'Bất động sản Ninh Thuận còn yếu, chưa có dự án đẳng cấp thế giới'

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, nhiều doanh nghiệp lớn đến với Ninh Thuận nhưng chưa có dự án đầu tư xứng tầm, đẳng cấp thế giới.

Đây là nhận định được nhiều chuyên gia chia sẻ tại hội nghị "Nhận diện tiềm năng và cơ hội thị trường bất động sản Ninh Thuận" mới đây. 

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn Thủ tướng Chính phủ, với những lợi thế không thể phủ nhận về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa địa phương, vị trí giao thông thuận lợi cùng các chính sách thu hút đầu tư; Ninh Thuận được đánh giá là vùng đất hội tụ nhiều giá trị khác biệt và nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế. Trong đó, đặc biệt phải kể đến là phát triển kinh tế du lịch, bất động sản du lịch, bất động sản đô thị biển. Đây là vùng đất vừa có lợi thế về quỹ đất ven biển lớn, vừa có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế đêm.

“Trong 10 năm gần đây, Ninh Thuận đã phát triển “lật ngược tình thế”, biến những yếu tố bất lợi như đất, nắng, cát, gió,... thành lợi thế cạnh tranh, dựa vào công nghệ cao, toàn cầu hóa phát triển năng lượng tái tạo, kinh tế biển, du lịch, dịch vụ, đưa thu nhập bình quân đầu người tăng gấp đôi. Vì vậy, trong tương lai gần, Ninh Thuận sẽ là thị trường bất động sản sôi động, hấp dẫn giới đầu tư trong và ngoài tỉnh”, ông Thiên khẳng định.

Theo ông Phan Tấn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND Ninh Thuận, tỉnh đang tập trung các nguồn lực để phát triển ngành xây dựng và kinh doanh bất động sản, xem đây là 1 trong 5 nhóm ngành ưu tiên thu hút đầu tư phát triển quan trọng hàng đầu trong định hướng phát triển kinh tế Ninh Thuận thời gian tới.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Thuận cho biết, quy hoạch tỉnh Ninh Thuận định hướng phát triển dựa trên kịch bản “Tăng trưởng khá” đến năm 2030 xác định, kinh tế đô thị là một trong hai nhóm ngành kinh tế động lực để thúc đẩy, tạo đà phát triển nền kinh tế của tỉnh. Trong thời gian tới, Ninh Thuận hứa hẹn sẽ là thị trường bất động sản đầy tiềm năng của khu vực và cả nước

Với thực tế đầu từ tại Ninh Thuận, ông Alain Nguyễn, Giám đốc Hoàn Mỹ Resort cho biết, 10 năm trước, khi quyết định đầu tư tại Ninh Thuận, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp là thiếu hụt nguồn nhân lực có tay nghề qua đào tạo. Do đó, thời gian tới, rất mong chính quyền tỉnh có những cơ chế, chính sách nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung ứng dụng tốt khoa học công nghệ đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

Ở một góc độ khác, Tổng Giám đốc TNHH Central Group ông Nguyễn Hữu Huỳnh, chia sẻ du khách đến với Ninh Thuận chưa có nhiều địa điểm để tiêu tiền. Đây là một tổn thất lớn trong việc phát triển kinh tế du lịch của tỉnh nhà. Vì vậy, chính quyền nên chú trọng hơn nữa trong việc hoàn thiện hạ tầng, các dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí, tạo điều kiện cho mọi doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có dự định đầu tư.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp lớn đến với Ninh Thuận nhưng chưa có dự án đầu tư xứng tầm, đẳng cấp thế giới, thu hút nhà đầu tư, tạo động lực tăng trưởng cho toàn bộ nền kinh tế. Bên cạnh đó, kết nối thông tin về thị trường bất động sản tại Ninh Thuận còn yếu.

Đại diện VARS mong muốn, Ninh Thuận sẽ tạo nhiều điều kiện hơn nữa cho việc thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển các dự án quy mô, từng bước ghi dấu trên thị trường bất động sản Việt Nam, bứt phá phát triển như thị trường Bình Định, Thanh Hóa,...

Bảo Minh

Theo VietnamFinance