Bà Rịa - Vũng Tàu: Cấp đất sai quy định, nguyên chủ tịch huyện bị khởi tố

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với nguyên Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ, tỉnh cùng 2 cán bộ huyện này vì cấp đất sai quy định, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Khởi tố 3 cán bộ tại Bà Rịa - Vũng Tàu liên quan việc cấp đất sai quy định (ảnh minh họa)
Khởi tố 3 cán bộ tại Bà Rịa - Vũng Tàu liên quan việc cấp đất sai quy định (ảnh minh họa)

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ công an đã thi hành lệnh khởi tố 3 cá nhân liên quan đến việc giao hàng loạt lô đất sai quy định xảy tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Ba cá nhân gồm ông Tạ Văn Bửu (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010- 2015, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015-2020); ông Huỳnh Văn Phi (chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đất Đỏ, nguyên chủ tịch HĐND huyện); ông Trần Ngọc Hùng (Phó Trưởng Phòng Tài nguyên khoáng sản Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, nguyên Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đất Đỏ).

Sáng cùng ngày, 3 cá nhân trên được mời lên UBND huyện Đất Đỏ để làm việc, sau đó cơ quan điều tra tiến hành khám xét và đọc lệnh khởi tố.

Trước đó, năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong việc quản lý, sử dụng đất và thực hiện các loại thủ tục hành chính về đất đai đối với UBND huyện Đất Đỏ, trong đó có nhận xét và yêu cầu khắc phục hậu quả, tồn tại của 235 trường hợp giao đất ở trên địa bàn huyện.

Vào tháng 4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ban hành kết luận thanh tra lại, trong đó kết luận có 23 trường hợp giao đúng, 16 trường hợp còn vướng mắc về cách hiểu quy định của pháp luật, còn 196 trường hợp giao đất có thu tiền không thông qua đấu giá là sai theo quy định.

Theo số liệu cho UBND huyện Đất Đỏ cung cấp, đến tháng 4/2022, trong 196 trường hợp giao sai có 48 lô đã tự nguyện trả lại, 77 lô chưa xây dựng hoặc chưa chuyển nhượng, 71 lô đã xây dựng hoặc chuyển nhượng.

Theo Kết luận thanh tra, trong 235 trường hợp thì có 134 lô giao không thông qua đấu giá cho công chức, viên chức, người lao động có thu nhập thấp. Trong đó, có 3 trường hợp giao đúng quy định, 12 trường hợp còn vướng mắc về cách hiểu quy định pháp luật và 119 trường hợp giao đất sai quy định.

Đặc biệt, có 60 lô được cấp đất có thu tiền sử dụng đất cho các Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện Đất Đỏ khóa X, nhiệm kỳ 2010-2015.

Cụ thể, căn cứ vào văn bản của huyện ủy Đất Đỏ, UBND huyện Đất Đỏ đã giao 60 lô đất cho 43 người (17 người được giao mỗi người 2 lô), trong đó có 22 người đương chức tại thời điểm giao đất, 21 người đã nghỉ việc, thuộc nguyên Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện.

Theo kết luận thanh tra, việc giao 60 lô đất này không thông qua đấu giá là không đúng quy định, 43 cá nhân được giao 60 lô đất này đều đã có đất ở tại thời điểm giao đất, do đó việc UBND huyện Đất Đỏ giao đất có thu tiền đối với 60 lô đất trên không thông qua đấu giá là không đúng quy định.

Ngoài ra, khu vực được giao đất này nằm trong quy hoạch xây dựng khu nhà ở cho những người có thu nhập thấp và tái định cư trên địa bàn huyện Đất Đỏ.

Căn cứ vào kết luận này, năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng có quyết định thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015; đồng thời kỷ luật các cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc giao đất không đúng quy định.

Đối với vi phạm của các cá nhân có liên quan, quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Tạ Văn Bửu, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015-2020 bằng hình thức cách các chức vụ trong thời điểm vi phạm.

Trần Lê

Theo VietnamFinance