Bất chấp dịch bệnh, dân đầu tư vẫn đổ xô đi “săn” bất động sản

Covid-19 diễn biến phức tạp khiến các hoạt động giao dịch BĐS chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên việc hạn chế di chuyển không gây nhiều khó khăn cho những nhà đầu tư và người mua thực trong cuộc săn nhà đất mùa dịch.

Một nhà đầu tư tại quận 11, TP Hồ Chí Minh chia sẻ “Tôi vẫn sẽ mua nhà nếu tìm được sản phẩm phù hợp”. Anh cho biết, bản thân cũng e ngại dịch bệnh và hạn chế di chuyển, tụ tập trong thời điểm dịch đang phức tạp, dù vậy anh cho rằng việc tìm kiếm và chốt kèo mua bán nhà đất không bị ảnh hưởng nhiều.

Thị trường tôi ưa chuộng là TP Hồ Chí Minh và phân khúc đầu tư là căn hộ, nên việc giao dịch và tìm hiểu sản phẩm qua hình thức online không khó khăn gì. Hầu hết các sản phẩm tôi nhắm đến đều là những dự án quy mô, uy tín của các chủ đầu tư lớn nên có thể yên tâm về pháp lý hay chất lượng, vị trí. Quan trọng nhất vẫn là tìm kiếm sản phẩm phù hợp với yêu cầu và tài chính. Covid-19 sẽ có ảnh hưởng đến hoạt động đi xem thực tế dự án nhưng nếu đã chốt được sản phẩm từ trước đó, việc giao dịch sẽ không bị tác động nhiều” người này cho hay.

Việc dịch Covid-19 bùng phát trở lại được dự báo sẽ không gây tác động quá lớn đến nhu cầu giao dịch BĐS của thị trường trong các tháng tới đây.  
Việc dịch Covid-19 bùng phát trở lại được dự báo sẽ không gây tác động quá lớn đến nhu cầu giao dịch BĐS của thị trường trong các tháng tới đây.  

Cùng quan điểm, một nhà đầu tư lâu năm ở phía Bắc đang săn đất tại Đồng Nai cho biết, việc mua bán sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, xuống hợp đồng cũng chậm hơn nhưng không có chuyện dừng hoàn toàn. Nhà đầu tư này cho biết sẽ thời gian này sẽ liên hệ với những môi giới quen biết để tìm hiểu thêm nhiều thị trường mới. Nếu có được dự án tốt thì vẫn xuống tiền đầu tư vì ông tin tưởng dịch sẽ sớm được kiểm soát như những lần trước đó.

Trước tình hình dịch Covid-19 bất ngờ quay trở lại, diễn biến phức tạp trong một số ngày gần đây khiến nhiều nhà đầu tư và người mua BĐS phải tính đến phương án thay đổi trong hình thức giao dịch. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là hoạt động mua bán phải dừng lại. Nhiều nhà đầu tư cho biết họ có niềm tin và kinh nghiệm với thị trường qua 3 đợt bùng dịch trước đó, nên sẽ khó có chuyện giao dịch nhà đất “đóng băng” tạm thời như đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên.

Nhiều hoạt động mở bán dự án diễn ra trong thời điểm cuối tháng 4, đầu tháng 5 vừa qua đều ghi nhận tín hiệu rất tích cực. Lấy đơn cử như một dự án tại Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) tuần qua, dù rơi vào tuần phát sinh dịch bệnh nhưng số lượng khách hàng ghé thăm dự án tăng hơn 40% so với trước nghỉ kỳ nghỉ Lễ 30/4. Trong đó 60% nhu cầu giao dịch là từ khách hàng mua đầu tư. Dù dự án này đang chào bán giai đoạn 2, mức giá hiện tại đã tăng hơn 30-40% so với giai đoạn đầu, chạm mức gần 40 triệu/m2 nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn đánh giá đây là mức giá mềm với một dự án căn hộ triển khai trong khu đô thị quy mô lớn và khép kín tại TP Hồ Chí Minh.

Không chỉ ở thị trường TP Hồ Chí Minh, nhu cầu giao dịch nhà đất tại các đô thị vệ tinh Bình Dương, Long An, Đồng Nai cũng tăng khá cao trong tháng vừa qua. Tại một số dự án vừa chào bán trong tháng vừa qua, tỷ lệ tiêu thụ luôn đạt mức 80-90%. Cụ thể, một dự án nhà thấp tầng biệt lập tại đường Tân Phước Khánh 10, Bình Dương tăng giá khoảng 10-20% so với mặt bằng giá chung cuối năm 2020 nhưng nhu cầu mua vẫn rất cao. Hay như tại Long An, một dự án tọa lạc tại huyện Tân Trụ vào đầu tháng 4 và ghi nhận tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 98%.

Nhìn nhận về xu hướng giao dịch BĐS trong thời điểm này, một số chuyên gia cho rằng, việc phát sinh dịch cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý người mua nhà do đã có kinh nghiệm trước đó. Thời điểm này ngay đến các chủ đầu tư cũng sẽ tạm hoãn các kế hoạch công bô dự án mới, nguồn cung chào bán vẫn chủ yếu là dự án hiện hữu giới thiệu từ trước đó nên nhà đầu tư hay người mua thực đều có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và sản phẩm. Ngoài ra, người mua nhà cũng không còn nuôi hi vọng giá nhà sẽ giảm vì dịch bệnh nên nếu chọn được sản phẩm ưng ý thì họ vẫn quyết định mua.

Bảo Châu

Theo Kinh doanh & Phát triển