Cẩn trọng trước khi xuống tiền mua đất khu vực vùng ven nếu không muốn nhận ‘trái đắng’

Nhiều khách hàng mua đất nền khu vực vùng ven TP.HCM nếm “trái đắng” khi trúng vào bẫy lừa tinh vi của các công ty bất động sản. Không chỉ cung cấp thông tin sai lệch, các công ty bất động sản này còn rao bán các khu đất chưa đầy đủ pháp lý, đẩy khách hàng vào cảnh “tiền mất tật mang”.

 

Cẩn trọng trước khi xuống tiền mua đất khu vực vùng ven nếu không muốn nhận ‘trái đắng’ - Ảnh 1Bất động sản vùng ven được giới đầu tư quan tâm nhiều thời gian qua.

Bất động sản xa trung tâm đang ‘nóng’

Trong bối cảnh bất động sản tại các khu vực trung tâm đang dần trở nên bão hòa thì tất yếu những khu vực vùng ven là địa điểm được giới đầu tư quan tâm.

Có thể kể đến như các huyện Ba Vì, Sơn Tây, Hoài Đức, Thạch Thất… hay một số huyện tại tỉnh Hòa Bình đều có lợi thế là cận kề trung tâm Thủ đô Hà Nội với cảnh quan thiên nhiên đẹp, không khí trong lành sẽ trở thành nơi thu hút dòng tiền lớn của các nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản trong thời gian tới.

Trên thực tế, thị trường bất động sản vùng ven vẫn được hỗ trợ bởi tốc độ đô thị hóa nhanh và hạ tầng kết nối đồng bộ, cùng với một mức giá khá mềm, nên chỉ khoảng từ 1 – 2 tỷ đồng là có thể đầu tư bất động sản vùng ven.

Theo chia sẻ của Bà Lê Thị Phương Lan – Trưởng Bộ phận Tư vấn đầu tư của Savills Hà Nội, vùng phía Tây Hà Nội, Đông Anh hay Long Biên là những khu vực đang thu hút sự quan tâm từ phía nhà đầu tư. Mặc dù vậy, mỗi dự án sẽ có một đặc điểm khác nhau. Bên cạnh vấn đề về giá cả, nhà đầu tư cũng cần xem xét đến chất lượng của dự án, bao gồm cơ sở vật chất, các chứng nhận và tiêu chuẩn xây dựng, phù hợp cho cả mục đích ở và cho thuê./.

Tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản cho rằng, các nhà đầu tư cần thận trọng trước khi quyết định đầu tư bất động sản vùng ven, bởi tính thanh khoản không cao và khả năng sinh lời chậm hơn so với khu vực ở trung tâm và thường phải mất từ 5 – 10 năm mới có khả năng tăng giá.

Theo TS. Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế – cơ hội đầu tư bất động sản vùng ven cần phải tính đến tầm nhìn 3 năm chứ không nên lướt sóng ngắn hạn trong vài ba tháng. Có nhiều yếu tố cần phải thận trọng xem xét khi đầu tư bất động sản vùng ven sau những cú sốc nặng nề từ đại dịch.

Chính vì vậy, muốn đầu tư bất động sản vùng ven trong giai đoạn sống chung với đại dịch Covid-19, nhà đầu tư cần phải chuẩn bị dòng tiền dài hạn. Bên cạnh đó, để biết được giá trị thực khu đất và tiềm năng phát triển trong tương lai thì nhà đầu tư nên lấy giá đất tại một điểm cụ thể nào đó để làm điểm nhấn, từ đó đối chiếu qua đất ở các vùng lân cận.

“Ngoài ra, cần phải chọn nơi có tốc độ đô thị hóa tương đối ổn định, ưu tiên những vùng có quy hoạch cảng, phát triển thương mại, khu công nghiệp lớn, kết nối giao thông thuận tiện. Nếu đã nhắm mục tiêu đầu tư bất động sản vùng ven, đừng chọn những nơi đã tăng giá quá cao vì cơ hội của khu vực từng sốt giá không còn nhiều”, TS Đinh Thế Hiển khuyến cáo.

Thận trọng để tránh bị ‘lùa gà’

Có thể nói, đất nền loại hình đầu tư được ưa chuộng bởi khả năng sinh lời cao, nhiều lựa chọn giá cả, đặc biệt được nâng đỡ bởi thông tin hàng loạt hạ tầng giao thông đã và đang được triển khai khiến đất nền luôn có nhu cầu lớn.

Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp uy tín, đầu tư dự án bài bản, chuẩn pháp lý thì cũng có không ít công ty bất động sản nhỏ lẻ làm ăn chụp giựt, vẽ ra đủ chiêu trò để lôi kéo khách hàng.

Một người dân sinh sống tại TP Thủ Đức (Hồ Chí Minh) đã phải dùng cụm từ “chuyến xe bão táp” khi chia sẻ về trải nghiệm có một không hai khi bị lừa đi mua đất nền mới đây.

Người này cho biết, đầu tiên bà đọc được nhiều thông tin rao bán đất nền tại TP. Thủ Đức với giá rẻ bất ngờ trên các trang mạng. Sau đó, bà gọi điện và được môi giới hẹn tới một địa điểm để dẫn đi xem đất.

Tuy nhiên, khi tới điểm hẹn, bà cùng với hàng chục người khác được đưa lên xe ô tô 45 chỗ, kéo kín rèm. Trên xe sau khi bày đủ trò chơi, môi giới bắt đầu viện dẫn đủ lý do cho khách hàng biết các lô đất ở TP. Thủ Đức đều đang có “vấn đề” nên sẽ dẫn họ đi xem một dự án tiềm năng hơn.

Sau gần 2 giờ đồng hồ di chuyển, thì khách hàng cũng đến được dự án tiềm năng mà môi giới đề cập. Đó là một khu đất hẻo lánh nằm giữa rừng cao su ở Long Khánh, Đồng Nai.

Tại đây, môi giới lại tiếp tục tung chiêu, sử dụng “cò mồi” để dẫn dụ khách hàng đặt cọc. Biết mình bị lừa nên bà Bình kiên quyết không đặt cọc thì ngay lập tức nhận được sự phân biệt đối xử, thậm chí nhiều môi giới còn nặng lời với bà.

Cẩn trọng trước khi xuống tiền mua đất khu vực vùng ven nếu không muốn nhận ‘trái đắng’ - Ảnh 2

Nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ để tránh những chiêu trò của môi giới.

Hay như một nhà đầu tư kinh nghiệm cho biết, câu chuyện của bà Bình không mới mà đã phổ biến nhiều năm qua. Đây là hình thức “treo đầu dê bán thịt chó” được một số công ty bất động sản nhỏ lẻ áp dụng để dẫn dụ khách hàng.

Đáng chú ý là hình thức này dù đã được cảnh báo nhiều trên báo chí, truyền thông nhưng nhiều khách hàng vẫn “dính bẫy” khiến mình rơi vào cảnh tiền mất tật mang.

Cũng theo nhà đầu tư này, một chiêu trò khác cũng được nhiều công ty áp dụng là tạo hiệu ứng gây sốt ảo thị trường. Đặc biệt, tại những khu vực đang có đề xuất đầu tư xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng giao thông hoặc khu đô thị.

Chưa hết, không chỉ sử dụng chiêu trò để làm thị trường, nắm bắt nhu cầu đầu tư đất nền của khách hàng, nhiều công ty bất động sản thậm chí đã vẽ ra các dự án “ma” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người mua.

Thủ đoạn quen thuộc của các công ty bất động sản này lập các dự án khu dân cư không có thật, phân lô bán nền trên những khu đất không đủ điều kiện tách thửa. Sau đó cho quảng cáo kêu gọi người dân tham gia góp vốn bằng hình thức đặt cọc hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư nhằm chiếm đoạt tiền của người dân.

An Nhiên

Theo Kinh doanh và phát triển