Hải Phòng thu hồi hai lô 'đất vàng' bỏ hoang trên đại lộ Lê Hồng Phong

Hải Phòng đã ban hành quyết định thu hồi, xử lý hàng loạt dự án chậm triển khai, kém hiệu quả.

Mới đây UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 4511/QĐ-UBND thu hồi hơn 13,5 nghìn m2 đất của Công ty EIE tại Lô 20A đường Lê Hồng Phong, thuộc phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền. Đồng thời thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho Công ty tư EIE để thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định.

Suốt 20 năm qua, ngoài phần diện tích đã xây dựng siêu thị BigC Hải Phòng (nay là Go Hải Phòng), còn lại hơn 13,5 nghìn m2 công ty vẫn để hoang giữa tuyến đại lộ được xem là đẹp nhất Hải Phòng.

Hải Phòng thu hồi hai lô 'đất vàng' bỏ hoang trên đại lộ Lê Hồng Phong - Ảnh 1

Trước đó, UBND TP Hải Phòng đã ra quyết định thu hồi và tiến hành cưỡng chế thu hồi diện tích đất gần 10 nghìn m2 để xây trung tâm thương mại của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng cũng trên tuyến đô thị dọc đại lộ Lê Hồng Phong. Trong nhiều năm qua, Công ty Duy Hưng cũng không đầu tư dự án để đất bỏ hoang.

Đó là 2 ví dụ điển hình trong hàng loạt dự án bị thu hồi, xử lý vi phạm trên địa bàn Hải Phòng.

Thời gian qua TP Hải Phòng chủ trương quyết liệt rà soát, chấn chỉnh tình trạng quản lý sử dụng đất. Nổi bật là HĐND TP đã ban hành Nghị quyết chuyên đề “thu hồi diện tích đã giao, cho thuê không đúng thẩm quyền, chậm đưa vào sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích gây lãng phí tài nguyên đất”.

UBND TP Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra, rà soát, phát hiện 254 dự án sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm, đã xử lý 114 dự án, trong đó ra quyết định thu hồi 14 dự án với diện tích sử dụng đất rất lớn. 

Trong đó phổ biến là các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích; cho thuê, cho mượn trái pháp luật; nợ đọng tiền sử dụng đất; chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua hình thức mua bán tài sản trên đất nhằm trốn thuế, gây thất thu ngân sách.

Quang Thân

Theo VietnamFinance