Bình Định: Hàng loạt dự án của FLC bị chấm dứt hoạt động

Ban Quản lý Khu Kinh tế (KKT) tỉnh Bình Định vừa có văn bản về việc chấm dứt hoạt động 2 dự án đầu tư của Công ty CP Tập đoàn FLC tại địa phương này.

Theo báo Người lao động, 2 dự án đầu tư của Công ty CP Tập đoàn FLC bị chấm dứt hoạt động là Dự án Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways và Dự án Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió.

Trong đó, Dự án Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways có quy mô 10 hecta, tại khu quy hoạch Trung tâm nghiên cứu đào tạo nguồn nhân lực thuộc Khu lõi Khu đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội, xã Nhơn Hội. Tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng cho giai đoạn thành lập và phát triển trường.

Dự kiến sau khi đi vào hoạt động từ Quý I/2022, Viện sẽ đào tạo gần 3.500 sinh viên/năm, tập trung đào tạo chuyên môn nghiệp vụ ngành như: Phi công, Tiếp viên hàng không, Kỹ thuật, Khai thác Mặt đất và các chức năng đào tạo cơ bản… Ngày 28-7-2019, dự án này đã được khởi công xây dựng nhưng sau đó nằm "bất động" cho đến nay.

Hàng loạt dự án tại các tỉnh thành của FLC bị chấm dứt hoạt động.
Hàng loạt dự án tại các tỉnh thành của FLC bị chấm dứt hoạt động.

Dự án Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió tọa lạc tại xã Nhơn Lý, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định, có tổng vốn đầu tư 1.600 tỉ đồng.  Dự án được UBND tỉnh Bình Định cho chủ trương triển khai trên diện tích hơn 17,3 ha đất và gần 4,3 ha mặt nước biển ở xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn; gồm 1 resort 6 sao theo tiêu chuẩn quốc tế, thời gian hoạt động 50 năm.

Theo tìm hiểu, vào đầu năm nay, Ban Quản lý KKT tỉnh Bình Định cũng đã có văn bản về việc chấm dứt hoạt động của dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Học viện Golf nằm trong quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn, thuộc xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Dự án gồm gần 1.000 căn biệt thự được xây dựng trên diện tích 19,82 ha, nằm trong quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn, với tổng mức đầu tư là 892 tỉ đồng.

Được biết, lý do chấm dứt hoạt động 3 dự án nói trên là vì thời gian qua, Tập đoàn FLC đã không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư. Trước đó, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định chấp thuận chủ trương cho Tập đoàn FLC đầu tư 3 dự án trên.

Ngoài ra, Tập đoàn FLC cũng từng có văn bản xin chủ trương đầu tư dự án Khu bảo tồn sinh thái biển và khai thác du lịch đảo Cù Lao Xanh tại xã Nhơn Châu, TP Quy Nhơn. Tuy nhiên, dự án này vẫn chưa được chính quyền địa phương chấp thuận chủ trương đầu tư.

Hàng loạt dự án tại các tỉnh thành của FLC bị thu hồi

FLC từng là một trong những tập đoàn đi đầu trong việc đề xuất đầu tư hàng loạt dự án bất động sản quy mô hàng nghìn tỉ đồng ở khắp tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên, có một thực tế là dù đề xuất dự án khắp nơi, nhưng con số thực làm của tập đoàn này tương đối khiêm tốn khiến nhiều dự án của tập đoàn này bị đề xuất thu hồi.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định thu hồi địa điểm, hủy bỏ nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 tổ hợp nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, đô thị cao cấp tại khu vực hồ Yên Trung, phường Phương Đông, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh do Tập đoàn FLC nghiên cứu.

Tháng 5/2022, UBND tỉnh Kon Tum đã có quyết định thu hồi chủ trương khảo sát, nghiên cứu 2 dự án là dự án Nông nghiệp Công nghệ cao FAM - Kon Tum và dự án Tổ hợp sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị FLC Măng Đen của Tập đoàn FLC. Được biết, ngoài hai dự án bị thu hồi, Tập đoàn FLC vẫn còn khoảng gần chục dự án đã và đang triển khai ở Kon Tum.

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có quyết định chấm dứt hoạt động của khu công nghiệp Hoàng Long có diện tích gần 300ha của FLC. Nguyên nhân là do dự án sau 8 năm khởi công vẫn chỉ là bãi đất trống.

Tháng 4/2022, UBND tỉnh Bình Phước cũng đã ra quyết định hủy bỏ chủ trương lập quy hoạch dự án Khu đô thị mới kết hợp khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam có diện tích hơn 1.700 ha đối với tập đoàn FLC.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống