Cảng hàng không đầu tiên tại Sa Pa sẽ được khởi công trong năm nay

Cảng hàng không Sa Pa được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng PPP) với số vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng.

Sân bay Lào Cai (tên gọi trên hồ sơ là Cảng hàng không Sa Pa) nằm trên địa bàn xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, với diện tích 370ha. Được quy hoạch trở thành cảng hàng không lưỡng dụng, vừa phục vụ quân sự, vừa chở khách, sân bay Lào Cai sau khi hoàn thành giai đoạn 1 sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại cho 1,5 triệu hành khách/năm.

Theo chủ trương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự án sân bay Lào Cai được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng PPP). Trong tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng của dự án, vốn Nhà nước chiếm khoảng khoảng 2.700 tỷ, còn lại là vốn do nhà đầu tư huy động.

Tỉnh Lào Cai xác định việc khởi công xây dựng Cảng hàng không Sa Pa là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của năm 2024  
Tỉnh Lào Cai xác định việc khởi công xây dựng Cảng hàng không Sa Pa là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của năm 2024  

Theo thông tin từ VOV, ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lào Cai cho biết, thời gian qua, các hạng mục đầu tư công đã giải ngân vốn được khoảng 600 tỷ đồng; cơ bản hoàn thành công tác đền bù, tái định cư, giải phóng, san tạo mặt bằng giai đoạn 1 dự án.

Sở cũng rất tích cực trong vai trò là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền được tỉnh giao để thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư. Tuy nhiên, qua 2 lần mời thầu, thậm chí phải gia hạn thời gian 2 lần, nhưng vẫn chưa tìm được đối tác.

“Dự án sinh ra vào đúng giai đoạn khó khăn về mặt kinh tế, Chính phủ thắt chặt tín dụng, bất động sản đóng băng, lĩnh vực sản xuất cũng gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc các nhà đầu tư gặp khó trong dòng vốn đầu tư dự án. Bởi vậy, tới nay dự án vẫn chưa khởi công được”, ông Huy chia sẻ.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lào Cai nhấn mạnh, sân bay Lào Cai là một trong những dự án lớn nhất trong nhiệm kỳ ở địa phương, gắn với ý nghĩa là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Do đó, Lào Cai đang nỗ lực tập trung, linh hoạt các giải pháp, phấn đấu sang quý II hoặc chậm nhất là đầu quý III có thể khởi công dự án để kịp hoàn thành vào giữa năm 2025.

Tại cuộc họp thường kỳ tháng 1 của chính quyền sở tại, Chủ tịch UBND tỉnh - Ông Trịnh Xuân Trường cũng đã đứng ra trực tiếp nhận nhiệm vụ phụ trách dự án này.

Phương Uyên

Theo Chất lượng và Cuộc sống