Bình Định khởi công dự án đường ven biển hơn 2.600 tỷ đồng

Dự án đường ven biển tỉnh Bình Định, đoạn từ Cát Tiến - Diêm Vân có tổng mức đầu tư hơn 2.674 tỷ đồng, dự kiến xây dựng trong thời gian 32 tháng. Tổng thầu thi công là liên danh do Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu.

Sáng ngày 16/4, tại thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ khởi công tuyến đường ven biển đoạn Cát Tiến – Diêm Vân. Đây là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, được ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2021-2025, có tầm quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của các huyện Phù Cát, Tuy Phước, TP Quy Nhơn và của tỉnh Bình Định trong tương lai gần.

Bình Định khởi công dự án đường ven biển hơn 2.600 tỷ đồng - Ảnh 1

Dự án Đường ven biển tỉnh Bình Định, đoạn từ Cát Tiến - Diêm Vân có tổng mức đầu tư hơn 2.674 tỷ đồng, là dự án giao thông đường bộ nhóm A, trong đó vốn ngân sách Trung ương là 1.800 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách địa phương.

Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng với vận tốc thiết kế 80km/h, nền đường rộng 20,5m, với 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp, thời gian thi công dự kiến là 32 tháng. Chiều dài toàn tuyến khoảng 13,6km, đi qua địa bàn thị trấn Cát Tiến, xã Cát Chánh của huyện Phù Cát và các xã Phước Thắng, Phước Hòa, Phước Sơn, Phước Thuận thuộc huyện Tuy Phước.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, để kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ đoạn từ Tam Quan đến Cát Tiến, việc đầu tư xây dựng đường ven biển đoạn từ Cát Tiến - Diêm Vân là rất cần thiết và cấp bách, góp phần hoàn thiện tuyến đường ven biển tỉnh Bình Định thuộc hệ thống đường ven biển Quốc gia.

Bình Định khởi công dự án đường ven biển hơn 2.600 tỷ đồng - Ảnh 2

Bên cạnh đó, cùng với tuyến đường Quốc lộ 19 (mới) và đường trục khu kinh tế nối dài, tuyến đường ven biển tỉnh Bình Định đoạn Cát Tiến - Diêm Vân là một trong ba tuyến đường đối ngoại của Khu kinh tế Nhơn Hội, là động lực phát triển cho TP Quy Nhơn, khu vực phụ cận và vùng Nam Trung Bộ. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng tuyến đường này là một đòi hỏi tất yếu nhằm phát huy hiệu quả của Khu kinh tế Nhơn Hội, tăng cường khả năng cạnh tranh và thu hút đầu tư cho tỉnh.

“Dự án là một trong những công trình giao thông có quy mô lớn, có tầm quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của các huyện Phù Cát, Tuy Phước, TP Quy Nhơn và của tỉnh Bình Định. Khi hoàn thành, dự án sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, giao thương giữa các huyện với TP Quy Nhơn và Cảng Quy Nhơn”, ông Nguyễn Phi Long nhấn mạnh.

Với tầm quan trọng của dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị tham gia xây dựng công trình nâng cao tinh thần trách nhiệm, làm việc nghiêm túc, tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả công trình; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công và hoàn thành công trình đúng thời gian, sớm đưa công trình vào khai thác, sử dụng có hiệu quả.

Bình Định khởi công dự án đường ven biển hơn 2.600 tỷ đồng - Ảnh 3

Đại diện liên danh nhà thầu, ông Hồ Đình Chung - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả bày tỏ tin tưởng vào cách thức làm việc dứt điểm nhất quán của lãnh đạo địa phương, mô hình triển khai đường ven biển hiện nay sẽ trở thành điển hình cho các địa phương khác học tập.

Với vai trò dẫn đầu liên danh thực hiện dự án, Tập đoàn Đèo Cả cam kết sẽ làm việc với tinh thần chuyên nghiệp, nghiêm túc, thi công đạt chất lượng, về đích đúng hẹn - như tinh thần người Đèo Cả, như những gì Tập đoàn đã thực hiện tại các dự án lớn, nhỏ trong suốt chiều dài xây dựng, phát triển thương hiệu.

“Đây là công trình đấu thầu nên các bên sẽ thực hiện nghiêm túc theo quy định. Đây cũng là bước đệm, là dự án để Đèo Cả thêm một lần nữa khẳng định với người dân Tập đoàn là doanh nghiệp đủ thực lực, đồng thời báo cáo Chính phủ sự chuẩn bị để thực hiện các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2”, ông Hồ Đình Chung nhấn mạnh.

Viên Hữu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam