Không còn “đẻ trứng vàng”, hàng loạt shophouse ế ẩm, vắng khách thuê

Shophouse (nhà phố thương mại) từng được xem là mặt bằng “hái ra tiền”, tuy nhiên hiện nay, nhiều căn shophouse đang rơi tình trạng “vườn không nhà trống” số lượng khách mua và thuê trở nên ế ẩm, phải bán lỗ, giảm giá nhưng vẫn không có khách thuê.

 

Không còn “đẻ trứng vàng”, hàng loạt shophouse ế ẩm, vắng khách thuê - Ảnh 1

Shophouse vắng bóng người thuê

Shophouse từng là xu hướng mới trên thị trường và được các chuyên gia dự đoán là loại hình bất động sản tiềm năng và được giới đầu tư ưa chuộng vì nhiều lợi ích như vừa có thể ở, vừa kinh doanh hoặc cho thuê với giá cao và khi mua bán, sang nhượng sinh nhiều lợi nhuận. Shophouse thường được xây dựng ở vị trí đẹp, gần các trục đường chính, thuận tiện di chuyển, gần công viên… Do đó, mức giá bán, thuê cũng sẽ cao hơn nhiều so với chung cư hay nhà ở thông thường.

Nhưng trên thực tế nhiều dự án shophouse vẫn vắng bóng người thuê, tình trạng ế ẩm, bị bỏ trống kéo dài, đặc biệt khi dịch COVID bùng phát, loại hình bất động sản này càng “im hơi lặng tiếng”.

Mặc dù những dự án shophouse có lợi thế là được xây dựng ở nơi có vị trí đắc địa nhưng dân cư thưa thớt số lượng người ở chưa nhiều, nên việc sử dụng để kinh doanh cũng không mấy khả quan. Nhiều căn nhà đã treo biển cho thuê nhiều tháng liền, thậm chí là cả năm nhưng vẫn đành bỏ trống, các căn đã có khách thuê cũng không kéo dài được quá lâu đa số đều thuê trong một thời gian ngắn rồi lại tiếp tục để trống, các biển rao bán cho thuê xuất hiện khắp nơi.

Do bỏ trống thời gian dài, không được tu sửa, nâng cấp nên nhiều ngôi nhà dã bắt đầu xuống cấp trầm trọng, tường bị rêu mốc, cỏ mọc um tùm trông âm u, nhếch nhác, vật liệu xây dựng ngổn ngang ngay trước cửa, làm mất đi vẽ đẹp ban đầu của dự án. Điều này, càng khiến nhiều người dân đắng đo trong việc có nên mua hoặc thuê lại hay không.

Hàng loạt shophouse rơi vào tình trạng ế ẩm, bị bỏ trống thời gian dài  
Hàng loạt shophouse rơi vào tình trạng ế ẩm, bị bỏ trống thời gian dài  

Shophouse “bị phớt lờ” ở các thành phố lớn

Shophouse thường nằm trong các dự án, khu đô thị có quy hoạch hoàn chỉnh. Tại thành phố du lịch Đà Nẵng dự án shophouse Kim Long City nằm ngay trung tâm hành chính quận Liên Chiểu sở hữu mặt tiền trên trục đường chính đắc địa nhưng vẫn còn nhiều căn bị bỏ trống, chưa có khách thuê, chỉ có một vài căn được thuê để kinh doanh cửa hàng và làm văn phòng bất động sản.

Ngay cả khu vực đắt giá như trung tâm thành phố Đà Nẵng tình hình cũng không mấy khả quan khi khu shophouse Halla Jade ở quận Hải Châu dù nằm ở vị trung tâm, khá nhộn nhịp, có vị thế gần công viên và siêu thị nhưng số lượng người mua và thuê không nhiều, cho dù giá cho thuê đã giảm hơn một nửa. Người mô giới đất cho biết gần đây giá thuê căn shophouse 3 tầng tại đây khoảng từ 30 - 40 triệu đồng một tháng. Trong khi đó, thời điểm trước dịch giá cho thuê lên đến 80 triệu đồng một tháng.

Tại thành phố lớn như TP.HCM tình hình shophouse cũng không có nhiều cải thiện. Các căn shophouse ở sảnh chung cư trên đường Nguyễn Hữu Thọ, chỉ có vài thương hiệu cà phê và cửa hàng tiện lợi thuê để kinh doanh, còn lại đều rơi vào cảnh bị bỏ không. Bên trong các chủ shophouse đều treo biển cho thuê dài hạn.

Ở TP Thủ Đức, nhiều căn shophouse cũng rơi vào tình trạng ế ẩm dù giá cho thuê không còn đẩy lên trên 100 triệu đồng như trước. Giá thuê hiện nay đã thấp hơn rất nhiều so với thời điểm trước dịch có những căn giá thuê chỉ từ 12-30 triệu đồng mỗi tháng dù diện tích không dưới 50m². Trong khi đó có những căn diện tích trên 100m², ở mặt tiền những con đường lớn giá cho thuê cũng chỉ khoảng 20 triệu đồng. Ngoài ra nhiều chủ mặt bằng còn hỗ trợ phí tu sửa, trang trí nhưng lượng khách thuê vẫn không mấy cải thiện.

Trên đường Tố Hữu ở Hà Nội, nhiều shophouse cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, một người chủ shophouse ở đây cho biết anh ấy đã treo biển thuê 2 năm và giảm giá thuê nhưng vẫn không có khách thuê. Được biết giá thuê ở đây đã giảm mạnh so với trước và chỉ dao động từ 15 - 25 triệu đồng một tháng. Trong khi giá trị thực của những căn shophouse này dao động từ 15 - 25 tỷ đồng một căn.

Hàng loạt shophouse ở mặt đường Lê Trọng Tấn, quận Hà Đông, Hà Nội có giá tới hàng chục tỷ đồng đang bỏ trống. Ngay cả các căn shophouse ở phố Hàm Nghi một khu phố sầm uất, đông đúc ở quận Nam Từ Liêm cũng đóng cửa, không tìm được khách thuê.

Theo đánh giá của các chuyên gia, loại hình shophouse chưa thể hồi phục do giá thuê cao, chủ yếu nằm trong các khu đô thị mới, dân cư thưa thớt, nên ít gây được sự thu hút với khách thuê.

Nguyên Ngọc

Theo Chất lượng và Cuộc sống