BIDV Hải Phòng bán 'đại hạ giá' các khoản nợ thế chấp của Thép Việt Nhật

Mới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, HoSE: BID) chi nhánh Hải Phòng đã có thông báo bán đấu giá lần thứ 13 cho khoản nợ của Công ty Cổ phần Thép Việt Nhật với giá khởi điểm giảm hơn 300 tỷ đồng so với mức giá được đưa ra hồi tháng 9/2022.

BIDV đưa ra mức giá khởi điểm cho khoản nợ của Công ty Cổ phần Thép Việt Nhật là hơn 140,8 tỷ đồng. Con số này chưa bằng 1/3 giá trị khoản nợ và thấp hơn 53 tỷ đồng so với số tiền nợ gốc.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là 2 bất động sản tại Hải Phòng gồm số 159 Bạch Đằng và nhà máy cán Km9 Quốc lộ 5, Quán Toan, Hồng Bàng. Ngoài ra, tài sản thế chấp cho khoản vay này còn có máy móc thiết bị phục vụ sản xuất và loạt phương tiện vận tải, xe máy công trình.

BIDV Hải Phòng bán 'đại hạ giá' các khoản nợ thế chấp của Thép Việt Nhật - Ảnh 1

Trước đó, BIDV từng nhiều lần tổ chức bán đấu giá khoản nợ này 12 lần nhưng không thành công. Trong lần đầu tiên thông báo bán đấu giá khoản nợ vào cuối tháng 4/2022, BIDV đưa ra mức giá khởi điểm tương đương giá trị tính đến hết ngày 28/02/2022 là hơn 440 tỷ đồng. Như vậy, sau khoảng 9 tháng, giá khởi điểm khoản nợ đã giảm gần 300 tỷ đồng.

BIDV đang tham gia giải quyết tranh chấp liên quan đến khoản nợ trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” tại tòa án nhân dân quận Hồng Bàng thành phố Hải phòng. Hiện tòa án quận Hồng Bàng đang thụ lý, giải quyết theo thủ tục sơ thẩm. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ của Thép Việt Nhật tại BIDV lên tới 10 con số, trong đó gồm quyền sử dụng đất, hệ thống nhà máy, xe cộ…

Quang Thân

Theo VietnamFinance