Bao giờ hết hạn nộp tiền đấu giá đất Thủ Thiêm?

Trong thời hạn 180 ngày kể từ thời điểm hợp đồng được ký, 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm có thể thoải mái lựa chọn cách thức nộp tiền thuế.

Mới đây, 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega đã gửi công văn "hứa" nộp 100 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước trước 30/4 để thể hiện “thiện chí” thực hiện dự án.

Theo ghi nhận trước đó, cuối tháng 12/2021, Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3.5, phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ. Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3.8, phải đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ. Đã quá thời hạn phải nộp tiền nhưng 2 doanh nghiệp này vẫn chưa đóng đồng nào.

Bao giờ hết hạn nộp tiền đấu giá đất Thủ Thiêm? - Ảnh 1

4 lô đất được đấu giá tại Thủ Thiêm.

Ngày 7/4, cả 2 doanh nghiệp đều kiến nghị được thực hiện trả dần số tiền trên bao gồm cả tiền chậm nộp đến tháng 9/2022. Cụ thể, tháng 4 nộp 15% và các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17%; tháng 9 thanh toán toàn bộ số tiền còn lại.

Theo thông tin từ Cục thuế TP.HCM, việc 2 doanh nghiệp đề nghị kéo dài nghĩa vụ nộp thuế đến tháng 9 là không được vì quá 180 ngày theo như hợp đồng đã ký giữa doanh nghiệp và UBND TP.HCM. Nhưng trong khoảng thời gian dưới 180 ngày, doanh nghiệp muốn thanh toán như thế nào đều được hệ thống ghi nhận.

Trước đó, vào ngày 6/1, Cục thuế TP.HCM đã gửi thông báo nhắc nợ đến 2 doanh nghiệp này về số tiền phải nộp đợt 1 vào ngân sách. Sau 90 ngày (ngày 6/5), doanh nghiệp không nộp số tiền 50% thì cơ quan thuế thực hiện cưỡng chế. Hiện cơ quan thuế vẫn đang tính tiền chậm nộp theo quy định là 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên đã áp dụng từ ngày 6/2 và từ ngày 7/4, doanh nghiệp bị tính thêm tiền nộp chậm đợt 2. Hiện nay số tiền chậm nộp hai doanh nghiệp này phải trả là hơn 2,3 tỷ đồng/ngày.

Đến ngày thứ 180 (ngày 4/8) kể từ thời điểm hợp đồng đấu giá được ký, doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với lô đất trúng đấu giá thì xem như mất tiền cọc đã đặt trước đó (tổng cộng 319.2 tỷ đồng). Việc xử lý số tiền chuyển sau này (trừ tiền cọc) sẽ được trả lại doanh nghiệp.

Bao giờ hết hạn nộp tiền đấu giá đất Thủ Thiêm? - Ảnh 2

Tại trụ sở số 277-279 Lý Tự Trọng, Phường Bến Thành, Quận 1 không có bảng hiệu của Công ty Dream Republic  

Đáng chú ý, qua tìm hiểu của PV Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo, tại trụ sở đăng ký kinh doanh không có dấu hiệu đang hoạt động của 2 công ty này.

Cụ thể, tại địa chỉ số 277 - 279 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, Quận 1, không có biển hiệu của công ty Dream Republic, mặc dù lễ tân tại đây cho biết doanh nghiệp này có hoạt động ở đây, còn nhân viên thì đã đi ra ngoài.

Tại địa chỉ 32 Lê Lợi, Phường Bến Nghé, Quận 1 của công ty Sheen Mega thì lại là một công ty hoạt động trong lĩnh vực khác.

Nguyễn Trang

Theo Sở hữu trí tuệ