Bất động sản vẫn đứng đầu về lợi suất trong các kênh đầu tư

Dữ liệu thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2024 của Batdongsan.com.vn cho biết, hầu hết các kênh đầu tư ghi nhận dấu hiệu tích cực so với năm 2023. Trong đó, BĐS vẫn là kênh có lợi suất đầu tư cao nhất. Tính đến tháng 6/2024, giá rao bán trung bình của BĐS tăng 24% so với đầu năm 2023. Trong khi đó VNIndex, thể hiện biến động giá cổ phiếu, tăng 19%, giá vàng SJC tăng 17%, tỷ giá USD tăng 8%.

 

Bất động sản vẫn đứng đầu về lợi suất trong các kênh đầu tư - Ảnh 1

Khác với các kênh đầu tư khác, bất động sản vẫn có sức hút kỳ bí trong lòng các nhà đầu tư. Kể từ đầu năm 2024 đến nay, sôi động nhất trên thị trường bất động sản là phân khúc chung cư tại Hà Nội. Theo đó, nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội đạt đỉnh vào tháng 3/2024, tăng gần 60% so với cuối 2023. Hiện tại, tuy chung cư đã “hạ nhiệt” quan tâm nhưng giá vẫn không giảm.

Theo công cụ Lịch sử giá của Batdongsan.com.vn, giá rao bán chung cư Hà Nội vào tháng 5/2024 đã ngang ngửa TP.HCM, đạt 50 triệu đồng/m2. Đồng thời, chung cư hiện vẫn là loại hình có thanh khoản tốt nhất thị trường, 48% môi giới tham gia khảo sát của Batdongsan.com.vn nhận định chung cư đang ở trong giai đoạn tăng trưởng mạnh.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn nhận định hiện tại chung cư chưa có dấu hiệu “bong bóng”. Ông cho biết các yếu tố tạo nên “bong bóng” là nhu cầu bị khống lên, lực cầu đầu tư nhiều hơn ở thực; giá bị đẩy lên cao so với nền kinh tế và so với loại hình khác; và chính sách tiền tệ nới lỏng tạo điều kiện khống vốn trong thị trường.

Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho biết so với các thành phố trên thế giới, mức chênh lệch giá chung cư với GDP Việt Nam vẫn chưa quá cao. Ước tính, để mua 1 căn hộ 50m2 ở Bangkok (Thái Lan), người dân mất hơn 47 năm thu nhập, con số này ở Manila (Philippines) là hơn 56 năm, ở Kuala Lumpur (Malaysia) là gần 17 năm. Còn ở Hà Nội và TP.HCM, người dân cần dành khoảng 14 – 15 năm thu nhập để mua một căn hộ diện tích tương tự.

Bất động sản vẫn đứng đầu về lợi suất trong các kênh đầu tư - Ảnh 2

Về các loại hình trên thị trường, đất nền và nhà riêng có sự phục hồi nhất định về mức độ quan tâm và giao dịch trong nửa đầu 2024. Cụ thể, lượng quan tâm đến nhà riêng hồi phục 87%, đất nền phục hồi 60% so với quý I/2021. Tuy nhiên, đây chỉ là sự cải thiện cục bộ tại một số khu vực, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc.

Tính riêng tại một số tỉnh miền Bắc, như Hưng Yên có mức độ quan tâm đất nền tăng đến 194%, nhà riêng tăng 70%. Hà Nội cũng chứng kiến lượng quan tâm đất nền tăng 75%, nhà riêng tăng 48%. Trong đó, mức độ quan tâm và giá tăng mạnh ở khu vực vùng ven Hà Nội nhờ yếu tố quy hoạch và hoạt động đấu giá. Cụ thể, nửa đầu năm 2024, đất nền ở Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai ghi nhận nhu cầu tìm mua tăng từ 48% - 104%, kéo theo giá rao bán đất nền tại các huyện ngoại thành này tăng từ 4% - 24% so với nửa cuối năm 2023.

Giới chuyên gia dự báo, thời gian tới, giá BĐS sẽ tiếp tục tăng. Giá BĐS Hà Nội dự báo tăng trung bình 20% trong năm 2024, sang 2025 sẽ tăng khoảng 5-6%. Tại TP.HCM, giá nhà sẽ tăng khoảng 4% mỗi năm từ nay cho tới năm 2026. Nguyên nhân là nguồn cung ngày một khan hiếm sẽ khiến giá nhà tăng mạnh. Thậm chí, nếu nguồn cung được cải thiện thì về cơ bản giá nhà vẫn tăng bởi nhiều yếu tố.

Trong đó, đáng chú ý nhất là nhu cầu mua bất động sản luôn hiện hữu, đối tượng chính tìm mua trong thời gian tới là các gia đình trẻ, đặc biệt là những cặp vợ chồng son. Số liệu từ batdongsan.com.vn ghi nhận cho thấy, có tới 73% những người đã kết hôn nhưng chưa có con dự định mua nhà trong 1 năm tới.​ Trong khi người độc thân ưu tiên không gian làm việc khi lựa chọn BĐS thì những người đã lập gia đình quan tâm nhất đến tiện ích về trường học và trung tâm, cửa hàng mua sắm. Xu hướng tìm mua sản phẩm thứ cấp đang tăng lên so do nguồn cung sơ cấp ít trong khi giá mở bán các dự án sơ cấp neo cao.

Khảo sát về tâm lý người tiêu dùng nửa cuối năm 2024 cũng cho biết, người mua ưu tiên tìm kiếm thông tin trên các trang đăng tin lớn và website chính thức của chủ đầu tư. Khi cân nhắc chủ đầu tư, họ chú ý nhất đến tiềm lực tài chính, còn khi chọn dự án, tính pháp lý là yếu tố hàng đầu. Còn khi tìm đến môi giới BĐS để hỗ trợ giao dịch, người mua coi trọng nhất chuyên môn, kinh nghiệm và thái độ, sau đó mới đến chi phí môi giới.

Minh Hương

Theo Chất lượng và cuộc sống