BIDV siết nợ 2 DN lớn ở Ninh Bình, bán đấu giá hàng loạt nhà đất trị giá 752 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sắp đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh với mức giá khởi điểm của khoản nợ này bằng với tổng dư nợ là 752 tỷ đồng.

Theo đó, giá trị ghi sổ khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh tại BIDV tạm tính đến ngày 29/10 là hơn 752 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc 562,5 tỷ và lãi trong hạn 186,5 tỷ, còn lãi quá hạn hơn 3 tỷ đồng.

BIDV siết nợ 2 DN lớn ở Ninh Bình, bán đấu giá hàng loạt nhà đất trị giá 752 tỷ đồng - Ảnh 1

Ngân hàng đưa ra giá khởi điểm bằng giá trị khoản nợ là gần 752,3 tỷ đồng. Giá khởi điểm không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản, phí đăng ký và các chi phí khác (nếu có) khi thực hiện mua khoản nợ, các chi phí này do người trúng đấu giá chịu. Việc mua, bán khoản nợ không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.

Đây là khoản nợ mà Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh vay BIDV từ năm 2014 và 2020. 

Tài sản đảm bảo cho 2 khoản nợ trên là một loạt bất động sản tại TP Ninh Bình và TP Nam Định. Trong đó, có Trụ sở của Công ty XD Nam Ninh tại đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, TP.Ninh Bình và Nhà hàng, khách sạn, nhà triển lãm được xây dựng trên 2 thửa đất có tổng diện tích 17.800m2 tại phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình.

Ngoài ra, tài sản đảm bảo cho các khoản nợ còn có phần vốn góp của ông Vũ Đức Thông tại Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh; 1 ô tô BMW M6 Gran Coupe.

Tài sản bảo đảm của khoản nợ theo các hợp đồng thế chấp đã ký để bảo đảm cho khoản vay của Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh phát sinh tại BIDV Ninh Bình và BIDV Tam Điệp.

Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh được thành lập năm 2001 với người đại diện theo pháp luật là ông Vũ Đức Thông (sinh năm 1958 - Nam Định). Ông Thông cũng đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh (thành lập năm 2012). Hai doanh nghiệp này đều có trụ sở tại tỉnh Ninh Bình.

Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh có vốn điều lệ 330 tỷ đồng do 4 cổ đông góp vốn gồm bà Nguyễn Thị Hoa góp 80 tỷ đồng, ông Vũ Đức Thông góp 232,5 tỷ đồng, ông Vũ Tuấn Phong góp 500 triệu đồng và bà Nguyễn Thị Bích Vân góp 17 tỷ đồng.

Hiện bà Nguyễn Thị Hoa sinh năm 1975 cũng đang là Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Công ty cổ phần đầu tư xăng dầu Ninh Bình, doanh nghiệp được thành lập tháng 3/2010. Vào tháng 10/2021 vừa qua, doanh nghiệp này đã tăng mạnh vốn điều lệ từ 5 tỷ đồng lên 80 tỷ đồng, tuy nhiên cơ cấu cổ đông không được công bố chi tiết.

Trong khi đó, ông Vũ Tuấn Phong dù chỉ góp 0,152% vốn tại Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh nhưng cũng đang làm đại diện pháp luật của một loạt doanh nghiệp như Công ty CP dịch vụ đường cao tốc Hải Dương, Công ty TNHH ZTS Việt Nam, Công ty TNHH đầu tư VRS Việt Nam, Công ty TNHH quản lý dịch vụ đường cao tốc Hải Dương và Công ty TNHH dịch vụ đường cao tốc Hưng Yên.

Và khoản nợ hơn 752 tỷ đồng của Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh của đại gia Nam Định Vũ Đức Thông chỉ là một phần nhỏ trong tổng nợ xấu lên tới 26.393 tỷ đồng của BIDV tính đến ngày 30/9/2023. Do đó, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay của BIDV tăng từ 1,16% đầu năm lên 1,6%. Theo ghi nhận, nợ xấu của BIDV đã tăng vọt so với đầu năm.

Trong đó, nợ nghi ngờ tăng mạnh nhất gấp 3,4 lần đầu năm với 9.138 tỷ đồng, nợ dưới tiêu chuẩn tăng 41% lên 4.446 tỷ đồng và nợ có khả năng mất vốn cũng tăng 9% lên 12.809 tỷ đồng.

Hà Thạch

Theo VietnamFinance