Bà Rịa Vũng Tàu: Xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cá nhân chiếm đất công

Ngày 18/5, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) Lê Thị Trang Đài đã ký báo cáo số 181 gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về tình hình bao chiếm đất trái pháp luật của một số người dân, doanh nghiệp và đề nghị tỉnh xử lý nghiêm.

Trong báo cáo số 181/BC-UBND ngày 18/5/2021 của UBND huyện Xuyên Mộc có nói rõ về nguồn gốc đất, tình hình triển khai dự án Khu du lịch Trung Sơn – Hồ Tràm, thuộc địa bàn xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc. Tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án thì có nhiều vướng mắc do hành vi cản trở thậm chí vu khống chính quyền của ông Hắc Văn Phong.

Bà Rịa Vũng Tàu: Xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cá nhân chiếm đất công - Ảnh 1

Báo cáo 181/BC-UBND ngày 18/5/2021 của UBND huyện Xuyên Mộc đề nghị UBND tỉnh xử lý nghiêm các đối tượng bao chiếm đất công trái pháp luật.

Cụ thể, ông Hắc Văn Phong có đơn phản ánh việc Công ty Trung Sơn (chủ đầu tư dự án khu du lịch Trung Sơn – Hồ Tràm) cho người đến đập phá tài sản chiếm đất của ông. Sau khi nhận được phản ánh chính quyền đã cho xác minh, tuy nhiên việc phản ánh của ông Phong là hoàn toàn không đúng sự thật.

Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc Lê Thị Trang Đài cho biết, việc dự án này kéo dài là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, phát sinh nhiều đơn thư khiếu nại, tranh chấp phức tạp. Do đó, UBND huyện Xuyên Mộc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lập các thủ tục pháp lý để tổ chức cưỡng chế giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án. Thậm chí huyện “mạnh tay” khi đề nghị Công an vào cuộc điều tra, xử lý hành vi bao chiếm đất trái pháp luật này.

“UBND huyện Xuyên Mộc kính đề nghị UBND Tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh tổ chức điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng có hành vi mua bán, chuyển nhượng trái phép đất Dự án Khu du lịch Trung Sơn - Hồ Tràm bằng giấy tay, làm phát sinh các khiếu nại, tranh chấp phức tạp, tạo điểm nóng về an ninh trật tự, cản trở chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án”, báo cáo số 181 ngày 18/5/2021 của huyện Xuyên Mộc nêu rõ.

Theo ông Nguyễn Văn Linh, Phó phòng Tài nguyên Môi trường huyện Xuyên Mộc, khi địa phương phát hiện việc mua bán đất bằng giấy tay của ông Phong thì có mời ông Hắc Văn Phong lên làm việc nhưng đối tượng không hợp tác và có hành vi cản trở chủ đầu tư làm dự án, khiếu nại kéo dài…

“Qua xác minh nguồn gốc đất trên thửa đất này thì chúng tôi nhận thấy việc sang nhượng giấy tay giữa ông Hắc Văn Phong với chủ đất cũ là hoàn toàn bất hợp pháp và có dấu hiệu vi phạm pháp luật”, lãnh đạo phòng Tài Nguyên Môi trường huyện Xuyên Mộc khẳng định.

Bà Rịa Vũng Tàu: Xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cá nhân chiếm đất công - Ảnh 2

Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, bà Lê Thị Trang Đài đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng mua bán, chuyển nhượng đất trái phép.

Đây không phải là trường hợp cá biệt ở huyện Xuyên Mộc mà thời gian qua có hàng loạt các vụ lấn chiếm, bao chiếm đất công và sang nhượng trái phép bị phát hiện do một số đối tượng thực hiện trên địa bàn Bà Rịa Vũng Tàu. Tình trạng này rất nghiêm trọng liên quan đến công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo báo cáo, tại nhiều địa phương đều xảy ra tình trạng này như huyện Xuyên Mộc, huyện Long Điền và Thành phố Vũng Tàu.

Cụ thể, tại khu vực Thành phố Vũng Tàu, chính quyền đã phát hiện nhiều vụ việc, có những vụ việc có quá trình bao chiếm với thời gian khá dài, dẫn đến khiếu kiện như vụ việc tại số 1B Hạ Long, phường 2 khoảng 2 hecta. Hay vụ ông Trần Trọng Phu tại phường 8, khoảng 4.000m2, vụ việc tại hẻm 220-228 Phan Chu Trinh, phường 2, khoảng 3.000m2. Hay mới đây nhất là vụ Công ty Thanh Trung chiếm 8.000m2 tại 54 Trần Phú, phường 5 (TP Vũng Tàu) đã bị phát hiện và xử phạt lên đến 600 triệu đồng mà báo Doanh Nghiệp Việt Nam đã đăng tải.

Còn lãnh đạo huyện Long Điền, cho biết tình trạng bao chiếm đất trái pháp luật trên địa bàn cũng có, thậm chí các đối tượng còn tỏ ra hết sức manh động khi đến các cơ sở sản xuất kinh doanh và nhận đó là đất của mình. Trở lại câu chuyện bao chiếm đất tại huyện Long Điền thì được biết, ông Hắc Văn Phong nói trên cũng từng bao chiếm 7.100m2 đất công trái luật và đã bị UBND huyện Long Điền cưỡng chế, tuy nhiên ông Phong xin tự tháo dỡ công trình trên đất.

Quay lại huyện Xuyên Mộc đã nói ở trên, khu vực đang “nóng sốt” về giá đất cũng bị các đối tượng lấn chiếm, bao chiếm đất công hoành hành. Theo lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, tình hình này đã gây nhiều khó khăn cho địa phương trong công tác quản lý cũng như xử lý khi sự việc xảy ra, ngoài ra còn ảnh hưởng lớn đến công tác phát triển kinh tế - xã hội, thậm chí làm ách tắc đến công tác đầu tư các dự án trọng điểm trên địa bàn.

Bà Rịa Vũng Tàu: Xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cá nhân chiếm đất công - Ảnh 3

Chính vì tình trạng bao chiếm đất trái luật, khiếu kiện kéo dài khiến cho nhiều dự án ở Bà Rịa Vũng Tàu bị ngưng trệ, ảnh hưởng phát triển kinh tế xã hội.

Chính vì vậy UBND huyện Xuyên Mộc đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi mua bán đất bằng giấy tay, “làm khó” chủ đầu tư đòi bồi thường bất hợp lý, tạo điểm nóng về an ninh trật tự.

Vĩnh Yên

Theo Doanh nghiệp Việt Nam