 23/8/2021 tổng dư nợ của XNK Quảng Bình tại ViettinBank là hơn 201,68 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 161,36 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là Cảng Cạn Quảng Bình – Đình Vũ. BCTC năm 2021 đã kiểm toán của XBK Quảng Bình ghi nhận, khoản nợ này đã được VietinBank bán lại cho  Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) ngày 24/12/2021. Thông báo mới nhất của CTCP XNK Quảng Bình, theo Nghị quyết Hội đồng quản trị họp ngày 4/4/2022, XNK Quảng Bình quyết định mang tianf bộ 43,2 triệu cổ phần tại Cảng Cạn Quảng Bình – Đình Vũ. Bên nhận chuyển nhượng được thông báo là Công ty TNHH MTV Trung tâm Logistics Xanh. Thời gian thực hiện trong năm 2022.

Đến việc Agribank rao bán hàng loạt lô đất để xử lý công nợ

Chỉ riêng từ đầu năm 2022 đến nay Agribank và các chi nhánh ngân hàng này tại các tỉnh thành liên tục đưa ra các thông báo về việc bán đấu giá các tài sản đảm bảo để thanh lý công nợ. Những khoản nợ này đều tồn tại lâu năm, có những khoản dư nợ gốc còn thấp hơn cả tổng lãi phải  trả.

Cuối tháng 3/2022 vừa qua Agribank AMC LTD đăng tải thông tin bán đấu giá khoản nợ. Tài sản đấu giá là quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất tại số 309 Bình Quới, phường 28 quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh. Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất là ông Trần Đình Tấn và bà Phạm Thị Thu Nga.

Lô đất có diện tích hơn 3.071m2 là đất ở lâu dài tại đô thị, trong đó có 1 nhà ở với diện tích sàn 96m2. Tại thời điểm đấu giá, căn nhà được mô tả là đã xuống cấp, không còn nguyên trạng, một phần diện tích phía sau gần bờ sông nằm trong dự án chống sạt lở bán đảo Bình Quới – Thanh Đa đang bị chính quyền địa phương cưỡng chế bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đây là tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại XNK Quốc tế Thái Dương và khoản vay của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ V.Life. Giá khởi điểm gần 167 tỷ đồng. Người mua được tài sản phải chịu các loại thuế, phí và nghĩa vụ tài chính khác nếu có từ việc chuyển nhượng tài sản đấu giá.

Agribank bán đấu giá chỉ mong “thu hồi nợ gốc” nhưng không ai mua - Ảnh 1

Agribank AMC cũng vừa thông báo “bán lỗ” tài sản đảm bảo cho khoản nợ của một cá nhân – ông Trần Anh Tuấn. Tổng dư nợ của ông Tuấn tại Agribank đến 20/9/2021 hơn 78 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 31,7 tỷ đồng, và nợ lãi tổng hơn 46,3 tỷ đồng. Giá khởi điểm bán đấu giá hơn 45,7 tỷ đồng, tương ứng Agribank chỉ mong thu về khoảng 1/4 số lãi được nhận. Tài sản thế chấp là các giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất, gắn liền với 3 lô đất tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cả những tình huống “dở khóc dở cười”

“Dở khóc dở cười” như việc Agribank chi nhánh Bắc Hải Phòng công bố thông tin rao bán con tàu với giá khởi điểm 9 tỷ đồng. Trong khi đó, thực trạng tài sản thế chấp là con tàu đã rỉ sét, neo đậu tại xã An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Không những thế, trong bản mô tả tài sản còn ghi nhận, tàu hiện đã bị đắm, trôi dạt ra khỏi toạ độ neo đậu ban đầu.

Agribank bán đấu giá chỉ mong “thu hồi nợ gốc” nhưng không ai mua - Ảnh 2

Còn đặc biệt hơn, mới tháng Agribank AMC thông báo bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu. Khoản nợ này có hợp đồng tín dụng từ năm 2010, tổng giá trị khảon nợ tính đến 26/8/2021 là hơn 90 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc gần 47 tỷ đồng và nợ lãi hơn 43 tỷ đồng. Và người đọc không biết nên khóc  hay cười khi bản thông tin bán nợ cho thấy khoản vay này không có tài sản đảm bảo.

Agribank bán đấu giá chỉ mong “thu hồi nợ gốc” nhưng không ai mua - Ảnh 3

Và những khoản cho vay chỉ mong thu hồi được vốn gốc

Tháng 2/2021 Agribank AMC LTD đăng tải thông tin bán đấu giá khoản nợ của Nông trường Sông Hậu Thành phố Cần Thơ. Theo thông báo khoản nợ của Nông Trường Sông Hậu Tp Cần Thơ tạm tính đến 30/3/2022 là gần 349 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc gần 97 tỷ đồng và nợ lãi hơn 252 tỷ đồng. Khoản nợ được bán đấu giá với giá khởi điểm hơn 98,5 tỷ đồng, tương ứng với việc Agribank đã chấp nhận cắt gần hết phần lãi suất được nhận, chỉ mong bán tài sản thu nợ gốc về.

Khoản nợ này từng được Agribank AMC “rao bán” trong tháng 6/2021 với giá khởi điểm gần 229 tỷ đồng – vẫn còn cách rất xa tổng dư nợ gốc và lãi, và lần tiếp theo đó giá đã giảm tiếp về hơn 209 tỷ đồng. Giá khởi điểm đã liên tục giảm qua các phiên đấu giá tiếp theo. Đến nay sau gần 1 năm, giá khởi điểm đã hạ xuống hơn một nửa nhưng việc tìm đối tác có vẻ còn rất khó khăn.

Thủy Trúc

Theo Chất lượng và Cuộc sống