Cận cảnh khu đô thị lấn biển nghìn tỷ nhưng vắng bóng người ở TP Cẩm Phả

Dự án Khu Đô Thị TTP Cẩm Phả có quy mô diện tích rộng 100 hecta. Phần lớn diện tích của khu đô thị này là đất lấn vịnh Bái Tử Long thuộc thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Thời gian gần đây, nhiều người đi qua Khu đô thị Green Dragon City tại thành Phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) cùng có chung câu hỏi: Tại sao Khu đô thị đẹp bên bờ vịnh Bái Tử Long đã hoàn thành xây dựng mà rất ít người đến ở?

Toàn cảnh Khu đô thị Green Dragon City nhìn từ trên cao
Toàn cảnh Khu đô thị Green Dragon City nhìn từ trên cao

Hiện nay, dự án đã và đang triển khai giai đoạn 1 với diện tích 39,33 hecta đưa ra thị trường bất động sản: 610 căn shophouse, 122 căn biệt thự liền kề, 141 căn biệt thự ven biển và khách hàng có thể tự xây trên lô đất nền hoặc chủ đầu tư xây dựng sẵn.

Hạ tầng đã hoàn thiện nhưng gần như không có người qua lại 
Hạ tầng đã hoàn thiện nhưng gần như không có người qua lại 
Những căn biệt thự nằm trên đường Bao Biển rộng 6 làn xe nhưng chưa có nhà nào đến ở 
Những căn biệt thự nằm trên đường Bao Biển rộng 6 làn xe nhưng chưa có nhà nào đến ở 

Ban đầu dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt cho Tổng Công ty Đông Bắc làm chủ đầu tư vào năm 2021. Quy mô dự án có diện tích sử dụng đất là hơn 100ha, trong đó giai doạn 1 là 39,33ha. Tổng mức đầu tư 548 tỷ đồng.

Đến năm 2018,Tổng công ty Đông Bắc đã có đơn gửi UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị cho phép chuyển giao toàn bộ dự án cho Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghiệp TTP.

Đến tháng 5/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định đồng ý chủ trương để TTP được tiếp nhận, tiếp tục triển khai thực hiện dự án thay cho Tổng công ty Đông Bắc. 

Sau khi về tay TTP, dự án đã nhanh chóng được triển khai. Theo ghi nhận của PV thì đến nay giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, các dãy nhà Biệt thự và Liền kề đã cơ bản hoàn thiện xong. Tuy nhiên lượng người đến ở tại dự án này còn rất hạn chế.

Hé mở về năng lực TTP 

Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghiệp TTP được thành lập vào tháng 7/2007, đóng trụ sở tại tổ 40, khu 3, phường Cẩm Trung, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Tiền thân từ một công ty chỉ chuyên hoạt động vận tải, TTP đến nay đã phát triển với nhiều lĩnh vực hoạt động khác như cho thuê kho bãi, dịch vụ cảng biển, xây dựng, thi công cầu đường, đầu tư dự án bất động sản, kinh doanh siêu thị và sản xuất bê tông thương phẩm….

Trung tâm điều hành của tập đoàn TTP
Trung tâm điều hành của tập đoàn TTP

Trong giai đoạn từ tháng 6/2017 đến tháng 8/2021, vốn điều lệ công ty tăng gấp 19 lần thông qua 3 đợt tăng vốn, cụ thể: Từ 45 tỷ đồng lên 155 tỷ đồng (tháng 6/2017), lên 655 tỷ đồng (tháng 1/2019) và đến tháng 1/2019 đạt 855 tỷ đồng.

Ngoài dự án Green Dragon City, hồi tháng 12/2020, TTP đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án Khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long II tại phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả. Giá trúng 265 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm 4 tỷ đồng. Dự án có diện tích gần 48,3ha.

Những ngôi biệt thự khang trang nhưng chưa có nhà nào đến ở
Những ngôi biệt thự khang trang nhưng chưa có nhà nào đến ở
Những ngôi nhà nguy nga đứng "cô đơn" bên bờ vịnh Bái Tử Long
Những ngôi nhà nguy nga đứng "cô đơn" bên bờ vịnh Bái Tử Long

Lĩnh vực địa ốc của TTP còn mở rộng sang Công ty cổ phần Địa ốc PTC – hoạt động phát triển và phân phối bất động sản. Công ty này được thành lập vào tháng 7/2019 với 3 cổ đông sáng lập là các cổ đông tại TPP gồm ông Nguyễn Anh Tuấn (60%), ông Nguyễn Hữu Tú (15%), bà Đỗ Thị Phương (25%).

Chỉ 3 tháng sau ngày thành lập, Địa ốc PTC vào tháng 10/2019 được lựa chọn là đơn vị uỷ thác quản lý và phát triển kinh doanh dự án Green Dragon City.

Ngoài ra, TTP cho biết còn thực hiện dự án Cảng hàng hóa tổng hợp tại cụm Cảng Km6 phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Hà Thạch

Theo VietnamFinance