Căn hộ tập thể cũ được rao bán 8,5 tỷ: Băn khoăn

GS Đặng Hùng Võ cho rằng, một căn hộ tập thể trong ngõ sâu, ở tầng cao, chất lượng thấp thì khó có giá cao như vậy được.

Mới đây, trên một diễn đàn mua bán bất động sản Hà Nội xuất hiện thông tin rao bán căn hộ tập thể tầng 3 trong ngõ ô tô vào được trên phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) có diện tích 100m2 trong đó 80m2 sổ đỏ và 20m2 cơi nới với giá 8,5 tỷ đồng (tương đương 85 triệu đồng/m2) đang khiến nhiều người quan tâm.

Nói về thông tin này, ngày 12/11, trao đổi với PV, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc này cần phải làm rõ xem người đăng bán là ai, người hỏi mua là ai và người hỏi mua có mua thật không?

"Hiện nay giá nhà đất đang xuống chứ không có chuyện lên vì hàng loạt doanh nghiệp, hộ gia đình đang vướng vào tình trạng thất thu do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Giá nhà Hà Nội đang xuống thế nên tôi nghĩ mức giá trên không nói lên nhiều ý nghĩa.

Một căn hộ tập thể trong ngõ, lại ở trên tầng 3 như thế thì khó có ai bỏ một số tiền lớn ra để mua", GS Đặng Hùng Võ nói.

Căn hộ tập thể cũ trên phố cổ Hà Nội đang được rao bán với giá 8,5 tỷ đồng  
Căn hộ tập thể cũ trên phố cổ Hà Nội đang được rao bán với giá 8,5 tỷ đồng  

Theo vị nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, tiền hiện nay không phải có nhiều trong dân, hơn nữa nhà trong phố cổ thì phải nhà liền đất mới quý, còn nhà trên tầng cao lại trong ngõ sâu thì không bao giờ có giá cao như vậy. Hiện tại, người có nhiều tiền họ sẽ ra hẳn ngoài mặt phố để mua nhà hoặc mua những căn biệt thự ở ngoại ô để ở.

"Những cơ sở bên trong nội đô phải gắn với di tích lịch sử văn hóa, gắn với chiều sâu của Hà Nội, gắn với đặc trưng của Hà Nội mới là những khu đất có giá đắt đỏ. Thực tế tôi thấy hiện nay không phải mọi người đều lao vào trong nội đô cả đâu.

Đường giao thông trong nội đô ra ngoại ô cũng rất thuận tiện nên không có ai bỏ số tiền lớn để mua những bất động sản chất lượng có nhiều điểm chưa tương xứng như thế", GS Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Được biết, không chỉ căn hộ tập thể trên, thời gian gần đây, nhiều căn hộ tập thể khu vực phố cổ liên tục được môi giới hoặc chủ nhà rao bán.

Điển hình như căn hộ tập thể 24m2 phố Vọng Đức, Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm) đang được rao bán với giá 2,4 tỷ đồng (tương đương 100 triệu đồng/m2); trong khi đó căn hộ tập thể tầng 1 rộng 50m2 ở quận Hoàn Kiếm, cạnh Hồ Gươm đang được rao bán với giá 4,2 tỷ đồng (tương đương 84 triệu đồng/m2).

Mai Thùy

Theo Đất Việt