Cận cảnh 'tiểu Sahara' tại Việt Nam, nơi có sân bay nghìn tỷ đang được xây dựng kỳ vọng là 'đòn bẩy' phát triển kinh tế

Các dự án nhằm quy hoạch và nâng cấp cơ sở hạ tầng xung quanh thắng cảnh này đồng loạt được triển khai, tạo cú hích và động lực cho kinh tế và du lịch địa phương phát triển.

Bàu Trắng nằm trong Khu du lịch Bình Thuận, tại thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 60km về phía Đông Bắc. Với khung cảnh nổi bật là sa mạc cát mênh mông, hoang sơ, Bàu Trắng được nhiều người ví như một "tiểu Sahara" ở ngay Việt Nam - điểm đến hấp dẫn với du khách yêu thích thiên nhiên hoang sơ và yên bình.

Cận cảnh 'tiểu Sahara' tại Việt Nam, nơi có sân bay nghìn tỷ đang được xây dựng kỳ vọng là 'đòn bẩy' phát triển kinh tế - Ảnh 1

Bàu Trắng là vùng hồ nước ngọt tự nhiên rộng lớn được chia thành 2 phần bởi một đồi cát chắn ngang qua. Người dân nơi đây từ xưa gọi là Bàu Ông và Bàu Bà (nay gọi là Bàu Trắng và Bàu Sen). Dù nằm giữa một vùng quanh năm nắng gió, khô cằn nhưng nước trong bàu vô cùng dồi dào và trong mát. Nhờ đó, cây cối xung quanh phát triển, tươi tốt như một ốc đảo.

Điểm nổi bật là Bàu Trắng được bao quanh bởi một đồi cát trắng trập trùng với tên gọi mỹ miều đồi Trinh nữ. Cát ở đây có màu trắng phau, kéo dài uyển chuyển như những dải lụa, khiến du khách liên tưởng tới sa mạc Sahara khô cằn với bốn bề là những đồi cát hoang vu, mênh mông. 

Cuối năm 2018, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, về các điểm du lịch quan trọng, danh thắng Bàu Trắng được xác định là biểu tượng độc đáo của Mũi Né và định hướng khai thác các giá trị cảnh quan gắn với bảo vệ môi trường...

Tháng 9/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ký quyết định về việc xếp hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Bàu Trắng.

Tiềm năng phát triển du lịch của Bàu Trắng

UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt “Phương án quản lý điểm du lịch sinh thái Bàu Trắng, huyện Bắc Bình”. Với tổng diện tích khoảng 45ha, điểm du lịch bao gồm 23,2ha thuộc đất 3 loại rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lê Hồng Phong quản lý, còn lại 2,8ha đất và 19ha mặt nước do UBND xã Hòa Thắng quản lý.

Các siêu dự án kết nối Bình Thuận với các địa phương khác khi được triển khai cũng đã tạo ra đòn bẩy mạnh mẽ giúp tỉnh Bình Thuận bứt tốc và phát triển. Trong đó, điển hình nhất là tuyến cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây - Phan Thiết đã giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ TP. HCM đến Phan Thiết còn khoảng 3 tiếng.

Cận cảnh 'tiểu Sahara' tại Việt Nam, nơi có sân bay nghìn tỷ đang được xây dựng kỳ vọng là 'đòn bẩy' phát triển kinh tế - Ảnh 2

Song song đó, tuyến cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo chuẩn bị thông xe vào ngày 19/5 càng giúp cho việc di chuyển đến các vùng đất biển Bình Thuận gần hơn với thời gian di chuyển chỉ còn chưa đến một nửa so với trước kia. Hạ tầng thuận tiện, giúp kết nối đa chiều khi khu này chỉ cách Quốc lộ 1A từ 1-3km, cách sân bay Phan Thiết 30km, cao tốc 3km…

Ngoài ra, sân bay Phan Thiết với tổng mức đầu tư hơn 5.077 tỷ đồng đang được nâng cấp xây dựng tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của cả ngành du lịch và xuất nhập khẩu hàng hóa của Bình Thuận nói chung, Phan Thiết nói riêng. 

Kể từ khi Khu du lịch quốc gia Mũi Né được phê duyệt vào năm 2018, xã Hòa Thắng - Bình Thuận cũng đang dần hình thành và được xác định để trở thành điểm du lịch vệ tinh cho TP. Phan Thiết. Bởi vậy, các dự án nhằm quy hoạch và nâng cấp cơ sở hạ tầng xung quanh đây cũng đồng loạt được triển khai, tạo cú hích và động lực cho kinh tế và du lịch địa phương phát triển.

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và cuộc sống