Cẩn trọng khi đầu tư trái phiếu của Gotec Land

Vừa qua, trên thị trường trái phiếu có nhiều biến tướng khiến các nhà đầu tư phải gánh chịu hậu quả lớn, đặc biệt như vụ việc phát hành trái phiếu tại Tân Hoàng Minh đã khởi tố rất nhiều đối tượng với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Cẩn trọng khi đầu tư trái phiếu của Gotec Land - Ảnh 1

Theo thông tin từ Tập đoàn Bất động sản Gotec Land đã phát hành thành công 600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp vào ngày 15/10/2021. Sự thành công trong việc phát hành trái phiếu này là điều kiện để Gotec Land thực hiện các chương trình đầu tư vào các dự án trọng tâm, trong đó có Diamond Square tại TP. Biên Hòa (Đồng Nai).

Theo thông tin được công bố tại Chuyên trang thông tin Trái phiếu doanh nghiệp thuộc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, toàn bộ khối lượng chào bán trị giá 600 tỷ của trái phiếu mã GTLCH2125001 do Gotec Land phát hành đã được hấp thụ bởi các nhà đầu tư. Được biết, đây là loại hình trái phiếu thuộc loại hình không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và được bảo đảm bằng tài sản.

Sự thành công của đợt phát hành cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào năng lực chọn lọc và triển khai các dự án của Gotec Land. Đây cũng là tiền đề để Gotec Land thực hiện kế hoạch huy động vốn từ nhiều kênh khác với quy mô lớn hơn trong tương lai gần.

Đại diện Gotec Land cho biết, nguồn thu từ đợt phát hành cộng với tiềm lực tài chính hiện hữu đi cùng thế mạnh thương hiệu đã được minh chứng qua loạt dự án tại thị trường TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Cũng là nền tảng để công ty thực hiện các chương trình đầu tư vào việc mở rộng thị trường đến các khu vực tiềm năng phía Nam, với trọng tâm là Dự án Diamond Square mang thương hiệu Gotec Land tại TP. Biên Hòa.

Tìm hiểu được biết, Diamond Square là dự án khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ, tọa lạc tại trục đường Võ Thị Sáu (phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa, Đồng Nai). Vị trí đắc địa này là nơi hội tụ sầm uất của các hoạt động giao thương – kinh tế – giải trí của khu vực. Với quy mô rộng hơn 4 ha, đa dạng loại hình từ nhà phố, biệt thự, căn hộ đi cùng lối thiết kế độc đáo, dự án hứa hẹn sẽ là khu phức hợp sầm uất và phát triển thịnh vượng nhất trung tâm TP. Biên Hòa, đáp ứng nhu cầu sống ngày càng cao của cư dân và hình thành nên kiểu hoạt động thương mại mới, quy hoạch bài bản, thống nhất của toàn thành phố.

Cẩn trọng khi đầu tư trái phiếu của Gotec Land - Ảnh 2

Tuy nhiên, theo hồ sơ PV có được lô trái phiếu 600 tỷ trên có nhiều điểm mờ.

Cụ thể, doanh nghiệp đã dự chi tối đa 62 tỷ đồng nhằm mua lại trước hạn lô trái phiếu có mã Bond.GTL04.2020 được phát hành ngày 28/08/2020. Phần còn lại được dùng để thực hiện Dự án Diamond Square và Dự án Diamond Central.

Như vậy, đây thực chất là hoạt động đảo dòng tiền của Tập đoàn Bất động sản Gotec Land bằng việc phát hành trái phiếu mới để cơ cấu lại nguồn vốn của Tổ Chức Phát Hành và mua lại trái phiếu cũ, vậy phần còn lại để thực hiện dự án nêu trên là bao nhiêu?.

Câu hỏi đặt ra, liệu Tập đoàn Bất động sản Gotec Land có tiếp tục phát hành trái phiếu mới để mua lại hoặc trả nợ trái phiếu cũ? Tuy nhiên, từ việc nhập nhằng trên, các nhà đầu tư nên cẩn trọng khi đầu tư vào trái phiếu của Tập đoàn này.

Cẩn trọng khi đầu tư trái phiếu của Gotec Land - Ảnh 3

 

Tịnh An

Theo Chất lượng và Cuộc sống