Bình Dương dịch chuyển sóng đầu tư đến vùng đất tiềm năng

Bình Dương được xem là “thủ phủ công nghiệp” đồng thời là tỉnh liền kề TP.HCM, vậy nên giá nhà đất tại các khu vực như Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An… được nhà đầu tư tìm đến khai thác nhiều trong những năm qua. Phú Giáo, Tân Uyên, Bến Cát đang là lựa chọn được kỳ vọng sẽ trở thành tâm điểm phát triển thị trường bất động sản (BĐS) trong tương lai.

 

Bình Dương dịch chuyển sóng đầu tư đến vùng đất tiềm năng - Ảnh 1

Xu hướng dịch chuyển làn sóng đầu tư

Bình Dương có vị trí thuận lợi khi tiếp giáp với TP.HCM được chú trọng đầu tư công nghiệp và cơ sở hạ tầng, quỹ đất rộng cùng với số lượng người dân di cư đến đây đông đúc cung cấp số lượng lớn nguồn nhân lực lao động cho các ngành công nghiệp. Do đó, đây là tỉnh thành được nhiều người và doanh nghiệp lựa chọn đầu tư dẫn đến nhu cầu BĐS gia tăng kèm theo đó giá đất cũng tăng lên nhanh chóng.

Theo thống kê cho thấy mức giá trung bình ở phân khúc đất nền là 33,5 triệu/m2, giá cao nhất lên đến 58 triệu/m2. Thực tế, giá nhà đất tại các thành phố Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An không có chênh lệch quá nhiều so với TP.HCM. Do đó, nhiều nhà đầu tư lựa chọn một hướng đi an toàn hơn là tìm đến khai thác những khu vực có vị trí lân cận và có tiềm năng phát triển.

Ba khu vực mới Phú Giáo, Tân Uyên, Bến Cát trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều nhà đầu tư. Khi có nhiều tuyến đường giao thông mới được triển khai thuận lợi cho việc di chuyển như quốc lộ 13, quốc lộ 14, ĐT 741. ĐT 747, trục động lực Tân Uyên – Phú Giáo – Đồng Phú, đường tạo lực Bình Dương – Đồng Phú, đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn… Ngoài ra, khu vực này còn được nhà nước tập trung xây dựng những dự án giao thông trọng điểm như Vành đai 4, cao tốc TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước, đường sắt Xuyên Á, cao tốc và metro TPHCM – Thủ Dầu Một –
Chơn Thành… Khu vực này sẽ trở thành đầu mối giao thông lớn kết nối với nhau. Đây là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư dồn hết tài sản vào thị trường này.

Mức giá chung dự án đất nền có vị trí ở trung tâm thành phố hoặc có vị trí gần khu công nghiệp Phú Giáo thấp nhất 1,2 tỷ đồng/nền. Còn tại hai thị xã Bến Cát và Tân Uyên sau thông tin chuẩn bị lên thành phố thì mức giá cũng chỉ khoảng 1,5 tỷ đồng/nền. Tuy có nhiều lợi thế về cơ sở hạ tầng và khu công nghiệp nhưng giá đất tại đây “dễ chịu” hơn nhiều, mức giá chưa đến một nửa so với đất ở các thành phố tiếp giáp TP.HCM như Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An.

Cơ sở hạ tầng thuận lợi, giá đất hợp lý cùng với tiềm năng phát triển mạnh, tạo nên sức hấp dẫn to lớn cho các nhà đầu tư mới và cả nhà đầu tư có kinh nghiệm, hoặc những người muốn mua đất đầu tư hay tích lũy tài sản nhưng không đủ ngân sách nguồn vốn để mua những khu đất ở vị trí trung tâm thành phố.

Hơn mười năm qua phân khúc đất nền ở Bình Dương luôn trên đà tăng trưởng và giữ vững tốc độ phát triển ổn định, dễ dàng thanh khoản hơn. Trong nhiều năm qua cho dù thị trường có gặp nhiều biến động thì phân khúc này cũng không có dấu hiệu hạ nhiệt hay chững lại. “Bắt mạch” được “nhịp đập” thị trường BDS Bình Dương trong những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng tìm đến những khu vực có tiềm năng và lợi thế phát triển như dân cư đông đúc, cơ sơ hạ tầng giao thông thuận lợi nhiều tiện ích, có nhiều khu công nghiệp để đầu tư.

Hơn mười năm qua phân khúc đất nền ở Bình Dương luôn trên đà tăng trưởng  
Hơn mười năm qua phân khúc đất nền ở Bình Dương luôn trên đà tăng trưởng  

Cơ hội tốt vẫn đi kèm rủi ro

Bất kể khoản đầu tư nào cho dù cho nhiều điều kiện thuận lợi thì cũng sẽ đi kèm với không ít rủi ro. Nếu nhà đầu tư “non tay” không có nhiều kinh nghiệm thực tế thì vẫn có thể dễ dàng mắc phải sai lầm dẫn đến việc đầu tư trở nên nguy hiểm.

Rủi ro đầu tiên thường thấy nhất ở những khu đất được quan tâm là vấn đề nâng giá, thổi giá tung ra những lời đồn thổi vô căn cứ về hạ tầng, quy hoạch hoặc lợi dụng thông tin những khu vực được lên thị xã, thành phố để tạo ra cơn sốt ảo trên thị trường. Dẫn đến, nhiều người chuyển hướng đầu tư chỉ vì theo tâm lý đám đông để rồi mắc vào cái bẫy sốt đất ảo.

Mặt khác, một số doanh nghiệp không có tâm lợi dụng sốt đất và tâm lý “săn đất” giá rẻ của nhiều nhà đầu tư tạo ra những dự án “ma”, là những dự án không có thật và không có pháp lý rõ ràng, để thu hút đồng tiền của nhà đầu tư vào những dự án này. Những khu đất “ma” này chủ yếu chỉ nằm ở khu vực hẻo lánh, không có những tiện ích xung quanh, không có giá trị để khai thác. Do đó, khi quyết định đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng cho dù nguồn vốn đầu tư ít ỏi cũng không nên ham rẻ tránh trở thành nạn nhân của việc lừa tiền do tin lời “ngon ngọt” từ doanh nghiệp BĐS.

Nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang khu vực mới, mua đất chờ thời cơ tăng giá rồi nhanh chóng bán lại kiếm lời. Tuy nhiên, vẫn luôn có những rủi ro bất ngờ xảy ra khi giá đất tăng nhưng nhà đầu tư bán mãi không xong cho dù hạ tầng giao thông được tập trung phát triển, nhưng các tiện xung quanh như trường học, bệnh viện, siêu thị,… vẫn chưa đủ để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt đời sống của người dân.

Khi đa số các nhà đầu tư đều đang có xu hướng dịch chuyển nguồn vốn đến những khu vực tiềm năng mới, sẽ tạo thêm nguồn cung cho thị trường đồng nghĩa với việc tỷ lệ cạnh tranh gia tăng. Tạo ra áp lực vô hình về vấn đề tiêu thụ và khả năng bán ra sẽ khó khăn hơn khi người dân tại đây phần lớn là công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, mức thu nhập trung bình còn khá thấp so với mặt bằng giá nhà chung.

Nguyên Ngọc

Theo Chất lượng và Cuộc sống