Cần Thơ: Dự án bị thu hồi 5 năm nhưng chưa được bồi thường, doanh nghiệp kiến nghị đối thoại với chính quyền địa phương

Mặc dù dự án Khu du lịch Sông Hậu đã bị thu hồi từ đầu năm 2018, đến nay đã hơn 5 năm, chủ đầu tư vẫn chưa nhận được quyết định bồi thường nên đã có văn bản gửi đến Thường Trực UBND thành phố Cần Thơ, đề nghị được đối thoại trực tiếp và công khai với chính quyền.

"Mòn mỏi" chờ quyết định giải quyết

"Sau 5 năm khi bị thu hồi dự án, chúng tôi đã làm tất cả những yêu cầu của thành phố cũng của như tổ công tác về việc thẩm định giá trị đầu tư tại dự án Khu du lịch Sông Hậu. Sở Tài Chính TP Cần Thơ cũng đã thuê 2 đơn vị thẩm định nhưng đến nay đã 5 năm, chúng tôi đã làm đơn cầu cứu và nhiều đơn đề nghị để thành phố ra một quyết định hợp tình hợp lý về giá trị đầu tư của chúng tôi.

Nhưng đến nay, chúng tôi cũng chưa nhận được một quyết định nào. Điều này đã gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp chúng tôi. Chính vì những lý do trên, nay chúng tôi đề nghị được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo UBND TP Cần Thơ trong việc ra quyết định đền bù cho chúng tôi", văn bản nêu.

Dự án Khu du lịch Sông Hậu được xây dựng tại khu vực đất bãi bồi phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ với diện tích 94.550m2  
Dự án Khu du lịch Sông Hậu được xây dựng tại khu vực đất bãi bồi phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ với diện tích 94.550m2  

Dự án Khu du lịch Sông Hậu được xây dựng tại khu vực đất bãi bồi phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ với diện tích 94.550m2 thuộc loại đất chuyên dụng, do UBND TP Cần Thơ ký Hợp đồng cho Nhà khách Cần Thơ thuê. Trên cơ sở đó, ngày 18/5/2011, Nhà khách Cần Thơ, Công ty Địa Cầu và ông Võ Thanh Tùng ký Hợp đồng Liên doanh số 01/2011/HDLD thành lập Công ty Cổ phần Du lịch Sông Hậu (Công ty Sông Hậu), giao công ty này làm chủ đầu tư. Đồng thời, ngày 23/6/2011, Nhà khách ủy quyền toàn bộ quyền sử dụng đất cho Công ty Sông Hậu.

Ngày 13/6/2012, Công ty Sông Hậu được UBND TP Cần Thơ cấp Giấy Chứng nhận đầu tư lần đầu hơn 495 tỷ đồng, tiến độ thực hiện là 43 tháng. Đến ngày 6/7/2012, dự án được UBND thành phố điều chỉnh lần 1, tổng vốn đầu tư nâng lên hơn 638 tỷ đồng, tiến độ thực hiện thành 66 tháng.

Ông Trần Ngọc Hà - Tổng Giám đốc Công ty Sông Hậu cho biết, từ năm 2012 cho đến hết năm 2014, công ty đã đầu tư rất nhiều hạng mục tại dự án này như sang lấp mặt bằng, xây dựng bờ kè chống sạt lở; xây dựng khu nhà hàng tiệc cưới, nhà hàng ẩm thực, bungalow nghỉ dưỡng và nhiều hạng mục khác với tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng.

Ngày 27/10/2014, Công ty Sông Hậu gửi công văn cho Tổng cục Thuế đề nghị về việc miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản; ngày 23/3/2016, công ty tiếp tục gửi công văn đề nghị UBND TP Cần Thơ xem xét cho chuyển quyền sử dụng đất từ Nhà khách Cần Thơ sang cho Công ty Sông Hậu. “Trong nội dung, công ty có trình bày trong thời gian chờ giải quyết, chúng tôi sẽ nộp tiền thuê đất từ năm 2016, riêng tiền thuê đất từ năm 2011 đến năm 2015, đề nghị UBND và Cục Thuế thành phố xem xét miễn tiền thuê đất. Nhưng kết quả cuối cùng là không được chuyển quyền sử dụng đất và không được miễn giảm”, ông Hà nói.

Trung tâm hội nghị thuộc dự án Khu du lịch Sông Hậu xuống cấp sau nhiều năm bị bỏ hoang.  
Trung tâm hội nghị thuộc dự án Khu du lịch Sông Hậu xuống cấp sau nhiều năm bị bỏ hoang.  

Theo ông Hà, ngày 15/5/2017, Khu Du lịch Sông Hậu có quyết định thanh tra toàn diện dự án, thời kỳ thanh tra từ khi thuê đất đến ngày 31/3/2017. Sau khi có kết luận, công ty đã nộp gần 9 tỷ đồng tiền thuế. Thời điểm đó, đối mặt với nhiều khó khăn về vấn đề vốn không thể chủ động giải quyết được; không được miễn giảm tiền thuê đất do không thể nhận chuyển quyền thuê đất và phía ngân hàng không thực hiện giải ngân được cho dự án.

“Công ty Sông Hậu đã kiến nghị đến TP Cần Thơ, xin chấp thuận cho công ty chuyển nhượng cổ phần chi phối và hợp tác với Tập đoàn Sao Mai để vượt qua khó khăn và được tiếp tục hợp tác thực dự án nhưng UBND TP Cần Thơ đã không chấp nhận, cũng như không định hướng con đường khác cho chúng tôi giải quyết khó khăn, dẫn đến nguồn vốn đầu tư của chúng tôi không thể xoay chuyển. Từ đó, công ty không còn khả năng thực hiện tiếp kết luận thanh tra”, ông Hà trình bày những nỗ lực để cứu vãn dự án.

Thẩm định giá... mỗi nơi một giá

Tổng Giám đốc Công ty Sông Hậu cho biết thêm, sau những nỗ lực cứu vãn dự án không thành, ngày 10/1/2018, công ty nhận được thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ đã có ý kiến về việc "Đồng ý chủ trương chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch Sông Hậu đối với Công ty Sông Hậu" theo tờ trình của UBND thành phố.

Đến ngày 22/3/2018, UBND TP Cần Thơ cũng đã ban hành quyết định 760/QĐ-UBND về việc thu hồi đất; các quyết định 53/SKHĐT-KTN của Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ, 84/QĐ-SXD của Sở Xây dựng Cần Thơ cũng đồng loạt ban hành về việc chấm dứt hoạt động và thu hồi dự án, thu hồi giấy phép xây dựng.

Sau đó, UBND thành phố đã ban hành quyết định thành lập Tổ công tác, Hội đồng xác định giá trị còn lại của tài sản gắn liền trên đất tại dự án nhằm tham mưu cho UBND thành phố xác định giá trị đầu tư dang dở, xây dựng phương án đấu giá lựa chọn nhà đầu tư khác thực hiện dự án Khu du lịch Sông Hậu.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị thành phố tổ chức đấu thầu, tìm các doanh nghiệp có tiềm lực cùng tham gia đấu giá quyền sử dụng đất để có nhà đầu tư đích thực thực hiện dự án theo quy định của pháp luật nhằm tăng thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước; xem xét, tính toán để hoàn trả chi phí hợp lý cho các nhà đầu tư trước đó.

Dự án bị thu hồi từ đầu năm 2018, đến nay UBND TP Cần Thơ vẫn chưa có quyết định bồi thường phần đầu tư dang dở theo kết luận Thanh tra Chính phủ.  
Dự án bị thu hồi từ đầu năm 2018, đến nay UBND TP Cần Thơ vẫn chưa có quyết định bồi thường phần đầu tư dang dở theo kết luận Thanh tra Chính phủ.  

Đại diện Sở Tài chính cho biết, Hội đồng định giá đã thuê tư vấn thẩm định giá xác định giá trị còn lại của tài sản gắn liền trên đất tại dự án Khu du lịch Sông Hậu; đồng thời, đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư để đối chiếu, thống nhất số liệu. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có sự đồng thuận của chủ đầu tư trong việc tính toán, xác định giá trị còn lại của tài sản gắn liền trên đất tại dự án này để làm cơ sở hoàn trả cho nhà đầu tư theo quy định.

Thừa nhận không đồng thuận với kết quả định giá của Sở Tài chính báo cáo cho UBND thành phố, ông Hà cho rằng, sau hơn 5 năm thu hồi dự án đã có 4 công ty thẩm định giá được thuê để xác định lại giá trị đầu tư dở dang tại dự án này. Trong đó, phía Sở Tài chính Cần Thơ thuê 2 đơn vị là Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng ACI và Công ty TNHH Thẩm định giá Năm Thành Viên. Phía Công ty Sông Hậu thuê 2 đơn vị thẩm định là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng JS và Công ty TNHH Thẩm định giá và Đào tạo Song Pha.

“Kết quả chỉ có báo cáo thẩm định giá của Công ty Năm Thành Viên có giá trị thấp nhất và thấp hơn 3 đơn vị còn lại lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng UBND TP Cần Thơ lại chấp nhận kết quả thẩm định của đơn vị này”, ông Hà lý giải.

Theo báo cáo, kết quả xác định giá trị còn lại của tài sản gắn liền với đất đã đầu tư tại dự án Khu du lịch Sông Hậu của Sở Tài chính cho thấy, ngày 11/11/2020, Sở này đã có Công văn số 3627/STC-QLG-CS&TCDN báo cáo UBND TP Cần Thơ về đề xuất giá trị còn lại của tài sản gắn liền đất và tài sản, công cụ, dụng cụ khác tại dự án là 205,080 tỷ đồng (đã làm tròn). Kết quả này do Công ty Năm Thành Viên lập; báo cáo của Công ty ACI như ông Hà trình bày không thấy nhắc đến, thay vào đó là báo cáo của Trung tâm Quản lý nhà ở và Chất lượng công trình xây dựng (thuộc Sở Xây dựng) là 202,571 tỷ đồng.

Tại Công văn số 02/2021/SH-CTG; số 03/2021/CV-DL-SH của Công ty Sông Hậu gửi Sở Tài chính cho thấy, kết quả của 2 đơn vị định giá do công ty này thuê thực hiện lần lượt là 382,224 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng JS lập; 355,408 tỷ đồng, do Công ty TNHH Thẩm định giá và Đào tạo Song Pha lập.

Nói về lý do kiến nghị đối thoại trực tiếp, công khai với thành phố, ông Hà cho biết, ngày 23/2 vừa qua, công ty cũng đã gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND TP Cần Thơ. Tính đến nay, chúng tôi đã có ít nhất 4 lần gửi đơn cầu cứu đến Thường trực Thành ủy, UBND TP thành phố, yêu cầu sớm đưa ra quyết định giá trị đầu tư dang dở và chi trả bồi thường cho doanh nghiệp khi Nhà nước thu hồi dự án nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa nhận được hồi âm.

“Thành phố cần sớm ban hành quyết định cuối cùng về tổng mức bồi thường giá trị mà nhà đầu tư đã đầu tư dang dở tại dự án này. Trên cơ sở đó chúng tôi mới có quyết định tiếp theo”, ông Hà mong muốn.

Thái Cường

Theo Doanh nghiệp Việt Nam